- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá - gan nào tốt nhất: Tiến sĩ Mỹ giải thích "cực chuẩn"
Một trong những câu hỏi mà mọi người thường gửi đến cho tiến sĩ Axe Josh là: Ăn gan có tốt cho sức khỏe không và loại gan nào tốt nhất?
Tiến sĩ Axe Josh, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ cho biết các loại thịt động vật, bao gồm cả gan được xem là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe nhất. Gan rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi các nội tạng động vật, như gan, lá lách, óc và thận... thường xuyên bị vứt vào thùng rác.
Và khi đề cập đến siêu thực phẩm, chúng ta thường nghĩ tới các loại rau lá xanh, quả việt quất vùng Amazon, trà xanh.... Tuy nhiên, tiến sĩ Axe Josh cũng tiết lộ thêm về một trong những siêu thực phẩm tự nhiên, đó là gan (gan bò, gan gà và gan vịt), đặc biệt là gan bò.
Trên website của Trường Đại học California’s Berkeley Wellness (Mỹ) viết: "Đối chiếu theo khối lượng thì gan có thể nhiều dưỡng chất hơn bất cứ loại thực phẩm nào".
Quả thật, gan là cơ quan giàu chất dinh dưỡng nhất. Gan cũng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh với những hợp chất rất khó tìm ở những thực phẩm khác.
9 lợi ích khi ăn gan
Gan là một cơ quan nằm trong khoang bụng của cả con người và nhiều động vật, đặc biệt là ở tất cả các động vật có xương sống. Gan gà và thịt bò/bê là những loại gan được sử dụng phổ biến nhất ở nhiều quốc gia.
Trong suốt lịch sử, những người sống trên khắp thế giới đã coi trọng các loại thịt nội tạng như gan, nhằm hỗ trợ cho sức khỏe sinh sản, tăng trưởng và phát triển, duy trì mức năng lượng cao, sức khỏe tâm thần và nhiều hơn nữa.
Không chỉ chứa nhiều sắt và vitamin A, gan còn là nguồn thực phẩm dồi dào các loại vitamin B, phốt-pho, magie. Thực tế, gan là nguồn cung cấp vitamin B12 nhiều nhất.
Nếu bạn so sánh hàm lượng dinh dưỡng tổng thể của gan với các loại thực phẩm lành mạnh khác như rau cải bó xôi, cà rốt hoặc táo, gan tốt hơn tất cả do mỗi calo, gan chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, chìa khóa để cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất từ gan là tiêu thụ đúng loại: Gan có nguồn gốc từ động vật nuôi hữu cơ, cho ăn cỏ hoặc nuôi ngoài đồng cỏ
Tiến sĩ Axe Josh khuyến cáo mọi người nên tránh ăn nội tạng của các động vật không được nuôi thả rông và có chế độ dinh dưỡng khoa học.
Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong gan động vật:
- Chứa nhiều vitamin B12, vitamin A, vitamin B6, Biotin và Folate
- Dồi dào sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
- Thực phẩm tốt cho khả năng sinh sản và trong thời gian mang thai
- Giúp giải độc và hỗ trợ chức năng gan
- Nguồn Protein tốt
- Đóng vai trò nổi bật trong liệu pháp Gerson điều trị ung thư (đọc TẠI ĐÂY)
- Cung cấp CoQ10.
Loại gan động vật nào tốt nhất?
Gan từ động vật khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau, mặc dù hầu hết thực phẩm này đều cung cấp các lợi ích dinh dưỡng tương tự nhau. Và không có loại gan nào tốt nhất cho tất cả mọi người cả.
- Gan gà: Đây là loại gan có mùi vị nhẹ nhất, vì vậy là một lựa chọn tốt cho "những người mới bắt đầu" ăn nội tạng động vật.
Và không khó hiểu khi gan gà được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các nhà hàng cũng như các hộ gia đình. Gan gà có nhiều chất béo, folate và sắt hơn gan bò.
- Gàn bò/bê: So sánh với gan gà, gan bò chứa nhiều calo, vitamin B12, vitamin B6, vitamin A, sắt và phốt-pho hơn. Nhiều người phát hiện gan bò không có mùi vị hấp dẫn như gan gà.
Bạn có thể mua gan bò dễ dàng tại chợ hoặc siêu thị. Nhưng tốt nhất, bạn nên sử dụng gan bê hoặc con bò đang lớn vì khi đó thực phẩm này chưa hấp thụ nhiều hóc-môn và thuốc kháng sinh vốn hay dùng cho bò.
- Gan cá: (gan cá tuyết hoặc dầu gan cá tuyết): Gan cá tuyết là nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin A và vitamin D.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thử gan cừu, gan dê, gan vịt hoặc gan ngỗng. Nhưng nên nhớ, các loại động vật này phải có nguồn gốc rõ ràng.
Tuy nhiên, tiến sĩ Axe Josh không đưa ra khuyến nghị nào về gan lợn do cách thức sản xuất thịt lợn thường sản sinh ra những con lợn không lành mạnh/bẩn. Lợn thường được nuôi trong điều kiện nhà máy và được tiêm hóc-môn kích thích hoặc các hóa chất khác.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.