- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia đình 5 người phải cấp cứu 2 lần trong năm vì sự chủ quan của mẹ trong ăn uống
Chỉ vì tin lời người vợ nói rằng sữa hết hạn vẫn uống được nên cuối cùng cả gia đình đều phải nhập viện.
Chỉ vì tin lời người vợ nói rằng sữa hết hạn vẫn uống được nên cuối cùng cả gia đình đều phải nhập viện.
Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao khiến vi khuẩn dễ sinh sôi làm thức ăn bị hỏng. Tuy nhiên đừng vì sợ lãng phí, thức ăn mà cố ăn bởi bạn không thể biết hậu quả ra sao.
Bác sĩ thận học Hong Yongxiang tham gia trong chương trình "Doctor is hot" của Đài Loan nhắc nhở các bà mẹ khi chuẩn bị thực phẩm cho gia đình nên chú ý sự an toàn nếu không sẽ tổn hại tới sức khỏe. Bác sĩ Hong Yongxiang đã từng gặp một nữ bệnh nhân 80 tuổi cùng với 4 thành viên khác trong gia đình tới khám.
Sau khi uống sữa đã hết hạn 15 ngày, cả gia đình phải nhập viện vì ngộ độc. (Ảnh minh họa)
Được biết, buổi sáng, người chồng đã uống một cốc sữa, nhưng ông cảm thấy nó có vị hơi chua và nghi ngờ không biết là sữa hay sữa chua. Vì vậy, ông đã lấy hộp sữa trong tủ lạnh ra xem và bất ngờ phát hiện ra hộp sữa đã hết hạn 15 ngày. Người chồng ngay lập tức nói với vợ nhưng không ngờ bà lại bình thản nói: “Tôi biết sữa quá hạn nhưng mọi người nói rằng sữa có thể để được lâu, quá hạn 30 ngày cũng không vấn đề.”
Tin lời người vợ nên ông chồng và các con sau đó đều sử dụng sữa cho bữa sáng. Nhưng đến trưa, tất cả dều có biểu hiện sốt, buồn nôn, nôn, đau quặn bụng. Đến tối, cả gia đình đều phải nhập viện.
Xét nghiệm máu, các tế bào bạch cầu của cả gia đình được tìm thấy là 12.000-18.000/ul (thường là 7000-8000/ul), được chẩn đoán là "nhiễm vi khuẩn". Bác sĩ Hong Yongxiang cho biết trong số 5 người thì người vợ là nghiêm trọng nhất. Bà không chỉ bị nôn, tiêu chảy mà huyết áp giảm, mất nước và phải chuyển tới phòng cấp cứu để truyền dịch, 4 thành viên khác trong gia đình được uống thuốc kháng sinh.
Bác sĩ Hong Yongxiang.
Lúc này, người chồng cũng phàn nàn rằng đây không phải là lần đầu tiên. Vài tháng trước, cả gia đình cũng đã ăn dưa hấu để thừa suốt 3 ngày. Khi đó, ông cũng cảm thấy dưa hơi có vị lạ nhưng người vợ khẳng định dưa hấu đã lạnh có thể để bên ngoài 3 ngày không sao. Cuối cùng cả nhà sau đó cũng đau bụng.
Bác sĩ Hong Yongxiang chỉ ra rằng đã có nghiên cứu xác nhận sữa sau khi mở nên sử dụng hết nhanh chóng, không nên để quá lâu. Còn dưa hấu nếu đã cắt, bạn nên ăn nó trong 24 giờ. Thực phẩm để trong tủ lạnh cũng không nên quá 3 ngày.
Những thực phẩm nếu hết hạn cần dừng dùng ngay
1. Thịt bò, lợn xay
Thịt bò xay khi hết hạn có khả năng nhiễm tụ cầu vàng hoặc salmonella, gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn,… Vi khuẩn này nếu ở trong thịt không đáng lo ngại vì nấu ở nhiệt độ cao thì vi khuẩn sẽ chết. Nhưng đáng lo ngại là vi khuẩn từ thịt có thể bám sang các đồ dùng khác, thậm chí tay người nấu nướng. Nếu đồ dùng, các thực phẩm khác đã nấu chín mà có khuẩn salmonella thì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
2. Cá
Cũng giống như thịt lơn, bò xay, bạn cũng đừng ăn cá khi đã hết hạn. Nếu không, bạn sẽ dễ nhiễm khuẩn listeriosis, gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây sảy thai.
3. Tôm
Giống như hầu hết các loại hải sản, tôm cũng dễ nhiễm khuẩn. Ngay cả khi bạn đã sử dụng đúng trong thời gian hạn sử dụng nhưng cũng nên cẩn thận vì chúng có thể được lưu trữ hay chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn kể từ khi bị đánh bắt.
4. Sữa
Thao tác khử trùng đã loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có trong sữa. Tuy nhiên, không có gì để đảm bảo rằng sữa không thể bị nhiễm khuẩn bởi nếu không được bảo quản tốt, sữa rất dễ nhiễm khuẩn.
5. Gà
Gà phải được nấu chín kỹ và được bảo quản đúng cách để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Gà ăn sau ngày hết hạn có thể đã bị nhiễm vi khuẩn E. coli, vi khuẩn gây ra nhiều bệnh như viêm dạ dày ruột, viêm màng não và nhiễm trùng đường tiết niệu.
6. Thịt đã chế biến
Nhiều người nghĩ rằng thịt đã chế biến có thể cất trữ trong nhiều tháng. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng đúng hạn dùng… trừ khi bạn muốn bị bệnh listeriosis. Một số triệu chứng của bệnh này tương tự như triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, ở một số người như trẻ em hoặc người già, nó có thể dẫn đến viêm màng não.
7. Trứng
Trứng là thực phẩm quen thuộc và nhiều người nghĩ rằng có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của trứng bởi nếu ăn phải trứng thối, nguy cơ ngộ độc rất cao.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.