- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng thuốc giá 8.000 USD cứu người bị ngộ độc pate Minh Chay
Tại Bệnh viện Bạch Mai, hai vợ chồng ở Hà Nội bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay được điều trị bằng thuốc trị giá 8.000 USD/liều, nhập khẩu từ Thái Lan.
Sáng 31/8, thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Đây là cặp vợ chồng lớn tuổi, từng sử dụng pate Minh Chay.
Bác sĩ này cho biết: "Người chồng (70 tuổi) liệt toàn thân, không tự thở, đồng tử giãn. Tình trạng của người vợ (68 tuổi) nhẹ hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng bị liệt toàn thân, không thể thực hiện các chức năng cơ bản như ngồi dậy, ăn uống, phản xạ ho khạc kém, nguy cơ suy hô hấp, sặc phổi cao".
Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc, tiên lượng sức khỏe của 2 bệnh nhân này khá nặng. Ông cho hay đặc điểm của bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra là liệt kéo dài, thở máy từ 2 đến 10 tháng. Trong quá trình này, bệnh nhân dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.
Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nhật Minh.
Hai trường hợp này được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai sau 14 ngày sử dụng sản phẩm có chứa độc. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, khó nói, nuốt, sụp mi, sau đó yếu tay, chân, khó thở, điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
Đáng chú ý, thuốc giải độc của loại vi khuẩn này hiện không còn được sản xuất rộng rãi. Các bác sĩ kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị. May mắn, sau quá trình làm việc, Thái Lan có dự trữ loại thuốc giải độc này.
"Chúng ta đã cấp tốc đặt mua và vận chuyển thuốc về Trung tâm Chống độc để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân. Giá của loại thuốc này là 8.000 USD/liều", ông Nguyên cho biết.
Thuốc giải được nhập khẩu từ Thái Lan để điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn có trong pate Minh Chay. Ảnh: Nhật Minh.
Ngoài ra, Trung tâm Chống độc còn tiếp nhận 4 bệnh nhân khác tới kiểm tra sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Những người này bị yếu mỏi cơ, các chức năng sống ổn định, khó vận động nặng và được chỉ định điều trị ngoại trú.
Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên nhận định: "Ngộ độc do Clostridium botulinum rất hiếm, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm điều trị. Đây là độc tố thần kinh thường có trong đồ ăn được đóng trong gói, hộp, túi, lọ kín với điều kiện không đảm bảo độ pH và độ mặn".
Ngày 29/8, Bộ Y tế cảnh cáo một số sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong. Người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này.
Hiện 7 bệnh nhân tại TP.HCM bị ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay được chăm sóc, hồi sức tích cực. TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết sau khi tiếp nhận 2 trường hợp có dấu hiệu nhiễm độc, bệnh viện đã báo Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP.HCM để vào cuộc. Đơn vị này đã tìm ra vi khuẩn Clostridium botulinum có trong thực phẩm chay mà các bệnh nhân sử dụng.
Tính đến ngày 30/8, 9 người sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện.
Theo Zing
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.