- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng loại đũa ăn này chính là bạn đang tự hại mình mà không hay biết
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đũa mẫu mã đẹp, nhìn vào cũng tưởng làm bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, đây là đũa ăn phủ sơn công nghiệp và nó không hề "thân thiện" với sức khỏe.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đũa mẫu mã đẹp, nhìn vào cũng tưởng làm bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, đây là đũa ăn phủ sơn công nghiệp và nó không hề "thân thiện" với sức khỏe.
Đũa phủ sơn bóng nguy hại đến sức khỏe con người
Vừa
qua, tại chương trình “nói không thực phẩm bẩn” được phát sóng vào tối
ngày 10/11 phát sóng câu chuyện dùng việc đũa dùng nhiều lần được phủ
sơn bóng, chứ không phải làm từ gỗ tự nhiên.
Để
minh chứng cho điều này, phóng viên nói không thực phẩm làm thí nghiệm
với đũa dùng nhiều lần với một cốc nước. Một cốc pha với dung dịch tẩy
rửa, vì trong gia đình chúng ta vẫn dùng các loại nước dung dịch tẩy rửa
như nước rửa bát. Tuy
nhiên chưa đầy 1 phút trong dung dịch tẩy rửa, chúng ta sẽ thấy có những
màu nâu từ đôi đũa tiết ra hoặc chúng ta dùng lớp bông màu trắng để
thấm vào chiếc đũa sẽ thôi ra lớp màu nâu. Với những loại đũa dùng nhiều
lần khi còn mới, chúng ta ngửi đều có những mùi rất khó chịu.
Còn
theo phân tích những người kinh doanh mặt hàng này cho biết, với những
đũa làm bằng gỗ mun càng dùng phải càng đen, dù có dùng đến mòn đũa vẫn
phải đen bóng. Còn với những loại đũa mà dùng chỉ một thời gian bạc
phếch thì không phải đũa gỗ, đây có thể là những loại đũa qua bao phủ
lớp sơn mới có bóng, đẹp và nhanh phai đến thế.
Lý giải về điều này,PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
(Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa
HN) lý giải, hiện nay việc để có gỗ tự nhiên làm những đôi đũa có màu
đẹp và sáng như quảng cáo ở ngoài là rất khó. Bởi nhìn các đôi đũa có độ
bóng đều và đẹp, mà trong khi đó gỗ tự nhiên vừa đắt lại hiếm để làm
các loại đũa như thế này với giá thành rẻ thì rất hiếm. Vì thế, không
tránh khỏi các cơ sở sản xuất đũa dùng các loại sơn công nghiệp để đánh
bóng các loại đũa này. Tuy nhiên, việc dùng các loại sơn này như lớp bảo
vệ bên ngoài để tạo độ bóng, tạo màu giả gỗ đều độc hại, mức độ tùy
thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất mà họ sử dụng.
Ngoài
ra, những loại gỗ, hay tre nứa kém chất lượng hay bị mốc và xấu. Vì
vậy, nhiều cơ sở khi sản xuất ra các loại đũa này đều phải tráng qua lớp
vecni sơn bóng lên cho đẹp mã. Khi dùng các loại sơn vecni sẽ tạo cho
đôi đũa có màu đồng nhất, chứ gỗ không thể đồng màu được.
Về
nguyên tắc, không được sơn bất cứ thứ gì lên trên bát đĩa hay đũa bởi
các chất này có thể bị thôi ra trong một điều kiện hay nhiệt độ nào đó,
nhất là các đồ dùng trong thực phẩm. Sơn và vecni là các hợp chất hữu
cơ, vì thế có những thành phần độc cho sức khỏe con người. Chẳng may khi
ăn phải các loại đũa có lớp phủ sơn bóng mà lại được dùng trong nấu ăn
mà thôi ra thực các loại thực phẩm thì rất nguy hiểm cho cơ thể.
Vì
trong sơn sẽ có các oxit kim loại và màu. Khi bị phai ra và ăn vào dạ
dày, các axit trong cơ thể sẽ tác động đến kim loại và ảnh hưởng đến hệ
tiêu hóa.
Kể các với những đôi đũa có màu màu
sắc rất dễ nhiễm độc do lớp sơn trên đũa bị phân hủy cùng với thức ăn.
Bởi vì lớp sơn màu sắc trên những đôi đũa dễ bị phôi ra trong một điều
kiện nhất định hay nhiệt độ nào đó, nhất là được dùng trong thực phẩm.
Những loại hóa chất tạo màu hay tạo độ bóng có hại cho sức khỏe cơ thể,
đặc biệt là đối với dạ dày cũng như đối với trẻ nhỏ.
Lưu ý khi sử dụng đũa
Theo các chuyên gia, khi mọi người sử dụng đũa, mỗi ngày đều phải quan sát bề mặt đũa có các vết mốc hay không.
Nếu trên đũa tre hoặc đũa gỗ có xuất hiện các chấm đen, chứng tỏ đũa đã bị nhiễm khuẩn,
không còn dùng được nữa; đũa ẩm là do thấm nước quá lâu, đã quá thời
gian sử dụng, hãy bỏ ngay lập tức. Nhiều loại nấm mốc, nhẹ thì gây ra
các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa. Nặng thì bị ung thư do
trong đũa mốc có sinh sản ra “aflatoxin”, chất này đã được xác nhận có
thể gây ung thư gan.
Dùng đũa quá lâu khiến lượng nước trong đũa quá cao. Vì đũa được tái sử
dụng nhiều lần, rửa nước nhiều lần, rất dễ trở thành nơi cho vi khuẩn
sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli… Cất đũa
trong tủ bếp quá lâu có thể khiến nguy cơ biến chất đũa tăng gấp 5 lần.
Tuyệt
đối không nên dùng các loại đũa làm bằng gỗ được phủ sơn bóng vì trong
sơn có chứa các kim loại nặng tạo màu gây đột biến nhiễm sắc thể, ung
thư. Ngoài ra, các loại đũa nhựa cũng không nên dùng vì khi dùng để gắp
thức ăn nóng sẽ giải phóng chất hóa học gây hại cho sức khỏe và cũng có
thể bị biến dạng vì nhựa rất mềm.
Để bảo vệ sức
khỏe chúng ta nên dùng đũa tre, không sơn phủ ngoài bóng bẩy hoặc có
những màu sắc trông không thật. Trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên rửa
kỹ với nước rửa bát, hoặc có thể dùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên
ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Hoặc đũa mới mua trước tiên phải rửa
sạch bằng nước, luộc trong nước nóng trong nửa giờ, phơi khô rồi mới đem
ra sử dụng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe57 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.