Giao mùa, cẩn trọng với bệnh cúm: Các dấu hiệu cảnh báo bệnh cúm mọi người không được bỏ qua

Cảm cúm có lẽ là căn bệnh không hề xa lạ với tất cả chúng ta và hầu hết mọi người đều từng đối mặt với vấn đề sức khỏe này ít nhất một vài lần trong đời, nhất là trong thời điểm giao mùa.

Cảm cúm có lẽ là căn bệnh không hề xa lạ với tất cả chúng ta và hầu hết mọi người đều từng đối mặt với vấn đề sức khỏe này ít nhất một vài lần trong đời, nhất là trong thời điểm giao mùa.

Khi người mắc cúm ho hoặc hắt hơi, các khuẩn, virus bay vào không khí và có khả năng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn hít phải.

Hơn nữa, chạm vào những vật dụng nhiễm virus như bàn phím hoặc tay nắm cửa rồi đưa lên mặt, đặc biệt là mắt, mũi và miệng hoàn toàn có thể khiến bạn phải vật lộn với cúm 1-2 tuần sau đó. Các triệu chứng cơ bản bao gồm sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau cơ, ho liên tục, đau đầu và mệt mỏi.

Giao mùa, cẩn trọng với bệnh cúm: Các dấu hiệu cảnh báo bệnh cúm mọi người không được bỏ qua-1

Nhìn chung, cúm không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và hoàn toàn có thể tự biến mất mà không cần tới sự can thiệp của y tế. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hàng trăm ngàn người phải đối mặt với các biến chứng do virus cúm gây nên mỗi năm. Trên thực tế, tại Mỹ từ tháng 10 năm 2018 đến đầu tháng 5 năm 2019 có 647 người phải nhập viện và khoảng 61200 người tử vong vì biến chứng cúm.

Vấn đề sức khỏe này không xu hướng biến mất nhanh chóng như nhiều người vẫn nghĩ. Các triệu chứng thậm chí có thể chuyển biến xấu nếu bạn nhiễm virus lần hai.

Các dấu hiệu cảnh báo mắc cúm trong giai đoạn đầu

Bạn có thể mắc cúm trước khi các dấu hiệu đầu tiên xuất hiện 4 ngày. Hiển nhiên, khi các triệu chứng diễn ra, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, đột nhiên kiệt sức, đau cơ, khớp và lúc nào cũng muốn nằm trên giường nghỉ ngơi.

Gregory, bác sĩ, giáo sư kiêm người điều hành nhóm nghiên cứu vaccine tại phòng khám Mayo Clinic giải thích, đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh cúm thay vì cảm lạnh thông thường. Triệu chứng thường xuất hiện nhanh và nghiêm trọng hơn cảm lạnh.

Giao mùa, cẩn trọng với bệnh cúm: Các dấu hiệu cảnh báo bệnh cúm mọi người không được bỏ qua-2
Bạn có thể mắc cúm trước khi các dấu hiệu đầu tiên xuất hiện 4 ngày.

Các dấu hiệu cảnh báo mắc cúm trong giai đoạn đầu thường bao gồm sốt, ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi. Sau đó, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng khác như đau họng và ho khan. Lea Ann Chen, thạc sĩ kiêm phó giáo sư y khoa tại trung tâm chăm sóc sức khỏe NYU Langone cho biết, cơn sốt có thể kéo dài hai đến bốn ngày, trong khi các triệu chứng khác có khả năng tồn tại đến một tuần.

Mặc dù có thể được điều trị cúm tại nhà thông qua việc nghỉ ngơi, truyền dịch và uống thuốc, bạn hãy tới khám bác sĩ nếu cơn sốt không có chiều hướng thuyên giảm hoặc bệnh không đỡ trong vòng 3-5 ngày từ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Khó thở và ho ra đờm xanh cũng là dấu hiệu đáng báo động.

Cảm cúm thường kéo dài bao lâu?

Như đã đề cập, cúm tấn công trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện và mất 5-7 ngày để tự biến mất. Trẻ em có thể bị mắc lâu hơn 1 tuần.

Giao mùa, cẩn trọng với bệnh cúm: Các dấu hiệu cảnh báo bệnh cúm mọi người không được bỏ qua-3
Cúm tấn công trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện và mất 5-7 ngày để tự biến mất.

Do mắc bệnh truyền nhiễm, bạn không nên đến những nơi công cộng, trường học hoặc nơi làm việc. Hãy trở lại bình thường khi bạn không còn ho và bị sốt. Ngoài ra, vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên và hắt hơi vào giấy để tránh nguy cơ nhiễm cảm cúm lần nữa.

Nếu bạn phải rời khỏi nhà khi bị bệnh, hãy xem xét việc dùng mặt nạ. Tuy không có khả năng chống virus, mặt nạ sẽ giúp bạn luôn luôn nhận thức bản thân đang mắc cúm và cần tránh tiếp xúc với người khác. Hơn nữa, khi vô tình ho hoặc hắt hơi, dụng cụ này cũng cản trở một phần vi khuẩn bay vào không khí gây bệnh cho mọi người.

Tốt hơn hết, mọi người nên tiêm phòng cúm sớm nhất có thể. Đây là cách phòng ngừa tốt nhất, vừa chống lại virus cúm vừa bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh. Phương pháp đơn giản khác là rửa tay thường xuyên, tránh chạm tay vào các bộ phận trên mặt trong mùa lạnh và mùa cúm. 

Dan Gingold, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore lưu ý, không ít người có thói quen đặt ngón tay lên mắt, mũi hoặc miệng sau mỗi 15-30 giây. Hãy tránh hành động này càng nhiều càng tốt để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cảm cúm.

Theo Helino


Bệnh cúm

cảm cúm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.