- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gạo lứt nhiều chất dinh dưỡng không kém nhân sâm, nhưng đối tượng này phải thật cẩn trọng
Ít ai biết rằng, gạo lứt có rất nhiều lợi ích so sức khỏe và khả năng cân bằng dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn so với gạo trắng thông thường.
Lợi ích của việc ăn gạo lứt
Gạo lứt là 1 loại sản phẩm trong đó hạt gạo được loại bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên vẹn lớp cám gạo.
Gạo lứt có vị hơi ngọt, tính ấm, bồi bổ tỳ vị, dưỡng trung ích khí, điều hòa ngũ tạng, làm dịu thần kinh và cải thiện chứng táo bón.
Kali, magie, kẽm, sắt, mangan và các nguyên tố vi lượng khác trong gạo lứt giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và thiếu máu.
Gạo lứt giữ lại một lượng lớn chất xơ, điều này thúc đẩy sự gia tăng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đẩy nhanh nhu động ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột; Bên cạnh đó, chất xơ cũng có thể kết hợp với cholesterol trong mật để thúc đẩy bài tiết cholesterol, từ đó giúp ích cho những người bệnh mắc chứng tăng lipid máu.
Ăn gạo lứt đặc biệt có lợi cho bệnh nhân mắc tiểu đường và người béo phì. Vì các nguyên tố vi lượng như kẽm, crom, mangan, vanadi trong gạo lứt có lợi để cải thiện độ nhạy insulin, rất hữu ích cho những người bị rối loạn dung nạp glucose.
Các nghiên cứu của Nhật Bản đã chứng minh chỉ số đường huyết của gạo lứt thấp hơn nhiều so với gạo trắng, đồng thời có cảm giác no hơn khi ăn cùng một lượng, điều này có lợi cho việc kiểm soát lượng thức ăn và giúp người béo phì giảm cân.
Bí quyết chế biến gạo lứt
So với gạo tẻ, gạo lứt ở dạng thô hơn, vì vậy có nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc chế biến. Dưới đây là những “bí kíp” nội trợ khi chế biến gạo lứt.
Ngâm trước
Khi ngâm, vỏ gạo lứt sẽ mềm ra do hoạt động của các enzym sinh ra trong quá trình ngâm, và một phần protein được phân hủy thành axit amin, tinh bột chuyển hóa thành đường, kali, canxi, magie và các khoáng chất khác được giải phóng.
Vì vậy, trước khi nấu gạo lứt, tốt nhất bạn nên ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng qua đêm, đợi cho nở ra những búp nhỏ 0,5-1mm, hoặc dùng trực tiếp nồi cơm điện có chức năng ủ sẽ thuận tiện hơn khi thao tác.
Gấp đôi lượng nước
Nhiều người nấu cơm gạo lứt theo lượng nước dùng để nấu cơm trắng, điều này rất sai lầm. Khi nấu gạo lứt, hãy cho gấp đôi lượng nước so với khi nấu gạo trắng để cơm ngon, mềm, dẻo.
Nấu trong thời gian dài
Một nồi cơm trắng có thể nấu trong nửa giờ, điều này không thích hợp với gạo lứt. Đun trong thời gian dài có thể làm cho vỏ của gạo lứt mềm và ngon hơn.
Nấu bằng nồi áp suất
Gạo lứt cũng có thể được nấu trong nồi áp suất, vì gạo lứt có tính thô hơn và kết cấu chặt chẽ, mất nhiều thời gian nấu hơn. Hãy vo sạch, ngâm qua đêm, sau đó cho vào nồi áp suất và nấu trong 20 phút.
Đặc điểm lớn nhất của gạo lứt là có chứa mầm. Mầm là một loại mô sống, giàu chất dinh dưỡng. Nó sẽ phát triển thành cây trồng trong môi trường thích hợp.
Những người không nên ăn gạo lứt
Mặc dù gạo lứt là thực phẩm tốt nhưng mọi thứ đều có giới hạn nhất định, nếu ăn quá nhiều gạo lứt một lúc sẽ dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Đặc biệt, đừng ăn nếu bạn có vấn đề về bụng và tiêu hóa. Những người có dạ dày không tốt nên thận trọng khi ăn gạo lứt. Vì gạo lứt sẽ gây khó tiêu hóa hơn, tăng gánh nặng cho đường ruột và dạ dày, người bị dạ dày nên tránh.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.