- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng chất tẩy trắng “hô biến” thực phẩm trở nên ngon đẹp: Sát thủ thầm lặng khiến người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại
Vô số những hàng quán, tiểu thương… bán thực phẩm hàng ngày vẫn sử dụng chất tẩy trắng như một chất phụ gia không thể thiếu mỗi ngày.
Vô số những hàng quán, tiểu thương… bán thực phẩm hàng ngày vẫn sử dụng chất tẩy trắng như một chất phụ gia không thể thiếu mỗi ngày.
Chất tẩy trắng – Sát thủ thầm lặng ẩn sau những món đồ ăn tươi ngon, đẹp mắt
Tẩy trắng thực phẩm là vấn đề không còn gì xa lạ với chúng ta. Nhưng dù thế nào đi nữa, đó vẫn luôn là mối lo lắng của những người cố gắng chọn ăn thực phẩm sạch mỗi ngày. Hàng ngày, bạn ra chợ mua bún ăn, mua măng nấu canh hay kho cá, mua lòng lợn khoái khẩu về cho cả nhà đánh chén khi tiết trời se lạnh… Bạn có dám chắc, thực phẩm mình mua là sạch hoàn toàn, là nguyên bản, là không sử dụng chất tẩy trắng hay không?
Bạn có dám chắc, thực phẩm mình mua là sạch hoàn toàn, là nguyên bản, là không sử dụng chất tẩy trắng hay không?
Có lẽ, khi biết rồ ai cũng sẽ ái ngại với vấn đề này. Lâu nay, thực phẩm bẩn vẫn luôn là vấn nạn trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Cho đến nay, nó ngày càng trở thành vấn đề quan ngại hơn khi ô nhiễm nguồn nước, không khí gia tăng. Ừ thì chuyện ăn uống đành phải "khuất mắt trông coi", ừ thì "không ăn thì chết, đằng nào cũng chết" nhưng thực tế, bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa nguy cơ dùng thực phẩm kém chất lượng. Mà trong đó, thực phẩm được tẩy trắng là một ví dụ.
Thực tế, trong công nghiệp chế biến thực phẩm, có thể dùng chất tẩy trắng nhưng có quy tắc tuân thủ nhất định, vô cùng khắt khe. Trong vệ sinh an toàn và thực phẩm, giới chuyên gia khẳng định không được ngâm với liều cao và thời gian dài. Nhưng chúng ta có thể quản lý được chuyện người bán cho bao nhiêu chất tẩy trắng vào thực phẩm hay sao?
Một số loại chất tẩy trắng được phép dùng trong bảo quản, tẩy trắng thực phẩm như SO2, Natri Sulfi, Hydro Sunfit… được phép dùng với thực phẩm nhưng nhất định không được vượt quá liều lượng cho phép. Vượt quá hàm lượng cho phép, ắt sẽ gây hại lâu dài về sau.
Thực ra, trong thực phẩm, bạn có thể dùng chất tẩy trắng nhưng có quy tắc tuân thủ nhất định, vô cùng khắt khe.
Đôi khi, người bán hàng cũng có thể sử dụng oxy già, urê vốn không có mặt trong danh sách chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Điều này đẩy tác hại nguy hiểm lên mức cao hơn khi bản thân vốn là chất cấm. Những chất tẩy trắng thực phẩm này lại vô cùng khó phát hiện, mắt thường chẳng thể nhận ra.
Người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại khi thường xuyên ăn những thực phẩm chứa chất tẩy trắng – Lời khuyên của chuyên gia
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay, hóa chất tẩy trắng được sử dụng rất nhiều trong những món ăn khoái khẩu. Dưới tác động của chất tẩy trắng, lòng lợn trở nên trắng sáng, không còn mùi hôi thối, càng ăn nhiều càng làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn.
Hóa chất được sử dụng tẩy trắng lòng lợn, giúp lòng lợn vừa trắng lại mất mùi hôi thối chính là dung dịch hydro peroxyd, công thức H2O2 còn gọi là ôxy già. Bộ Y tế từng đưa ra khuyến cáo dung dịch chỉ được dùng ngoài, không được uống. Khi dùng ôxy già để tẩy trắng lòng lợn sẽ có tác dụng sát khuẩn, làm trắng thực phẩm, đánh bay mùi hôi thối.
Hóa chất tẩy trắng cũng được sử dụng nhiều trong các loại bún, phở mà chúng ta thường thích ăn mỗi sáng. Trong loại thực phẩm này, thực ra đồ trắng còn tùy theo chất lượng gạo. Nhưng sử dụng chất tẩy trắng sẽ làm chúng trở nên sáng bóng khác lạ. Nhiều tiểu thương hay sử dụng oxalic axit trong việc làm trắng bún. Ngoài ra, chất tinopal có khả năng phát huỳnh quang, gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt sản phẩm, chúng giúp sản phẩm trở nên trắng sáng, bóng bẩy hơn. Tất nhiên, những chất này không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Bên cạnh đó, măng tươi cũng là thực phẩm hay sử dụng hóa chất. Trong đó, măng nứa trắng có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng cực cao. Điều này giúp cho từng miếng măng để được lâu theo thời gian, nhìn luôn trắng sáng, tươi mới.
Măng nứa trắng có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng cực cao.
Chuyên gia khuyến cáo: "Sử dụng các loại hóa chất tẩy trắng có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với biểu hiện nôn ói, chóng mặt, tiêu chảy... Về lâu dài, đây là nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh mãn tính, trong đó có tiềm ẩn khả năng gây ung thư".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, đừng vì suy nghĩ khuất mắt trông coi trong lựa chọn thực phẩm, đồ ăn với tư tưởng bỏ xuôi ý thức bảo vệ sức khỏe. Thay vào đó, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh.
Khi chọn mua những sản phẩm có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng như lòng lợn, măng tươi, bún phở… cần chú ý quan sát. Chỉ chọn mua những thực phẩm không quá bóng bẩy, đảm bảo sạch sẽ. Thực phẩm sáng bóng, lấp lánh tuyệt đối cần phải tránh xa. Ngoài ra, chỉ nên mua, ăn ở những cửa hàng quen, có uy tín, hạn chế tối đa nguy cơ tiền mất tật mang.
Theo Báo Dân Sinh
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe13 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.