- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng thuốc tránh thai kéo dài, nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung
Theo bác sĩ, ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nếu chị em lười không đi khám sản khoa thường xuyên sẽ rất khó để phát hiện được sớm bệnh.
Chị Trần Thị Diễm, 45 tuổi, trú tại Lạc Trung, Hà Bà Trưng, Hà Nội đến bệnh viện khám khi chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài tới 7 – 8 ngày và chỉ 20 ngày sau lại đến tiếp một chu kỳ mới.
Chị Diễm theo dõi hiện tượng này mấy tháng nay. Lúc đầu chị tưởng đó là triệu chứng tiền mãn kinh, nhưng khi thấy lượng kinh khác thường, chị tìm tới bác sĩ khám. Sau khi siêu âm đầu dò, bác sĩ phát hiện nội mạc tử cung có dấu hiệu không ổn. Khi làm thêm các xét nghiệm khác, bác sĩ chẩn đoán chị mắc ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 3 không thể phẫu thuật, chỉ có thể xạ trị kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.
Chị Diễm luôn cảm thấy tiếc. Giá như chị tìm đến bác sĩ sớm hơn thì có lẽ bệnh không đến giai đoạn 3, không thể phẫu thuật được. Khi xét tiền sử, chị Diễm thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, kéo dài trong khoảng thời gian gần 20 năm. Đến giờ, vợ chồng chị vẫn tránh thai bằng việc sử dụng thuốc tránh thai. Đây có thể yếu tố nguy cơ làm cho bệnh ung thư nội mạc tử cung hình thành và phát triển.
Bà Bùi Thị Tình, 52 tuổi, ở Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội cũng bị ung thư nội mạc tử cung. Bà Tình đã mãn kinh hơn 1 năm nay nhưng gần đây âm đạo chảy máu bất thường, đau vùng chậu. Bà Tình nghĩ chỉ là rối loạn bình thường, nhưng khi đi khám bác sĩ siêu âm đầu dò, kết quả lại hoàn toàn khác: Bà phải theo dõi ung thư nội mạc tử cung.
Bà Tình tiếp tục vào bệnh viện Phụ sản trung ương theo dõi thêm và được bác sĩ chẩn đoán là ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 2, chỉ định phẫu thuật và nạo vét hạch.
Hiện nay, số bệnh nhân ung thư nội mạc tử không phải là ít. Thạc sĩ Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, ung thư nội mạc tử cung liên quan chặt chẽ đến các loại thuốc tránh thai cũng như thuốc nội tiết tố nên khi dùng thuốc nội tiết tố kéo dài để điều trị vô sinh, hoặc các bệnh lý về rối loạn kinh nguyệt, cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.
Khi sử dụng các thuốc nội tiết tố, bác sĩ phải chỉ định rất chặt chẽ và loại trừ có khối u ở vú cũng như nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Nga – Nguyên bác sĩ Bệnh viện K trung ương - cho biết, ung thư nội mạc tử cung là tổn thương nội mạc của tử cung. Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư nội mạc tử cung tương đối cao. Ở Việt Nam, bệnh ung thư này chỉ đứng sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Độ tuổi hay gặp bệnh này là từ 60-70, nhưng gần đây bác sĩ đã gặp nhiều bệnh nhân trẻ hơn.
Theo thạc sĩ Nga, yếu tố gây ung thư nội mạc tử cung có nhiều nhưng việc mãn kinh sớm, hay vấn đề sử dụng thuốc tránh thai hay sử dụng estrogen kéo dài đều là các yếu tố ảnh hưởng. Chính vì thế, bệnh hay gặp ở những phụ nữ sau mãn kinh.
Ung thư nội mạc tử cung gồm hai nhóm triệu chứng chính là ra máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu, đau khi giao hợp.
Việc điều trị ung thư nội mạc tử cung tuỳ vào từng giai đoạn khác nhau nhưng vẫn sử dụng các phương pháp kinh điển của y học, đó là phẫu thuật, hóa chất, xạ trị và có thể kết hợp thêm nội tiết.
Để phòng tránh bệnh ung thư nội mạc tử cung, bác sĩ Nga cho biết, mỗi chị em phụ nữ phải giữ vệ sinh phần phụ tốt, tránh viêm nhiễm.
Ngoài ra, ung thư nội mạc tử cung còn có tới 20% liên quan đến vấn đề gen MSH. Nếu có gen này, bác sĩ sẽ phải dự phòng bằng cách điều trị hoặc kiểm tra một cách sát sao hơn.
Theo Infonet
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.