- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giáo sư hàng đầu Việt Nam bày cách ăn "lành" phòng ung thư tốt hơn cả kiềm hóa cơ thể
Kiềm hóa cơ thể một cách quá đáng để tránh ung thư có thể gây tác hại ngược ảnh hưởng tới sức khỏe.
Kiềm hóa cơ thể một cách quá đáng để tránh ung thư có thể gây tác hại ngược ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vậy, thay vì kiềm hoá, tốt nhất vẫn nên áp dụng 1 chế độ ăn uống lành mạnh.
Kiềm hóa cơ thể như thế nào là đúng
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin cho rằng cách ăn kiềm hóa cơ thể sẽ phòng ung thư rất hiệu quả.
Đối với người đang bị bệnh ung thư kiềm hóa cơ thể sẽ "cắt đứt" nguồn sống của tế bào ung thư. Bởi vì, tế bào ung thư phát triển trong môi trường axit và sẽ bị chết trong môi trường kiềm.
Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam GS. Nguyễn Chấn Hùng cho hay quan niệm ung thư phát triển thuận lợi trong môi trường có tính axit, kiềm hóa cơ thể để chống lại ung thư chỉ đúng một phần.
"Đúng là trong môi trường axit tế bào ung thư sẽ phát triển nhiều hơn. Tuy nhiên, cơ thể con người độ pH sẽ ổn định nên không có chuyện kiềm hóa để tránh tế bào ung thư", GS. Chấn Hùng nói.
Kiềm hóa cơ thể để chống lại ung thư chỉ đúng một phần.
Dễ hiểu hơn cơ thể con người có nhiệt độ ổn định 37 độ C. Khi nhiệt độ cơ thể bị tác động dẫn tới tăng cao hoặc hạ thấp đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Tương tự độ pH là môi trường trong cơ thể cho nên luôn phải duy trì ở mức ổn định.
"Có thể kiềm hóa nhưng chỉ thực hiện đơn giản nhẹ nhàng chứ không thay đổi hoàn toàn môi trường trong cơ thể một cách kịch liệt", GS. Chấn Hùng nói.
TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì cho biết chế độ ăn không cân đối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ví dụ, chế độ ăn nhiều axit có thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển. Nguyên nhân là do môi trường nội môi của cơ thể là trung tính. Cơ thể vẫn cần axit cụ thể trong dạ dày người có rất nhiều axit clohydric để tiêu thụ thức ăn.
Môn vị dạ dày chỉ mở để thức ăn đi xuống khi mà thực phẩm đã được axit hóa. Nếu dạ dày không có axit thức ăn không được phân hủy.
"Dạ dày là môi trường axit vì sao không ung thư? Điều này để chúng ta hiểu hơn ở từng bộ phận khác nhau sẽ có môi trường khác nhau. Ung thư không đơn giản chỉ kiềm hóa có thể loại bỏ được", TS. Từ Ngữ nói.
Theo TS. Từ Ngữ nếu xét trên bình diện của toàn cơ thể thì tính kiềm là quan trọng (ba zơ). Kiềm toan trong cơ thể nếu không cân bằng sẽ làm ảnh hưởng tới hàng loạt các yếu tố khác trong cơ thể.
Môi trường trong cơ nếu quá kiềm hoặc quá axit đều có thể gây ra ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa, cơ quan chịu trách nhiệm lọc độc tố như gan, thận…
Thế nào là ăn "lành"
Việc điều trị ung thư được giáo sư đầu ngành nhấn mạnh không đơn giản dù khoa học đã phát triển rất cao. Ở góc độ dinh dưỡng giáo sư chia sẻ thay vì kiềm hóa cơ thể thì nên ăn một cách lành mạnh. Đặc biệt ăn rau quả cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết.
Rau, củ, quả còn cung cấp chất xơ tránh táo bón để đem hết cách chất ung thư ra ngoài. Táo bón lâu sẽ tích nhiều yếu tố gây hại cho cơ thể.
Tăng cường ăn rau, hoa quả là một trong những cách ăn "lành" giúp phòng ung thư.
GS. Chấn Hùng khuyên: "Nên ăn "lành" (cân bằng thực vật, động vật, tinh bột) đừng quên chất xơ và ăn mỡ vừa phải. Ăn chất không quá nóng, không quá cháy có thể gây ung thực quản. Tránh ăn quá nhiều ngọt, thức ăn nhanh, uống nước ngọt là những thức ăn không "lành". Không ăn quá mặn tránh ung thư dạ dày.
Bệnh theo miệng mà vào, nếu đưa vào cơ thể một cách quá đáng hoặc thức ăn đưa vào lệch hướng".
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.