- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giáo sư đầu ngành mách bạn 3 bí quyết để bảo vệ gan ai cũng làm được
3 bí quyết dưới đây đều là cách bảo vệ gan cực kỳ hiệu quả được những chuyên gia đầu ngành này áp dụng hằng ngày.
Giáo sư Trang Huy: Không bao giờ uống rượu
Tuy đã ở tuổi 74 nhưng giáo sư Trang Huy (Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc, Giáo sư Viện y Đại học Bắc Kinh, Ủy viên chủ nhiệm danh dự Hiệp hội bệnh gan Trung Quốc) vẫn sở hữu cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Chia sẻ về bí quyết bảo vệ gan, giáo sư Trang cười nói: "Dưỡng gan là cả một quá trình lâu dài, mỗi ngày đều cần sự kiên trì, cố gắng từng chút một."
Vị giáo sư của trường đại học danh giá hàng đầu Trung Quốc này còn cho biết:
"Từ trước đến nay tôi không bao giờ uống rượu. Người nhà cũng hoàn toàn không có thói quen này. Tôi cảm thấy, cách sinh hoạt và thói quen ăn uống tùy tiện trong xã hội hiện nay mang lại rất nhiều tác hại.
Nhiều người thậm chí còn coi việc uống rượu như một kỹ năng sống. Thậm chí có người còn quan niệm rằng không biết uống rượu nghĩa là không có bản lĩnh".
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu lượng cồn hấp thu vào cơ thể vượt quá 50g/ ngày sẽ gây tổn thương gan. 50g cồn tương đương với khoảng 200g rượu trắng 50 độ hay 250g rượu vang 13 độ hoặc 2 chai bia.
Các chuyên gia sức khỏe cũng cho biết, mức độ chịu đựng của mỗi người đối với đồ uống có cồn là khác nhau. Nói cách khác, lượng rượu trên có thể an toàn với người này nhưng lại gây nguy hiểm với người khác.
Bởi vậy, hạn chế uống rượu bia là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình dưỡng gan.
Những năm gần đây, giáo sư Trang Huy không chỉ hạn chế việc uống rượu mà còn luôn cố gắng kiểm soát thể trọng của bản thân.
"Béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Vì thế, ăn uống khoa học và rèn luyện cơ thể đặc biệt quan trọng. Nhiều năm trở lại đây, tôi vẫn luôn cố gắng duy trì cân nặng ở mức tiêu chuẩn.", Giáo sư Trang cho biết.
Chưa dừng lại ở đó, ông còn khuyến cáo mọi người về một thói quen đặc biệt phổ biến nhưng lại gây nguy hiểm.
"Viêm gan C lây qua đường máu nên tôi không bao giờ có ý định cắt tóc ở các sạp quán vỉa hè. Tôi luôn vào hàng cắt tóc, hơn nữa chỉ cắt chứ không cạo râu và luôn yêu cầu cửa hàng khử trùng sạch sẽ những dụng cụ của họ".
Chân dung giáo sư Trang Huy. (Ảnh: nguồn Internet).
Giáo sư Cổ Kế Đông: Thận trọng khi dùng thuốc
Nguyên là Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Bệnh gan Bệnh viện Hữu Nghị Bắc Kinh thuộc Đại học Y khoa Thủ đô, giáo sư Cổ Kế Đông hiện được xem là một trong những chuyên gia đầu ngành về gan tại Trung Quốc.
Cũng giống như giáo sư Trang Hy, giáo sư Cổ Kế Đông không bao giờ uống rượu. Bên cạnh đó, ông còn nói "không" với thuốc lá.
"Hút thuốc lá không những làm thương thận, thương tim mà còn hại gan.", Giáo sư Cổ khẳng định.
Không chỉ vậy, vị giáo sư này còn chia sẻ: "Bất kỳ loại thuốc nào cũng ít nhiều không có lợi cho gan. Trong số đó, những loại thuốc hại gan nhất phải kể tới thuốc trị lao, thuốc giảm đau…"
Hơn nữa, mỗi người trong số chúng ta khó có thể biết trước được thể trạng của mình có nguy cơ "dị ứng" với loại thuốc nào. Bởi vậy, thay vì phụ thuộc vào thuốc, bạn nên cố gắng rèn luyện thân thể để nâng cao hệ miễn dịch.
Chân dung giáo sư Cổ Kế Lâm. (Ảnh: nguồn Internet).
Giáo sư Hầu Kim Lâm: Chỉ ăn no 8 phần
Đến từ khoa nội truyền nhiễm của Bệnh viện Nam Phương thuộc Đại học Y khoa Nam Phương, chủ nhiệm Hầu Kim Lân cũng một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về viêm gan siêu vi.
Chia sẻ về chuyên môn, vị giáo sư 47 tuổi này cho biết:
"Bệnh viêm gan siêu vi là một trong những loại bệnh lý về gan phổ biến nhất. Hơn nữa, các bác sĩ lâm sàng như chúng tôi mỗi ngày đều phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, tiếp xúc với nhiều virus. Vì vậy, việc tiêm phòng vắc-xin là vô cùng cần thiết".
Chân dung giáo sư Hầu Kim Lân. (Ảnh: nguồn Internet).
Bên cạnh chức năng giải độc, gan còn là tuyến tiêu hóa quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. Do đó, tình trạng của gan có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống.
Nhắc tới vấn đề này, giáo sư Hầu chia sẻ:
"Tôi có hai thói quen, thứ nhất là chỉ ăn no 8 phần, thứ hai là duy trì ẩm thực cân đối. Hai việc này có thể giảm đáng kể gánh nặng cho gan".
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.