- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng dại mà ăn 3 món này trước khi uống rượu, nếu không bạn sẽ lãnh đủ hậu quả đáng tiếc
Để vui Tết an toàn, tránh gây tổn thương cho gan và sức khỏe, nên cố gắng hạn chế tối đa lượng rượu bia trong các bữa nhậu và có cách uống khoa học.
Vào những ngày vui như ngày Tết, người ta thích ngồi bên nhau chuyện trò, cùng nhau ăn uống một chút để tận hưởng những giây phút vui vẻ sau những ngày bộn bề công việc. Và với nhiều nam giới, thậm chí cả phụ nữ, bàn tiệc luôn phải có bia hoặc rượu để... câu chuyện thêm vui!?
Mặc dù thức uống này được coi như đồ uống phổ biến trong bất kì cuộc vui nào nhưng ai cũng biết rằng thức uống có cồn này không phải là thứ nên uống nhiều. Thậm chí, uống nhiều bia rượu còn có thể làm cho cơ thể bị mất nước và gây rối loạn cân bằng muối trong cơ thể. Những cơn đau đầu mà nhiều người gặp phải sau khi uống rượu phần lớn là do nguyên nhân này.
.
Tùy thuộc lượng rượu bia bạn uống có thể có ảnh hưởng ít hay nhiều đến cơ thể nhưng đôi khi bạn có thể say quá nhanh và có cảm giác nôn nao sau khi uống rượu. Đó là bởi vì bạn đã uống rượu khi đang đói bụng và rượu sẽ đi thẳng vào máu, ảnh hưởng có thể gần như ngay lập tức.
Nếu không có thức ăn trong dạ dày để làm chậm quá trình phát triển của nó, rượu sẽ di chuyển qua dạ dày, thận, phổi, gan và não. Khoảng 20% lượng cồn bạn uống đi qua dạ dày và đến não trong vòng một phút. Trong khi bạn cảm thấy dễ chịu, bốc hỏa tạm thời hoặc cảm giác ấm áp, cơ thể bạn đã đối mặt với tác động của rượu.
Nếu không muốn trở thành nạn nhân của rượu, lời khuyên dành cho bạn là hãy ăn đầy đủ trước khi uống. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm nên ăn và thực phẩm nên tránh. Câu hỏi đặt ra là: Bạn nên ăn những thực phẩm nào và tránh những thực phẩm nào?
3 thực phẩm nên tránh ăn trước khi uống rượu
1. Đồ ăn nhẹ mặn
Đồ uống chứa chất cồn sẽ làm cơ thể bạn mất nước. Giống như caffeine, rượu là một chất lợi tiểu, vì vậy nó làm tăng lượng nước tiểu mà cơ thể sản xuất trong khi ngăn chặn việc giải phóng một loại hormone cần thiết cho quá trình hấp thụ nước.
Ăn đồ ăn nhẹ có vị mặn như bỏng ngô, khoai tây chiên, sau đó lại uống rượu bia sẽ chỉ khiến bạn khát hơn, dẫn đến việc bạn uống nhiều hơn, từ đó làm cơ thể mất nước thêm. Để đánh bại tình trạng mất nước, hãy ăn các loại thực phẩm chứa nước như trái cây và rau quả (dưa chuột và dưa hấu đặc biệt tốt).
2. Thức ăn cay
Những món ăn cay vốn dĩ có thể làm cho dạ dày của bạn nặng nề. Cộng với việc uống thêm bia rượu thì tình trạng này sẽ càng tăng lên. Tiêu thụ thức ăn cay, có tính axit kết hợp với rượu thực sự có thể gây ra chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng.
3. Salad
Mặc dù rau xanh rất tốt cho cơ thể của bạn theo nhiều cách, nhưng chúng ta đều biết rằng ăn một món salad đơn giản trước khi uống rượu bia không khác gì uống rượu với cái bụng đói. Rau tiêu hóa trong cơ thể bạn một cách nhanh chóng, vì vậy nếu bạn thích ăn salad, hãy bổ sung một số protein như thịt gà, các loại hạt hoặc cá ngừ. Protein mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và sẽ làm chậm sự gia tăng nồng độ cồn trong máu của bạn.
7 loại thực phẩm bạn có thể ăn trước khi tham gia bữa tiệc có bia rượu
1. Chuối và các loại trái cây khác
Đầu tiên, trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe và lợi ích bổ sung là chúng chứa nhiều nước sẽ làm loãng rượu. Chuối có thêm lợi thế là hàm lượng chất xơ và kali cao, có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu và duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể bạn.
2. Trứng
Trứng chứa một lượng lớn protein. Về cơ bản, bất kỳ thực phẩm nào giàu protein sẽ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ chất cồn và giúp bạn no lâu.
3. Nước
Từ trước đến nay, nước vẫn là đồ uống quan trọng nhất trong việc ngăn chặn sự tồi tệ mà mọi người có thể gặp phải sau khi uống rượu. Nó làm loãng rượu và điều chỉnh cân bằng muối. Hãy uống nước đều đặn và tự điều chỉnh lượng cồn mình tiêu thụ.
4. Đồ uống có nghệ, quế, chanh
Đây được cho là những thực phẩm tốt cho gan. Bạn nên uống một ít nước pha chanh hoặc nghệ trước khi đi uống rượu.
5. Các loại hạt
Có một lý do tại sao các quán bar phục vụ đậu phộng với rượu. Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có lượng chất béo cao giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu.
6. Cá hồi
Cá hồi đã được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe của nó từ lâu. Nó chứa các axit béo omega-3 lành mạnh và chứa nhiều protein. Hơn nữa, các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm chứng viêm não do uống quá nhiều rượu.
7. Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều chất béo và protein lành mạnh làm chậm tác dụng của rượu. Giống như chuối, chúng cũng chứa một lượng kali cao.
Cuối cùng nhưng lại là điều quan trọng nhất là bạn cần chú ý lượng đồ uống có cồn mình uống. Để vui Tết an toàn, tránh gây tổn thương cho gan và sức khỏe, nên cố gắng hạn chế tối đa lượng rượu bia trong các bữa nhậu và có cách uống khoa học như: không uống khi bụng đói, ăn một ít trái cây trước khi vào bàn tiệc...
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.