Dùng 3 ngón tay để nhận biết được dấu hiệu những căn bệnh nguy hiểm của nữ giới

Với sự tham khảo của nhiều chuyên gia y khoa, chỉ cần dùng 3 ngón tay đã có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà và sớm phát hiện được những căn bệnh nguy hiểm.

Với sự tham khảo của nhiều chuyên gia y khoa, chỉ cần dùng 3 ngón tay đã có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà và sớm phát hiện được những căn bệnh nguy hiểm.

Theo khảo sát cho thấy, hàng triệu người trên thế giới qua đời vì không phát hiện sớm căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. Đến khi phát bệnh, họ bắt đầu cảm thấy hối hận, và khi đó có bao nhiêu tiền cũng không thể cứu nổi tính mạng vì đã quá trễ.

Một số người dù biết thế nhưng vẫn không có thói quen đi khám bệnh theo định kì bởi họ bận phải tất bật với cuộc sống hằng ngày.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn các chuyên gia sức khỏe trên báo Sheng Ming Shi Bao, họ cho rằng bệnh tim, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác đều có thể tự kiểm tra được tại nhà chỉ với 3 ngón tay.

Một số chuyên gia đã góp phần tổng kết phương pháp này gồm có: Tiến sĩ, bác sĩ Khắc Hiểu Yến từ Khoa Huyết học của Hiệp hội Y học Trung Quốc, giáo sư Viên Bồng từ Bệnh viện Ung bướu Học viện Y học Trung Quốc, bác sĩ Lưu Lực Tùng - Chủ nhiệm Khoa tim mạch Bệnh viện Tuyên Vũ Bắc Kinh, bác sĩ Tăng Khải Phúc - Chủ nhiệm Khoa Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Trung Nhật.

Cùng tham khảo xem, 3 ngón tay có thể giúp bạn nhận biết được được bệnh gì nhé!

1. Kiểm tra bệnh bạch huyết

Dùng 3 ngón tay để nhận biết được dấu hiệu những căn bệnh nguy hiểm của nữ giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thông thường, các hạch bạch huyết có kích thước khác nhau, các hạch thường mềm và khoảng bằng hạt đậu, nằm dưới xương hàm, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể.

Khi đó, nếu kiểm tra thấy các hạch bị sưng lên, rất có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng.

Phương pháp kiểm tra: Dùng 3 ngón tay gồm ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn trượt lên trượt xuống vị trí từ tai xuống dưới quai xanh.

Nếu có cảm giác ở chỗ nào nhô lên, hoặc có u thì bạn đang bị nhiễm trùng.

Hơn nữa trong trường hợp u này to hơn một viên đá và sau một thời gian không có dấu hiệu teo nhỏ dần đi thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra, đề phòng trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra.

2. Kiểm tra bệnh tuyến giáp

Dùng 3 ngón tay để nhận biết được dấu hiệu những căn bệnh nguy hiểm của nữ giới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết bệnh tuyết giáp cụ thể như: đột nhiên giọng nói trở nên khàn đặc, uống nước khó khăn, nuốt không trôi và thở một cách mệt mỏi, tai ù và đau.

Tuy nhiên, hơn 95% bệnh nhân bị tuyến giáp thường phát hiện khối u ở cổ và không thấy đau.

Phương pháp kiểm tra: Dùng ba ngón tay gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa chà sát vùng cổ.

- Có khối u tròn xuất hiện. Bề mặt khối u mịn, trơn tru đồng đều thì đa số chỉ là bướu cổ thông thường.

- Nếu bề mặt khối u không mịn màng, rất có khả năng bị viêm tuyến giáp.

- Nếu phát hiện khối u to hơn 2cm, bề mặt không mịn, và ngày càng to hơn sau 10 ngày hoặc một tháng thì có khả năng bị ung thư tuyến giáp.

Nếu xuất hiện những tình huống này, phải đến bệnh viện kiểm tra ngay.

3. Kiểm tra ung thư vú

Dùng 3 ngón tay để nhận biết được dấu hiệu những căn bệnh nguy hiểm của nữ giới - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhiều người không biết, bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể kiểm soát tốt. Có hơn 90% bệnh nhân xác nhận vẫn sống tốt nếu như phát hiện bệnh sớm.

Vì vậy, chị em phụ nữ hãy tự kiểm tra và bảo vệ sức khỏe của mình trước khi bệnh tình chuyển biến xấu hơn.

Phương pháp kiểm tra: Có thể kiểm tra bằng cách đứng trước gương. Quan sát hai bên vú xem có dấu hiệu bất thường gì như thay đổi kích thước, hình dạng và sự đối xứng của hai vú, da vú dúm dó, lõm xuống.

Mặt khác, còn có cách nằm ngửa trên giường, đưa tay trái ra sau gáy, dùng tay phải khám ngực trái.

Dùng 3 ngón tay xòe thẳng ấn nhẹ lên bầu vú, day tròn tìm kiếm khối u hoặc vị trí nào đó bất thường. Bắt đầu từ trong quầng vú di chuyển lần ra ngoài theo đường xoắn ốc.

Sau cùng, dùng ngón tay cái và ngón trỏ nắn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra hay không, và thực hiện việc khám tương tự với ngực bên phải. Tốt nhất nên kiểm tra vú sau kỳ kinh nguyệt từ 9-11 ngày.

Theo Trí Thức Trẻ


kiểm tra sức khỏe

ung thư vú

tuyến giáp

bạch huyết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.