- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giáo sư hàng đầu Việt Nam bày cách ăn "lành" phòng ung thư tốt hơn cả kiềm hóa cơ thể
Kiềm hóa cơ thể một cách quá đáng để tránh ung thư có thể gây tác hại ngược ảnh hưởng tới sức khỏe.
Kiềm hóa cơ thể một cách quá đáng để tránh ung thư có thể gây tác hại ngược ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vậy, thay vì kiềm hoá, tốt nhất vẫn nên áp dụng 1 chế độ ăn uống lành mạnh.
Kiềm hóa cơ thể như thế nào là đúng
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin cho rằng cách ăn kiềm hóa cơ thể sẽ phòng ung thư rất hiệu quả.
Đối với người đang bị bệnh ung thư kiềm hóa cơ thể sẽ "cắt đứt" nguồn sống của tế bào ung thư. Bởi vì, tế bào ung thư phát triển trong môi trường axit và sẽ bị chết trong môi trường kiềm.
Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam GS. Nguyễn Chấn Hùng cho hay quan niệm ung thư phát triển thuận lợi trong môi trường có tính axit, kiềm hóa cơ thể để chống lại ung thư chỉ đúng một phần.
"Đúng là trong môi trường axit tế bào ung thư sẽ phát triển nhiều hơn. Tuy nhiên, cơ thể con người độ pH sẽ ổn định nên không có chuyện kiềm hóa để tránh tế bào ung thư", GS. Chấn Hùng nói.
Kiềm hóa cơ thể để chống lại ung thư chỉ đúng một phần.
Dễ hiểu hơn cơ thể con người có nhiệt độ ổn định 37 độ C. Khi nhiệt độ cơ thể bị tác động dẫn tới tăng cao hoặc hạ thấp đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Tương tự độ pH là môi trường trong cơ thể cho nên luôn phải duy trì ở mức ổn định.
"Có thể kiềm hóa nhưng chỉ thực hiện đơn giản nhẹ nhàng chứ không thay đổi hoàn toàn môi trường trong cơ thể một cách kịch liệt", GS. Chấn Hùng nói.
TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì cho biết chế độ ăn không cân đối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ví dụ, chế độ ăn nhiều axit có thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển. Nguyên nhân là do môi trường nội môi của cơ thể là trung tính. Cơ thể vẫn cần axit cụ thể trong dạ dày người có rất nhiều axit clohydric để tiêu thụ thức ăn.
Môn vị dạ dày chỉ mở để thức ăn đi xuống khi mà thực phẩm đã được axit hóa. Nếu dạ dày không có axit thức ăn không được phân hủy.
"Dạ dày là môi trường axit vì sao không ung thư? Điều này để chúng ta hiểu hơn ở từng bộ phận khác nhau sẽ có môi trường khác nhau. Ung thư không đơn giản chỉ kiềm hóa có thể loại bỏ được", TS. Từ Ngữ nói.
Theo TS. Từ Ngữ nếu xét trên bình diện của toàn cơ thể thì tính kiềm là quan trọng (ba zơ). Kiềm toan trong cơ thể nếu không cân bằng sẽ làm ảnh hưởng tới hàng loạt các yếu tố khác trong cơ thể.
Môi trường trong cơ nếu quá kiềm hoặc quá axit đều có thể gây ra ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa, cơ quan chịu trách nhiệm lọc độc tố như gan, thận…
Thế nào là ăn "lành"
Việc điều trị ung thư được giáo sư đầu ngành nhấn mạnh không đơn giản dù khoa học đã phát triển rất cao. Ở góc độ dinh dưỡng giáo sư chia sẻ thay vì kiềm hóa cơ thể thì nên ăn một cách lành mạnh. Đặc biệt ăn rau quả cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết.
Rau, củ, quả còn cung cấp chất xơ tránh táo bón để đem hết cách chất ung thư ra ngoài. Táo bón lâu sẽ tích nhiều yếu tố gây hại cho cơ thể.
Tăng cường ăn rau, hoa quả là một trong những cách ăn "lành" giúp phòng ung thư.
GS. Chấn Hùng khuyên: "Nên ăn "lành" (cân bằng thực vật, động vật, tinh bột) đừng quên chất xơ và ăn mỡ vừa phải. Ăn chất không quá nóng, không quá cháy có thể gây ung thực quản. Tránh ăn quá nhiều ngọt, thức ăn nhanh, uống nước ngọt là những thức ăn không "lành". Không ăn quá mặn tránh ung thư dạ dày.
Bệnh theo miệng mà vào, nếu đưa vào cơ thể một cách quá đáng hoặc thức ăn đưa vào lệch hướng".
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.