- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng nghệ nhiều có tác hại gì không?
Nghệ là dược liệu quý đã được cả Tây và Đông y chứng minh có tính hiệu quả.
Theo bác sĩ Nguyễn Phối Hiền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, nghệ có tên khoa học là Curcuma longa L. (hoặc Curcuma domestica Lour.), nghệ thuộc họ gừng (Zingiberaceae). Nghệ là nguồn tài nguyên quý giá trong việc chăm sóc sức khỏe.
Trong y học cổ truyền, nghệ vị cay, đắng, tính ôn, quy kinh Can và Tỳ. Các bộ phận được sử dụng là thân rễ (Khương hoàng – Rhizoma Curcumae longae), dùng làm thuốc và chế biến các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe. Rễ củ (Uất kim – Radix Curcumae longae) được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền.
Nghệ là dược liệu quý.
Theo ghi chép trong cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, nghệ vị đắng cay và hương thơm đặc trưng, quy kinh can, tỳ, tính ấm và tác dụng làm thông kinh chỉ thống và hành khí phá ứ.
Ngoài ra, lá của cây nghệ cũng giúp tiêu mủ, tăng sự bài tiết mật của tế bào gan, phá vỡ cholesterol trong máu và nhanh lên da non. Tinh dầu từ nghệ tác dụng diệt khuẩn ngoài da và giống như curcumin, nó cũng có tác dụng kháng khuẩn.
Củ nghệ có khả năng hạ cholesterol trong máu, tăng tiết mật, chống loét dạ dày, chống viêm cấp và mạn. Tinh dầu nghệ còn có khả năng diệt khuẩn ngoài da và chống nấm.
Trong củ nghệ, Curcumin được chứng minh là nhiều tác dụng, gồm khả năng nhanh lên da non, hỗ trợ làm lành vết thương, ngăn ngừa ung thư, kháng viêm, chống oxy hóa.
Bác sĩ Hiền cho hay, nghệ được dùng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như:
- Đau dạ dày và viêm loét: Nghệ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm đau nhanh chóng.
- Chữa vàng da và rối loạn gan mật: Nghệ được sử dụng để thông mật, giảm đau do tắc mật, hỗ trợ phục hồi chức năng gan.
- Hỗ trợ làm lành vết thương: Nghệ giúp khử trùng, tiêu viêm, làm lành da nhanh chóng.
- Làm đẹp: Nghệ là thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da, giúp giảm thâm nám, ngừa mụn và làm sáng da.
- Tạo màu thực phẩm: Nghệ được dùng để nhuộm vàng cho bột cà ri, len, tơ và các sản phẩm khác.
Chống chỉ định khi dùng nghệ
Y học truyền thống lẫn hiện đại đã khẳng định vai trò quan trọng của nghệ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người, nhưng không nên lạm dụng dùng nghệ. Khi sử dụng nghệ với liều lượng quá cao trong thời gian dài, nghệ có thể gây kích ứng dạ dày, tiêu chảy hoặc nóng trong người.
Khi dùng nghệ cần lưu ý tới với đề tương tác thuốc của dược liệu này. Nghệ có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc kháng acid hoặc thuốc trị trào ngược dạ dày. Nghệ tương tác với thuốc trị tiểu đường có thể gây hạ đường huyết quá mức. Với các thuốc chống đông máu, nghệ có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.
Theo bác sĩ Hiền, nghệ tốt như không nên sử dụng nghệ khi đang mang thai vì có thể kích thích tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Với người mắc bệnh sỏi mật hoặc tắc mật, nghệ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.
Với người đang sử dụng thuốc đông máu hoặc hóa trị, Curcumin có thể tương tác với thuốc, làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc giảm hiệu quả điều trị.
Ngoài ra, bác sĩ Hiền cũng tư vấn thêm để sử dụng nghệ hiệu quả cần phải tư vấn ý kiến bác sĩ, đặc biệt khi đang điều trị bệnh hoặc sử dụng các loại thuốc khác.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcCả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh nhân nuốt 3 chiếc bật lửa được bác sĩ nội soi gắp ra. Hai tuần sau, ông lại tiếp tục "ăn" bút bi, tăm nhựa gây thủng đại tràng phải cấp cứu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả rực rỡ thì không thể thiếu đĩa hạt dưa thơm ngon, béo bùi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCải cúc là loại rau tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, dưới đây là những người không nên ăn rau cải cúc.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgày 20/1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi đặc biệt nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBạn có biết rằng uống trà trước khi ngủ có thể giúp giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChuyên gia y tế đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm sán dây bò dài cả mét do ăn Soi Ju (thịt bò bằm sống), một món ăn phổ biến của Thái Lan.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy nên uống mật ong ngâm hoa đu đủ đực mỗi sáng có nhiều tác dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà sữa trân châu thường chứa nhiều đường, caffeine nguy cơ làm tổn thương thận, gây sỏi thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐi bộ là hoạt động tốt nhưng nếu đi bộ nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, dưới đây là những tác hại của việc đi bộ quá nhiều.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrà xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng “nạp” nhiều cơm vào cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy một ngày ăn mấy bát cơm là phù hợp?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam sinh vào cấp cứu vì đột ngột đau đầu dữ dội, 2 ngày sau, bác sĩ thông báo không còn khả năng cứu chữa.