Đừng cố tình bỏ qua 6 biểu hiện ở nách vì nó có thể chỉ ra bệnh tiềm ẩn, không ngoại trừ ung thư

Bạn có biết không, những biểu hiện ở nách hoàn toàn có thể là gợi ý cảnh báo một số bệnh nào đó, không ngoại trừ cả bệnh ung thư.

Bạn có biết không, những biểu hiện ở nách hoàn toàn có thể là gợi ý cảnh báo một số bệnh nào đó, không ngoại trừ cả bệnh ung thư .

Chúng ta quan tâm đến các bộ phận cơ thể và ý thức được rằng các biểu hiện dù là bình thường hay bất thường đều hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh. Thế nhưng, hầu hết chúng ta lại chỉ quan tâm đến các bộ phận dễ nhìn thấy và hay bỏ qua những khu vực nhỏ, bị che lấp... và nách là 1 trong số các bộ phận đó.

Bạn có biết không, những biểu hiện ở nách hoàn toàn có thể là gợi ý cảnh báo một số bệnh nào đó. Vậy nên, nếu thấy ở nách có những dấu hiệu như thế này thì đừng cố tình bỏ qua nhé.

1. Nách có mùi hôi

Đừng cố tình bỏ qua 6 biểu hiện ở nách vì nó có thể chỉ ra bệnh tiềm ẩn, không ngoại trừ ung thư-1

Nách có mùi là do vi khuẩn sinh sôi. Những vi khuẩn này thường phát triển nhanh ở những vùng cơ thể ẩm, nhiều mồ hôi như nách. Nếu thực sự nguyên nhân là do vi khuẩn như vậy thì chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách tắm. Nhưng nếu mùi ở nách của bạn không hết, thậm chí ngày càng "nặng mùi" hơn dù đã tắm thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn nào đó.

Nách có mùi bất thường mà không thể hết ngay cả sau khi tắm thì có thể là một tín hiệu của một rối loạn chức năng tuyến giáp và rối loạn nội tiết tố. Nếu mùi này giống như hương thơm của "hoa quả thối" hay "sơn móng tay" thì nó có thể là một tín hiệu của Ketoacidosis - sự mất khả năng chuyển hóa đường của cơ thể.

2. Nách bị ngứa

Đừng cố tình bỏ qua 6 biểu hiện ở nách vì nó có thể chỉ ra bệnh tiềm ẩn, không ngoại trừ ung thư-2

Nếu bạn có thói quen cạo lông nách thì cảm giác ngứa ở vùng nách sau khi làm việc đó là bình thường do sự phát triển của lông mới. Nhưng nếu cảm giác ngứa ngáy không dừng lại thì đó lại là một dấu hiệu khác cho thấy có gì đó không ổn trong cơ thể bạn.

Kích ứng da được coi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Nó thường là phản ứng của da với dao cạo, vải quần áo, và các chất mà các loại kem hoặc chất khử mùi chứa. Cùng với tình trạng ngứa, nhiều người còn thấy xuất hiện đốm đỏ và tế bào chết. Theo Trung tâm kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu điều này xảy ra, bạn có nguy cơ phát triển nấm nên cần đi khám và điều trị sớm.

3. Phát ban ở nách

Đừng cố tình bỏ qua 6 biểu hiện ở nách vì nó có thể chỉ ra bệnh tiềm ẩn, không ngoại trừ ung thư-3

Nách là khu vực luôn khá ấm áp và ẩm ướt nên nó tạo ra môi trường hoàn hảo để các nhiễm trùng nấm men khác nhau phát triển. Nếu bị nhiễm nấm, biểu hiện rõ nhất là phát ban đỏ trên da, cộng với ngứa. 

Nếu không đi khám thì bạn sẽ không thể biết mình đang bị nhiễm trùng loại gì. Đó là lý do tại sao bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn đột nhiên cảm thấy ngứa, đỏ và phát ban nhỏ trên da. Tuy nhiên, phản ứng da như vậy cũng có thể do ma sát từ quần áo, khí hậu hoặc dị ứng nên bạn không thể tự chẩn đoán bệnh được.

4. Đau ở nách

Đừng cố tình bỏ qua 6 biểu hiện ở nách vì nó có thể chỉ ra bệnh tiềm ẩn, không ngoại trừ ung thư-4

Cảm giác đau đớn xuất hiện trong nách có thể xuất hiện do bạn đã lao động chân tay nặng nhọc, tập luyện quá sức hoặc sau khi mang vật nặng. Trong những trường hợp này, cơn đau chỉ là tạm thời và sẽ biến mất sớm.

Tuy nhiên, nếu cảm giác đau đớn ở nách diễn ra trong một thời gian khá (một vài ngày) thì bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn. Mặc dù tình trạng này hiếm khi xảy ra nhưng nó cũng có thể báo hiệu về một hình thành các khối u ở các hạch bạch huyết.

5. Nách có cục u và sưng

Đừng cố tình bỏ qua 6 biểu hiện ở nách vì nó có thể chỉ ra bệnh tiềm ẩn, không ngoại trừ ung thư-5

Các hạch bạch huyết nằm trong nách là hoàn toàn vô hình. Nhưng nếu bạn tình cờ phát hiện một số cục u cứng và sưng lên thì nó có thể là tín hiệu cho thấy các hạch bạch huyết của bạn đang cố gắng chống lại một số bệnh nhiễm trùng nào đó. Tình trạng này sẽ trở lại bình thường mà không cần can thiệp sau một thời gian.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu tình trạng viêm không tự biến mất trong vòng một tuần. Nếu các cục u và sưng này kéo dài thì có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại vì sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi thậm chí là ung thư.

6. Ra mồ hôi quá nhiều, cả ở vùng nách

Đừng cố tình bỏ qua 6 biểu hiện ở nách vì nó có thể chỉ ra bệnh tiềm ẩn, không ngoại trừ ung thư-6

Sẽ là bình thường nếu bạn đổ mồ hôi nhiều khi đang làm vận động thể chất cường độ cao. Nhưng nếu ngay cả khi đang ngồi, đi bộ hoặc ngủ mà vẫn ra nhiều mồ hôi như vậy thì nó lại là những dấu hiệu cảnh báo bạn. Tình trạng ra nhiều mồ hôi, nhất là ở nách có thể chỉ ra một rối loạn chức năng của kích thích tố, ví dụ như báo hiệu sự khởi đầu của thời kỳ mãn kinh. Ra quá nhiều mồ hôi cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường và bệnh gút.

Đừng chủ quan nếu thấy những dấu hiệu này ở nách nhé. Cũng giống như bất kì bộ phận nào, nách của bạn cần được quan tâm và chăm sóc kĩ lưỡng.

Theo Helino


hôi nách

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.