- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan và thận sợ nhất 3 thực phẩm quen thuộc này, chuyên gia lên tiếng cảnh báo nhưng đáng tiếc là trong mâm cơm nhà bạn thường có đủ
Chỉ cần chúng ta biết được rằng các cơ quan sợ điều gì nhất, thì sẽ có cách để phòng ngừa và bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ gây bệnh đang từng ngày tấn công.
Tạo hóa ban cho cơ thể con người một hệ thống các cơ quan có khả năng tự điều chỉnh, để thích nghi và chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Trong đó, gan và thận là 2 cơ quan tối quan trọng của cơ thể, là nguồn gốc của mọi hoạt động sống. Trong khi thận là cơ quan giải độc lớn nhất, thì gan lại nắm giữ vai trò lọc máu, sản xuất mật, hỗ trợ quá trình đông máu... Chỉ khi gan và thận khỏe mạnh thì mới đảm bảo rằng các cơ quan khác có thể hoạt động trơn tru.
Thực tế, gan và thận có biết bao "kẻ thù" luôn cản trở sự phát triển và sinh trưởng của chúng. Chỉ cần chúng ta biết được rằng các cơ quan sợ điều gì nhất, thì sẽ có cách để phòng ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ gây bệnh đang từng ngày tấn công.
Dưới đây là những món ăn được giới chuyên gia đánh giá là có thể khiến gan thận tổn thương nhanh nhất mà bạn nên biết.
3 loại thực phẩm thận sợ nhất
1. Đồ ăn chứa nhiều muối
Thói quen ăn mặn khiến cơ thể phải bổ sung đột ngột một lượng lớn nước khiến cho tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của chúng. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.
Ngoài ra, khi chúng ta lạm dụng đồ ăn nhiều muối, cơ thể sẽ tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Từ đó có thể gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác...
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay tại Việt Nam, lượng natri ăn vào trong chế độ ăn của người trưởng thành trung bình là 3,7g/ngày gần gấp đôi mức ăn vào khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 2g natri/ngày.
2. Ăn quá nhiều thịt, ít rau xanh
Theo các chuyên gia, nhóm người ăn nhiều thịt, ít sử dụng rau xanh sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn, nguyên nhân bởi bì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.
Hơn nữa, thịt có lượng purin cao, nếu ăn nhiều sẽ gây kích thích sản xuất axit uric ở thận và cuối cùng gây sỏi thận. Thay vào đó, chúng ta có thể ăn nhiều rau xanh và các loại hạt hơn.
Người ăn nhiều thịt, ít sử dụng rau xanh sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn.
3. Nước ngọt
Một nghiên cứu được thực hiện bởi ccs nhà khoa học Đại học Y khoa Osaka (Nhật Bản) cho thấy: Việc thường xuyên uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy thận. Lý do là bởi nước ngọt khi được thu nạp vào cơ thể sẽ khiến cho lượng muối trong máu tăng lên, protein ở nước tiểu cũng tăng theo, từ đó dẫn đến suy thận.
3 loại thực phẩm gan sợ nhất
1. Đồ chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói... đều chứa nhiều muối và chất béo bão hoà, không tốt cho gan. Theo các bác sĩ công tác tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals, khi chúng ta ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn thì phải nhờ đến gan để giải độc, từ đó sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây suy giảm chứ năng gan.
Ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây suy giảm chứ năng gan.
2. Đồ ăn bị mốc
Thực phẩm bị mốc có nguy cơ cao chứa độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư loại 1 được WHO cảnh báo, chúng có thể gây ung thư cực mạnh cho gan vì thế đây là loại thực phẩm khiến gan sợ nhất.
3. Đồ ăn ngọt
Theo chuyên gia trên trang Aboluowang, những món ăn ngọt sẽ làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, gây tích trữ quá nhiều chất béo chuyển hóa từ đường trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe15 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.