Xúc động: Cậu bé 5 tuổi mắc COVID-19 hiến tủy xương để cứu chị gái 7 tuổi, điều tuyệt vời sau đó là cô bé không lây bệnh từ em mình

Thái Lan đã công bố trường hợp cấy ghép tế bào gốc thành công đầu tiên trên thế giới liên quan đến một bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Xúc động: Cậu bé 5 tuổi mắc COVID-19 hiến tủy xương để cứu chị gái 7 tuổi, điều tuyệt vời sau đó là cô bé không lây bệnh từ em mình-1

Tám tháng sau khi xuất hiện, dịch COVID-19 vẫn đang là mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe của toàn nhân loại. Vẫn còn nhiều điều chúng ta phải tìm hiểu để phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh phức tạp nay. Trước "sức mạnh tiềm ẩn" và khả năng đột biến của nó, các nhà khoa học vẫn đang phải chạy đua với thời gian để giải mã những bí ẩn xung quanh cũng như tìm ra thuốc chữa trị.

Trong bối cảnh dịch bệnh có thể quay lại ở nhiều nước thì tin tức mới đây về một trường hợp cấy ghép tế bào gốc thành công từ một bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 tại Thái Lan đã đem lại niềm vui cũng như không ít hi vọng cho nhân loại.

Bệnh viện Ramathibodi, Thái Lan, đã công bố ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên trên thế giới liên quan đến một bệnh nhân 5 tuổi mắc bệnh COVID-19. Cậu bé đã hiến tủy xương để cứu chị gái mình.

Xúc động: Cậu bé 5 tuổi mắc COVID-19 hiến tủy xương để cứu chị gái 7 tuổi, điều tuyệt vời sau đó là cô bé không lây bệnh từ em mình-2

Một nhóm phẫu thuật từ Bệnh viện Ramathibodi thu thập tế bào gốc từ người hiến tặng là cậu bé 5 tuổi đang mắc bệnh COVID-19. (Ảnh: Bệnh viện Ramathibodi)

Tờ Bangkok Post đưa tin, cậu bé 5 tuổi, Sila "Jio" Boonklomjit, đã hiến tế bào gốc tủy xương của mình để cứu chị gái Jintanakan, 7 tuổi, còn được gọi là "Jean", người sinh ra bị bệnh thalassemia. Được biết, Jintanakan sinh ra đã bị bệnh thalassemia (một bệnh rối loạn về máu).

"Trường hợp này rất khó khăn và phức tạp. Ngay vào ngày chúng tôi phải thu thập tế bào gốc từ Jio, chúng tôi thấy rằng cậu bé đã bị nhiễm Covid-19. Điều đó khiến Jio trở thành một bệnh nhân đặc biệt. Vì vậy, mỗi bước tiến hành đều phải được thực hiện với sự chăm sóc đặc biệt. Việc thu thập các tế bào gốc từ tủy xương luôn có các rủi ro, bao gồm nguy cơ các tế bào gốc bị nhiễm Covid-19. Các thủ tục cũng tăng lên vì Jio phải cách ly. Ngoài ra, còn có vấn đề an toàn cho các nhân viên y tế có nguy cơ trong quá trình phẫu thuật", bác sĩ Suradet nói.

Xúc động: Cậu bé 5 tuổi mắc COVID-19 hiến tủy xương để cứu chị gái 7 tuổi, điều tuyệt vời sau đó là cô bé không lây bệnh từ em mình-3
Hai chị em Sila và Jean. Arnh Ramathibodi

Ông cho biết đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới tiến hành phẫu thuật thu thập tế bào gốc từ một bệnh nhân Covid-19 để cấy ghép cho bệnh nhân khác. Ngoài rủi ro Covid-19, các bác sĩ cũng phải chạy đua với thời gian vì Jean đã trải qua hóa trị, và do đó cơ thể cô có khả năng miễn dịch thấp. Nếu không được ghép tế bào gốc khẩn cấp, cuộc sống của cô sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng, bác sĩ Suradet nói.

Ca ghép được thực hiện bởi Phó giáo sư Tiến sĩ Usanarat Anurathapan, từ Khoa Y tại Bệnh viện Ramathibodi, Đại học Mahidol. Các bác sĩ đã thành công trong việc cấy ghép tủy xương mà không truyền virus sang cho người không nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Usanarat cho biết không dễ để tìm một "nhà tài trợ" tế bào gốc khác cho Jean vì rất hiếm khi tìm thấy các tế bào gốc tương thích từ một nhà tài trợ không liên quan đến di truyền.

Các bác sĩ đã nói rằng gia đình Jean rất may mắn vì chỉ có 25% cơ hội anh chị em có cùng loại mô.

Xúc động: Cậu bé 5 tuổi mắc COVID-19 hiến tủy xương để cứu chị gái 7 tuổi, điều tuyệt vời sau đó là cô bé không lây bệnh từ em mình-4
Gia đình của Sila và Jean.

"Khoảnh khắc khi chúng tôi thấy rằng các tế bào gốc không có Covid-19 và việc cấy ghép cho Jean đã thành công, nó không chỉ mang lại niềm vui cứu sống anh chị em mà còn đánh dấu một mốc quan trọng khác trong việc điều trị bệnh nhân", tiến sĩ Usanarat cho biết.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh thalassemia là một rối loạn máu được gây ra "khi cơ thể không tạo ra đủ protein gọi là hemoglobin", dẫn đến các tế bào hồng cầu được lưu thông trong cơ thể ít hơn.

Luôn có những trở ngại trong cuộc sống mà chúng ta học cách vượt qua. Đặc biệt là ngay bây giờ, những khó khăn của cuộc khủng hoảng COVID-19 thách thức mọi người làm những gì họ có thể để ở bên nhau.

Trong khi chúng ta chờ đợi một phương pháp chữa trị, hãy yên tâm rằng chúng ta rồi sẽ vượt qua!


Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/xuc-dong-cau-be-5-tuoi-mac-benh-covid-19-hien-tuy-xuong-de-cuu-chi-gai-7-tuoi-cua-minh-dieu-tuyet-voi-la-sau-do-co-be-khong-lay-benh-tu-em-minh-222020266104838645.htm

Covid-19

ghép tủy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.