- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng nghĩ viêm lợi là vấn đề nhẹ vì nó tiềm ẩn nhiều hiểm họa, đặc biệt có thể gây ra 3 loại ung thư
Mặc dù tình trạng viêm lợi không phải là căn bệnh gì quá nguy hiểm, nhưng nó tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư.
- Trên thế giới, có duy nhất một quốc gia chưa bao giờ có bệnh nhân bị ung thư: Bí quyết của họ gói gọn trong 4 món ăn mà người Việt có rất nhiều
- 4 kinh nghiệm "nằm lòng" của bệnh nhân ở Hải Phòng 75 tuổi chiến thắng ung thư trực tràng
- Dù phổ biến nhưng loại thịt này bị xếp vào danh sách có khả năng gây ung thư Nhóm 2A: WHO cảnh báo không tiêu thụ nhiều hơn số lượng này để ngừa bệnh
Viêm lợi là tình trạng viêm xảy ra ở mô nướu trong khoang miệng. Tình trạng này nhìn chung không gây hại gì nhiều, nhưng lại có các triệu chứng như chảy máu, sưng đỏ, viêm tấy nướu. Do đó, việc kiểm soát và điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng khó lường như ung thư.
Viêm lợi có thể gây ra những bệnh ung thư nào?
Mặc dù viêm lợi không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều mối hiểm hoạ, đặc biệt có thể gây ra 3 loại ung thư sau:
1. Ung thư miệng
Viêm lợi ảnh hưởng rất lớn đến khoang miệng nên khả năng gây ung thư miệng là không nhỏ. Khi nướu bị viêm liên tục không được chữa dứt điểm, nó sẽ gây ra những thay đổi ở các mô xung quanh. Sự thay đổi này sẽ khiến các tế bào ung thư ở các mô tăng sinh bất thường trong thời gian ngắn. Theo thời gian, một số triệu chứng của bệnh ung thư sẽ xuất hiện.
2. Ung thư gan
Viêm lợi sẽ khiến khoang miệng luôn trong tình trạng bị tổn thương. Lúc này, khi thức ăn nạp vào cơ thể sẽ kèm theo một số loại vi khuẩn và chất độc hại. Gan là cơ quan giải độc của cơ thể, nếu phải hoạt động quá mức để đào thải chất độc, gánh nặng lên gan sẽ ngày càng lớn.
Đặc biệt, một số loại vi khuẩn còn ảnh hưởng đến hoạt động của gan, về lâu dài sẽ gây ra ung thư gan. Vì thế, bệnh viêm lợi nếu để quá lâu không chữa trị sẽ rất nguy hiểm.
3. Ung thư đường tiêu hóa
Người bị viêm lợi sẽ có rất nhiều chất gây viêm nhiễm và vi khuẩn trong miệng. Sau khi ăn, các chất độc hại và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa cùng với thức ăn. Các cơ quan đường tiêu hoá rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi những chất độc này.
Khi vi khuẩn sinh sôi tại đây, sẽ dễ gây ra những bất thường ở đường tiêu hoá như viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột, theo thời gian sẽ gia tăng xác suất ung thư đường tiêu hoá.
Nên làm gì khi bị viêm lợi?
Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm từ viêm lợi, chúng ta cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:
Đánh răng thường xuyên sẽ giúp khoang miệng luôn sạch sẽ, hạn chế viêm lợi.
- Đánh răng
Đánh răng thường xuyên sẽ giúp khoang miệng luôn sạch sẽ. Khi bắt đầu có triệu chứng bị viêm lợi, vi khuẩn và các chất độc hại đã có trong răng và nướu, việc đánh răng nhiều lần trong ngày sẽ làm giảm bớt vi khuẩn có hại trong khoang miệng.
- Ăn ít đồ ngọt
Nếu bệnh nhân bị viêm lợi ăn nhiều đồ ngọt, rất có thể vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh trong thời gian ngắn. Đồ ngọt là thứ vi khuẩn cực kỳ yêu thích, sau khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng sẽ hoạt động rất tốt trong môi trường khoang miệng. Điều này không có lợi cho việc kiểm soát bệnh và có khả năng làm bệnh nặng thêm.
- Kiểm tra răng miệng thường xuyên
Muốn tránh bị ung thư do viêm lợi, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra định kỳ sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, cần kiểm tra môi trường trong khoang miệng có nhiều vi khuẩn và chức năng của các cơ quan có hoạt động tốt hay không? Nếu có biểu hiện viêm nhiễm, cần phải được xử lý ngay.
Bệnh nhân khi bị viêm lợi nên duy trì thói quen tự giác trong việc ăn uống và sinh hoạt. Điều này không chỉ để tình trạng viêm lợi phục hồi càng sớm càng tốt, mà còn giảm nguy cơ viêm lợi ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác. Một khi có tác động lâu dài đến các mô và cơ quan khác, nó sẽ làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.