- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng uống nhiều 2 loại nước ép này vì có thể gây độc, tăng nguy cơ ung thư, càng sớm từ bỏ cơ thể bạn càng khỏe mạnh
Nước ép nổi tiếng với những công dụng tuyệt vời, nhưng bạn có biết rằng không phải lúc nào chúng cũng tốt, nếu uống 2 loại nước ép dưới đây bạn thậm chí phải đối diện với bệnh tật.
- Những dấu hiệu ung thư ruột nhưng người Việt rất dễ nhầm là bệnh vặt: Nếu chủ quan khác nào mặc kệ cho tế ung thư hủy hoại bạn
- 2 loại thịt được giới chuyên gia cảnh báo là "sát thủ" dễ gây ung thư ruột, đáng tiếc lại hay có mặt trong mâm cơm người Việt
- Cô gái 21 tuổi phát hiện mắc ung thư cổ tử cung, nguyên nhân do thói quen xấu khi thân mật với bạn trai
Ngoài nước lọc, nước ép trái cây cũng là thức uống thần thánh mà nhiều gia đình tin dùng trong những ngày giãn cách xã hội. Nước ép trái cây không chỉ giúp bổ sung nước, mà còn cung cấp một lượng lớn các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, nước ép còn chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và làm đẹp da.
Dù vậy, không phải loại nước ép nào cũng tốt. Có 2 loại nước ép dưới đây được đánh giá là có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
1. Nước ép bổ sung quá nhiều đường
Trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định, nhưng nhiều người vẫn có thói quen cho thêm đường để gia tăng vị ngọt. Nhưng, thói quen này sẽ khiến cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường, từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu Pháp chỉ ra rằng các loại đồ uống có lượng đường cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ hơn 100ml đồ uống chứa nhiều đường mỗi ngày sẽ làm tăng 18% nguy cơ ung thư, riêng với ung thư vú là 22%.
Tiêu thụ các loại đồ uống có lượng đường cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Không những vậy, khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương cũng như khi bạn uống nhiều rượu vậy. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.
Nước ép chứa nhiều đường có rất nhiều calo nhưng không cho cảm giác no. Sự gia tăng đột ngột về lượng calo này có thể dẫn đến tăng cân, tiểu đường... đây đều là tác nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người.
Cách làm đúng:
- Nên uống nước ép nguyên chất và không pha thêm đường. Bạn không nên sử dụng các loại nước ép đóng chai vì khó kiểm soát được lượng đường có trong đó.
2. Nước ép từ các loại quả bị hỏng dập hoặc mốc
Theo bác sĩ Cheng Zhexin (Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc): Việc sử dụng các loại quả thối mốc để ép nước là một quyết định sai lầm. Bởi lúc này nước ép cũng không có vị tươi ngon, hơn nữa trái cây mốc có chứa vi sinh vật.
Đáng nói, các loại quả mốc còn chứa cả nấm mốc. Sự phát triển của nó làm thay đổi màu sắc, mùi vị và kết cấu của trái cây. Mặc dù nhìn thì thấy nấm mốc chỉ xuất hiện trên bề mặt nhưng rất có thể nấm mốc đã nằm sâu trong trái cây.
Trong điều kiện thích hợp, nấm mốc có thể tạo ra các hóa chất độc hại như mycotoxin. Độc tố nấm mốc này có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy và bệnh gan cấp tính. Tiếp xúc với nồng độ mycotoxin cao trong thời gian dài có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể gây ung thư.
Aflatoxin cũng là một trong những loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất, chúng gây ngộ độc, ung thư nếu như tiêu thụ trong thời gian dài.
Cách làm đúng:
- Nước ép trái cây chỉ ngon và bổ dưỡng khi được ép từ trái cây tươi.
Nước ép trái cây không tốt bằng việc thưởng thức nguyên quả
Nhiều người uống nước ép trái cây tin rằng nó tiện dụng và ngon hơn khi ăn quả nguyên chất. Tuy nhiên theo Boldsky, uống nước ép trái cây không thể tốt như ăn nguyên quả. Lý do bởi trong quá trình ép chúng ta có xu hướng loại bỏ vỏ hoặc bã của chúng mà chỉ lấy phần nước, như vậy toàn bộ chất xơ có trong trái cây đã bị bạn loại bỏ gần như hoàn toàn.
Chuyên gia khuyên nước ép dù tốt nhưng cũng không nên uống quá nhiều, mỗi người chỉ nên uống từ 150ml - 200ml nước ép trái cây/ngày, với các loại nước ép nhiều đường thì nên uống cách ngày.
Thời điểm để uống nước ép trái cây tốt nhất là giữa 2 bữa ăn sáng và trưa hoặc sau khi vận động cần bổ sung thể lực nhanh chóng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.