Dùng chất tẩy trắng “hô biến” thực phẩm trở nên ngon đẹp: Sát thủ thầm lặng khiến người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại

Chủ nhật, 03/11/2019 07:00
Vô số những hàng quán, tiểu thương… bán thực phẩm hàng ngày vẫn sử dụng chất tẩy trắng như một chất phụ gia không thể thiếu mỗi ngày.

Vô số những hàng quán, tiểu thương… bán thực phẩm hàng ngày vẫn sử dụng chất tẩy trắng như một chất phụ gia không thể thiếu mỗi ngày.

Chất tẩy trắng – Sát thủ thầm lặng ẩn sau những món đồ ăn tươi ngon, đẹp mắt

Tẩy trắng thực phẩm là vấn đề không còn gì xa lạ với chúng ta. Nhưng dù thế nào đi nữa, đó vẫn luôn là mối lo lắng của những người cố gắng chọn ăn thực phẩm sạch mỗi ngày. Hàng ngày, bạn ra chợ mua bún ăn, mua măng nấu canh hay kho cá, mua lòng lợn khoái khẩu về cho cả nhà đánh chén khi tiết trời se lạnh… Bạn có dám chắc, thực phẩm mình mua là sạch hoàn toàn, là nguyên bản, là không sử dụng chất tẩy trắng hay không?

Dùng chất tẩy trắng hô biến” thực phẩm trở nên ngon đẹp: Sát thủ thầm lặng khiến người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại-1
Bạn có dám chắc, thực phẩm mình mua là sạch hoàn toàn, là nguyên bản, là không sử dụng chất tẩy trắng hay không?

Có lẽ, khi biết rồ ai cũng sẽ ái ngại với vấn đề này. Lâu nay, thực phẩm bẩn vẫn luôn là vấn nạn trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Cho đến nay, nó ngày càng trở thành vấn đề quan ngại hơn khi ô nhiễm nguồn nước, không khí gia tăng. Ừ thì chuyện ăn uống đành phải "khuất mắt trông coi", ừ thì "không ăn thì chết, đằng nào cũng chết" nhưng thực tế, bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa nguy cơ dùng thực phẩm kém chất lượng. Mà trong đó, thực phẩm được tẩy trắng là một ví dụ.

Thực tế, trong công nghiệp chế biến thực phẩm, có thể dùng chất tẩy trắng nhưng có quy tắc tuân thủ nhất định, vô cùng khắt khe. Trong vệ sinh an toàn và thực phẩm, giới chuyên gia khẳng định không được ngâm với liều cao và thời gian dài. Nhưng chúng ta có thể quản lý được chuyện người bán cho bao nhiêu chất tẩy trắng vào thực phẩm hay sao?

Một số loại chất tẩy trắng được phép dùng trong bảo quản, tẩy trắng thực phẩm như SO2, Natri Sulfi, Hydro Sunfit… được phép dùng với thực phẩm nhưng nhất định không được vượt quá liều lượng cho phép. Vượt quá hàm lượng cho phép, ắt sẽ gây hại lâu dài về sau.

Dùng chất tẩy trắng hô biến” thực phẩm trở nên ngon đẹp: Sát thủ thầm lặng khiến người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại-2
Thực ra, trong thực phẩm, bạn có thể dùng chất tẩy trắng nhưng có quy tắc tuân thủ nhất định, vô cùng khắt khe.

Đôi khi, người bán hàng cũng có thể sử dụng oxy già, urê vốn không có mặt trong danh sách chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Điều này đẩy tác hại nguy hiểm lên mức cao hơn khi bản thân vốn là chất cấm. Những chất tẩy trắng thực phẩm này lại vô cùng khó phát hiện, mắt thường chẳng thể nhận ra.

Người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại khi thường xuyên ăn những thực phẩm chứa chất tẩy trắng – Lời khuyên của chuyên gia

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay, hóa chất tẩy trắng được sử dụng rất nhiều trong những món ăn khoái khẩu. Dưới tác động của chất tẩy trắng, lòng lợn trở nên trắng sáng, không còn mùi hôi thối, càng ăn nhiều càng làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn.

Hóa chất được sử dụng tẩy trắng lòng lợn, giúp lòng lợn vừa trắng lại mất mùi hôi thối chính là dung dịch hydro peroxyd, công thức H2O2 còn gọi là ôxy già. Bộ Y tế từng đưa ra khuyến cáo dung dịch chỉ được dùng ngoài, không được uống. Khi dùng ôxy già để tẩy trắng lòng lợn sẽ có tác dụng sát khuẩn, làm trắng thực phẩm, đánh bay mùi hôi thối.

Dùng chất tẩy trắng hô biến” thực phẩm trở nên ngon đẹp: Sát thủ thầm lặng khiến người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại-3

Hóa chất tẩy trắng cũng được sử dụng nhiều trong các loại bún, phở mà chúng ta thường thích ăn mỗi sáng. Trong loại thực phẩm này, thực ra đồ trắng còn tùy theo chất lượng gạo. Nhưng sử dụng chất tẩy trắng sẽ làm chúng trở nên sáng bóng khác lạ. Nhiều tiểu thương hay sử dụng oxalic axit trong việc làm trắng bún. Ngoài ra, chất tinopal có khả năng phát huỳnh quang, gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt sản phẩm, chúng giúp sản phẩm trở nên trắng sáng, bóng bẩy hơn. Tất nhiên, những chất này không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, măng tươi cũng là thực phẩm hay sử dụng hóa chất. Trong đó, măng nứa trắng có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng cực cao. Điều này giúp cho từng miếng măng để được lâu theo thời gian, nhìn luôn trắng sáng, tươi mới.

Dùng chất tẩy trắng hô biến” thực phẩm trở nên ngon đẹp: Sát thủ thầm lặng khiến người tiêu dùng đối mặt với vô vàn nguy hại-4
Măng nứa trắng có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng cực cao.

Chuyên gia khuyến cáo: "Sử dụng các loại hóa chất tẩy trắng có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với biểu hiện nôn ói, chóng mặt, tiêu chảy... Về lâu dài, đây là nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh mãn tính, trong đó có tiềm ẩn khả năng gây ung thư".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, đừng vì suy nghĩ khuất mắt trông coi trong lựa chọn thực phẩm, đồ ăn với tư tưởng bỏ xuôi ý thức bảo vệ sức khỏe. Thay vào đó, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh. 

Khi chọn mua những sản phẩm có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng như lòng lợn, măng tươi, bún phở… cần chú ý quan sát. Chỉ chọn mua những thực phẩm không quá bóng bẩy, đảm bảo sạch sẽ. Thực phẩm sáng bóng, lấp lánh tuyệt đối cần phải tránh xa. Ngoài ra, chỉ nên mua, ăn ở những cửa hàng quen, có uy tín, hạn chế tối đa nguy cơ tiền mất tật mang.

Theo Báo Dân Sinh

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet