- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia đình 4 người bị ung thư máu, bác sĩ nhắc nhở nhiều người thích ăn thực phẩm này
Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.
- 3 dấu hiệu xuất hiện ở vùng chân ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao
- 6 món ăn vặt nhiều người yêu thích có chứa chất gây ung thư, nếu ăn thường xuyên bệnh sẽ càng tới nhanh
- Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi
Lẩu, bún, miến… đều là những món ăn quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin có một gia đình 4 người lần lượt mắc ung thư máu, khiến mọi người ngay lập tức quan tâm. Cả gia đình đều mắc chung một loại ung thư, điều này chứng tỏ có chung một nguyên nhân gây bệnh.
Khi tiến hành điều tra và tìm hiểu về chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt của gia đình này, bác sĩ nghi ngờ là do tiêu thụ bún kém chất lượng trong thời gian dài, dẫn đến nhiễm độc formaldehyde.
Trên thực tế, bún được làm từ bột gạo là chính, có giá trị dinh dưỡng, nhưng nó có hạn sử dụng ngắn. Để bún không bị hỏng và biến chất, nhiều người kinh doanh bất chấp hậu quả mà thêm formaldehyde vào (chất này có thể kéo dài hạn sử dụng). Nếu người tiêu dùng mua phải các loại bún, miến không rõ nguồn gốc và tiêu thụ trong thời gian dài, hậu quả tất yếu sẽ bị nhiễm độc formaldehyde, có thể dẫn tới ung thư máu.
Các chuyên gia cho biết, nếu là bún nguyên chất bình thường, khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, nó sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Tuy nhiên, nếu bún có chứa formaldehyde, nó thường rất trắng sáng, rất dễ nhận biết.
Formaldehyde nguy hiểm như thế nào?
Formaldehyde là một chất rất độc hại, nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây chảy nước mắt, ho, viêm họng, viêm kết mạc, co thắt phế quản. Tiêu thụ formaldehyde trong thời gian dài sẽ gây suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, khó thở, tổn thương gan và thận. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây bệnh bạch cầu, ung thư vòm họng, ung thư hạch, xuất hiện khối u trong não.
Formaldehyde thường xuất hiện trong một số thực phẩm và vật liệu như:
- Đồ ăn vặt kém chất lượng
Nếu đồ ăn vặt do các công ty có tên tuổi sản xuất thường không gặp vấn đề gì, nhưng nếu là do cơ sở hoặc các xưởng nhỏ lẻ sản xuất thủ công thì cần chú ý. Những món ăn vặt này thường không được ưa chuộng nhiều, cần thời gian bán lâu, nên nó được thêm chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng.
- Hải sản đông lạnh
Để bảo quản hải sản lâu bị hư hỏng, tươi, nhiều cơ sở sẽ ngâm hoặc phun formaldehyde vào.
- Chén bát sứ giả, quần áo kém chất lượng
Những bát sứ giả kém chất lượng sẽ giải phóng formaldehyde trong điều kiện nhiệt độ cao. Do vậy, bạn không nên ham rẻ mà mua những loại này.
Quần áo kém và sơn móng tay chất lượng, lông mi giả đều có thể chứa quá nhiều formaldehyde.
Những triệu chứng của bệnh bạch cầu (ung thư máu)
Do một số triệu chứng lâm sàng của bệnh bạch cầu tương tự với bệnh thông thường, có thể bị chẩn đoán nhầm và bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Vì vậy, ngay khi nhận thấy một số dấu hiệu sau, bạn cần cảnh giác:
- Sốt
Sốt là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất. Nếu bị sốt không rõ nguyên nhân, liên tục, đừng nghĩ đơn thuần là cảm lạnh thông thường.
- Thiếu máu
Trong giai đoạn của bệnh bạch cầu, các triệu chứng giống thiếu máu như mặt tái xanh, chóng mặt, mệt mỏi, ăn không ngon sẽ ngày càng nặng thêm. Nếu một người thường ngày hoạt bát, đột nhiên không thích hoạt động, cần chú ý.
- Xuất huyết
Gần một nửa những bệnh nhân ung thư máu sẽ bị xuất huyết, thường là chảy máu cam và chảy máu chân răng. Nếu là phụ nữ thì lượng kinh nguyệt tăng lên bất thường.
Theo Báo Giao Thông
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.