Dừng ngay những thói quen này nếu không muốn bị ung thư phổi

Bệnh phổi, đặt biệt là ung thư phổi là bệnh lý nặng nhất gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi mà nhiều người không hay biết.

Bệnh phổi, đặt biệt là ung thư phổi là bệnh lý nặng nhất gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi mà nhiều người không hay biết.

Không có thói quen đeo khẩu trang

Có nhiều nguyên nhân khiến môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, như khói, bụi, khói thuốc lá, khí độc, chất hóa học… Tuy nhiên rất nhiều người chủ quan, thờ ơ không sử dụng khẩu trang khi ra đường, dẫn đến hít phải lượng không khí ô nhiễm và điều này đồng nghĩa phổi phải làm việc hết công suất. Lâu dần sẽ gây nên các bệnh liên quan đến phổi.


1475142
Hãy đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ sức khỏe của bạn

Phấn rôm

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen sử dụng phấn rôm  như một “công cụ” để chống hăm cho trẻ, nhưng các bác sĩ lại khuyên không nên dùng phấn rôm để tránh gây ảnh hưởng đến phổi.

Phấn rôm có thể gây viêm phổi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp khi trẻ hít phải

Phấn rôm có thể gây viêm phổi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp khi trẻ hít phải

Thành phần chính của phấn rôm là bột talc, chất hóa học này là thủ phạm gây nên những rắc rối với đường hô hấp trẻ hít phải rất dễ gây viêm phổi.

Uống rượu

Rượu là chất kích thích có hại cho sức khỏe, Chất cồn có trong rượu sẽ phá vỡ các liên kết protein, trong khi đó liên kết protein này có vai trò lưu thông khí trong phổi.

Theo các chuyên gia thì những người nghiện rượu có nguy cơ tăng gấp đôi khả năng mắc chứng viêm phổi so với những người không nghiện rượu.

Béo bụng, béo phì

Béo phì không chỉ gây ra các bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường ... béo phì còn ảnh hưởng đến chức năng của phổi.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết béo bụng có những tác động tiêu cực đến cơ hoành và lồng ngực, mà đây lại là những bộ phận có mối liên hệ trực tiếp với lá phổi, các tế bào mỡ còn là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc viêm phổi.

Hút thuốc lá, lào

Khói thuốc lá, lào là kẻ thù số 1 của sức khỏe,  thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư phổi.

Chuyên gia ung thư, BS. Lim Hong Liang - Bệnh Mount Elizabeth (Singapore) cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi - khoảng 80% là do hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa đến hơn 4.000 chất độc hại, đặc biệt các chất độc hại này có thể phá hủy các bộ phận của phổi và cả cổ họng.

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc lá.

Nguyễn. N(Tổng hợp)/ VietNamNet


thói quen xấu

Ưng thư phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.