- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan
Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực phẩm dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin khi kiểm tra ngẫu nhiên.
Liao You, chuyên gia dinh dưỡng từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Thiên trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng: Aflatoxin là một loại độc tố nấm mốc. Nhiễm độc aflatoxin sẽ gây ra viêm gan cấp tính và hoại tử tế bào gan. Nhiễm độc tố này dễ dẫn đến xơ gan, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Nhiễm độc aflatoxin sẽ gây ra viêm gan cấp tính và hoại tử tế bào gan.
Aflatoxin dễ dàng tìm thấy trong các loại ngũ cốc "nhiều carbohydrate", chẳng hạn như gạo trắng, lúa mạch, lúa mì, hạt sen hoặc ngô, ngoài ra còn có một số loại thuốc thảo mộc. Trong số đó, đậu phộng và gạo là những loại thực phẩm thông thường dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin khi kiểm tra ngẫu nhiên.
5 dấu hiệu gạo không nên mua
Chuyên gia dinh dưỡng Liao You cho biết, độc tố aflatoxin sinh sôi nhanh chóng trong môi trường 20-30 độ C. Ngoài ra, trong thời tiết ẩm và nóng nấm mốc rất dễ sinh sôi, việc chọn mua gạo cần thận trọng vì gạo mốc vừa gây nguy hiểm vừa mất chất dinh dưỡng. Khi mua gạo, thấy có 5 dấu hiệu đó là gạo bị đổi màu vàng đục - gạo thâm đen - dễ bị sứt mẻ, gẫy vụn - bị mốc xanh mốc đen - có mùi hôi khó chịu thì đó là dấu hiệu của chất lượng kém, không nên mua. Khi vo gạo, nếu nước vo gạo có màu đen hoặc xanh thì tốt nhất là không nên ăn nữa.
Khi mua gạo, thấy có 5 dấu hiệu đó là bị úa, đổi màu, thâm đen, sứt mẻ hoặc mốc xanh mốc đen thì đó là dấu hiệu của chất lượng kém.
Để phòng tránh việc tiêu thụ gạo mốc, gạo nên được bảo quản ở nơi sạch sẽ, không gian thoáng mát. Thời hạn sử dụng của gạo nói chung chỉ từ 3 đến 6 tháng.
Nhiều người nghĩ rằng nấm mốc không ảnh hưởng quá nhiều đến cơ thể, chỉ cần vo gạo vài lần là sẽ sạch. Nhưng thực tế, gạo thường mọc nấm aspergillus flavus, đây là một loại nấm chứa độc tố aflatoxin. Độc tố này sẽ giết chết một lượng lớn tế bào gan và gây tổn thương gan, phát triển thành xơ gan và sau đó hình thành ung thư gan.
Các triệu chứng chính của ngộ độc aflatoxin là buồn nôn, nôn, vàng da, đau gan, xuất huyết tiêu hóa và tử vong.
4 lưu ý khi lựa chọn gạo để tránh ngộ độc aflatoxin
1. Chọn những loại gạo có bao bì hoàn chỉnh và khô ráo. Aflatoxin thuộc "vi khuẩn hiếu khí" và cần tồn tại nhờ oxy, nên chọn bao bì hút chân không để giảm nguy cơ sinh sản của nó.
2. Cho gạo vào túi bóng, buộc kín trong 5 phút, mở ra thấy mùi đặc biệt thì có thể gạo đã bị tẩy trắng, tẩm hương liệu không nên mua.
3. Cố gắng chọn những loại gạo được bán trong các siêu thị hoặc cửa hàng lớn, những cửa hàng này tương đối ít có nguy cơ sinh ra nấm mốc.
Cho gạo vào túi bóng, buộc kín trong 5 phút, mở ra thấy mùi đặc biệt thì có thể gạo đã bị tẩy trắng, tẩm hương liệu không nên mua.
4. Các bà nội trợ nên mua gạo màu trắng, có mùi thơm đặc trưng, và không nên mua các loại gạo có mùi lạ. Gạo cũ thường có hiện tượng đổi từ màu trắng sang ngà ngà, vàng đục, không có mùi thơm rõ rệt do đó bạn không nên mua dù nó có rẻ đến mấy.
Chuyên gia dinh dưỡng Liao You nhấn mạnh, ngay khi có các dấu hiệu ngộ độc aflatoxin như sốt, đau bụng, nôn mửa, co giật, hôn mê, suy gan,… thì bạn nên đi khám ngay để được điều trị đúng cách, điều trị càng sớm càng tránh tổn thương chức năng gan hoặc thậm chí suy giảm chức năng sớm.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.