Em bé suýt phải cưa chân vì gặp phải hội chứng hiếm gặp trong thai kỳ

Sinh non ở tuần thai 30, các bác sĩ phát hiện chân trái của bé có một dải sợi ối quấn tròn tạo thành một vết sẹo rất sâu.

Sinh non ở tuần thai 30, các bác sĩ phát hiện chân trái của bé có một dải sợi ối quấn tròn tạo thành một vết sẹo rất sâu.

Khi đến thế giới này chưa được bao lâu, bé gái người Trung Quốc tên Tiểu Hiểu phải trải qua một ca phẫu thuật nguy hiểm. Nhưng thật may, phẫu thuật thành công tốt đẹp, em may mắn tránh được bi kịch suýt phải cưa chân.

Tiểu Hiểu mắc phải một ca hiếm gọi là hội chứng dải sợi ối. (Amniotic Band Syndrome - ABS), tỉ lệ trẻ mắc hội chứng này vào khoảng 1/3000~1/15000 trẻ.

Tiểu Hiểu là trường hợp bé gái sinh non, sau 30 tuần trong bụng mẹ, em ra đời sớm và điều tệ hơn là bác sĩ phát hiện chân trái của em có một dải sợi ối quấn tròn tạo thành một vết sẹo rất sâu, thông qua khe nứt ở da, bác sĩ có thể tận mắt nhìn thấy các cơ bên trong.

Em bé suýt phải cưa chân vì gặp phải hội chứng hiếm gặp trong thai kỳ - Ảnh 1.

Em bé suýt phải cưa chân vì gặp phải hội chứng hiếm gặp trong thai kỳ - Ảnh 2.

Tiểu Hiểu đối mặt với nguy hiểm khi mẹ bé mắc hội chứng dải sợi ối trong thai kì.


Dải sợi ối đã lấn vào sâu trong cơ ở chân trái của Tiểu Hiểu, nếu như bác sĩ không kịp thời tiến hành phẫu thuật thì dải sợi ối sẽ phá hỏng hệ thống tuần hoàn máu, gây tổn thương ở hệ thần kinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển ở các chi của bé Tiểu Hiểu.

Bé Tiểu Hiểu sinh non sau 30 tuần, trọng lượng của em là 1500g, hệ thống cơ quan đều chưa phát triển hoàn thiện cho nên việc phẫu thuật ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm.

Bác sĩ cho biết, đối với trường hợp trẻ mắc hội chứng dải màng ối ở mức nhẹ thì không cần phẫu thuật, nhưng trường hợp của Tiểu Hiểu rất nghiêm trọng, không những khiến các cơ bị tổn thương mà còn đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, việc phẫu thuật là không thể trì hoãn.

Thật may mắn, ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi nhờ sự tận tâm của toàn bộ ê kíp bác sĩ và y tá, chân trái của bé Tiểu Hiểu đã dần phục hồi, cân nặng của em không ngừng tăng. 28 ngày sau phẫu thuật, cân nặng của bé Tiểu Hiểu đã tăng lên 2,12kg và được xuất viện về nhà.

Em bé suýt phải cưa chân vì gặp phải hội chứng hiếm gặp trong thai kỳ - Ảnh 3.

Chân của bé Tiểu Hiểu đã dần hồi phục sau phẫu thuật.


Mối nguy hiểm khi bị dải sợi ối


Dải sợi ối hay còn gọi là vách ngăn buồng ối (Amniotic Band Syndrome - ABS) là tình trạng bất thường trong thai kỳ, xuất hiện một hoặc một vài sợi dây vắt ngang buồng ối.

Những sợi dây ối này có thể quấn chặt vào các bộ phận cơ thể thai nhi như tứ chi, các ngón tay, ngón chân, mặt, cổ… gây ra hàng loạt các dị tật cho thai nhi khi chào đời.

Nếu dải sợi ối là những đoạn căng thì mẹ có thể yên tâm sẽ không gây ảnh hưởng đến em bé. Nhưng nếu chúng là những sợi chỉ trôi tự do trong túi ối, khả năng lớn sẽ quấn chặt vào các bộ phận của thai nhi, khiến cho các bộ phận này không thể lưu thông máu nên không thể phát triển được.

Bé có thể bị tật dính ngón tay, ngón chân, bị teo tóp chân tay, thậm chí là cắt cụt hẳn các bộ phận. Nếu dải ối quấn vào mặt, thai nhi có khả năng bị dị dạng gương mặt, sứt môi, hở hàm ếch. Trường hợp xấu nhất đó là những dải sợi ối này sẽ quấn quanh dây rốn khiến thai nhi chết lưu trong bụng mẹ.

Dải sợi ối có thể phát hiện được thông qua hình ảnh siêu âm. Kết quả cũng cho thấy được mức độ ảnh hưởng của dải sợi ối có gây ra dị tật cho thai nhi hay không. Chính vì vậy, khi gặp tình trạng dải sợi ối trong thai kỳ, các mẹ cần phải chú ý thường xuyên theo dõi, kiểm tra để kịp thời phát hiện được bất thường.

Theo Trí thức trẻ

Trẻ sơ sinh

chăm sóc trẻ sơ sinh

sản phụ

phụ nữ mang thai

bệnh trẻ em


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.