- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan và thận sợ nhất 3 thực phẩm quen thuộc này, chuyên gia lên tiếng cảnh báo nhưng đáng tiếc là trong mâm cơm nhà bạn thường có đủ
Chỉ cần chúng ta biết được rằng các cơ quan sợ điều gì nhất, thì sẽ có cách để phòng ngừa và bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ gây bệnh đang từng ngày tấn công.
Tạo hóa ban cho cơ thể con người một hệ thống các cơ quan có khả năng tự điều chỉnh, để thích nghi và chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Trong đó, gan và thận là 2 cơ quan tối quan trọng của cơ thể, là nguồn gốc của mọi hoạt động sống. Trong khi thận là cơ quan giải độc lớn nhất, thì gan lại nắm giữ vai trò lọc máu, sản xuất mật, hỗ trợ quá trình đông máu... Chỉ khi gan và thận khỏe mạnh thì mới đảm bảo rằng các cơ quan khác có thể hoạt động trơn tru.
Thực tế, gan và thận có biết bao "kẻ thù" luôn cản trở sự phát triển và sinh trưởng của chúng. Chỉ cần chúng ta biết được rằng các cơ quan sợ điều gì nhất, thì sẽ có cách để phòng ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ gây bệnh đang từng ngày tấn công.
Dưới đây là những món ăn được giới chuyên gia đánh giá là có thể khiến gan thận tổn thương nhanh nhất mà bạn nên biết.
3 loại thực phẩm thận sợ nhất
1. Đồ ăn chứa nhiều muối
Thói quen ăn mặn khiến cơ thể phải bổ sung đột ngột một lượng lớn nước khiến cho tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của chúng. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.
Ngoài ra, khi chúng ta lạm dụng đồ ăn nhiều muối, cơ thể sẽ tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Từ đó có thể gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác...
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay tại Việt Nam, lượng natri ăn vào trong chế độ ăn của người trưởng thành trung bình là 3,7g/ngày gần gấp đôi mức ăn vào khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 2g natri/ngày.
2. Ăn quá nhiều thịt, ít rau xanh
Theo các chuyên gia, nhóm người ăn nhiều thịt, ít sử dụng rau xanh sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn, nguyên nhân bởi bì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.
Hơn nữa, thịt có lượng purin cao, nếu ăn nhiều sẽ gây kích thích sản xuất axit uric ở thận và cuối cùng gây sỏi thận. Thay vào đó, chúng ta có thể ăn nhiều rau xanh và các loại hạt hơn.
Người ăn nhiều thịt, ít sử dụng rau xanh sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn.
3. Nước ngọt
Một nghiên cứu được thực hiện bởi ccs nhà khoa học Đại học Y khoa Osaka (Nhật Bản) cho thấy: Việc thường xuyên uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy thận. Lý do là bởi nước ngọt khi được thu nạp vào cơ thể sẽ khiến cho lượng muối trong máu tăng lên, protein ở nước tiểu cũng tăng theo, từ đó dẫn đến suy thận.
3 loại thực phẩm gan sợ nhất
1. Đồ chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói... đều chứa nhiều muối và chất béo bão hoà, không tốt cho gan. Theo các bác sĩ công tác tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals, khi chúng ta ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn thì phải nhờ đến gan để giải độc, từ đó sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây suy giảm chứ năng gan.
Ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây suy giảm chứ năng gan.
2. Đồ ăn bị mốc
Thực phẩm bị mốc có nguy cơ cao chứa độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư loại 1 được WHO cảnh báo, chúng có thể gây ung thư cực mạnh cho gan vì thế đây là loại thực phẩm khiến gan sợ nhất.
3. Đồ ăn ngọt
Theo chuyên gia trên trang Aboluowang, những món ăn ngọt sẽ làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, gây tích trữ quá nhiều chất béo chuyển hóa từ đường trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.