Hà Nội thông báo kết quả điều tra dịch tễ 2 ca tử vong do viêm cơ tim

Theo điều tra ban đầu, 2 ca tử vong tại Hà Nội do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân, không có mối liên quan về dịch tễ.

Theo điều tra ban đầu, 2 ca tử vong tại Hà Nội do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân, không có mối liên quan về dịch tễ.

Trước thông tin Hà Nội ghi nhận một số ca tử vong đột ngột do nhiễm “virus lạ” gây viêm cơ tim, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã cùng phối hợp với các bệnh viện, lấy mẫu điều tra dịch tễ.

Một lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 2 trường hợp tử vong cùng làm tại một viện của Bộ NN&PTNT nhưng ở 2 cơ quan khác nhau, chỗ làm khác nhau và đều là nữ.

Cả 2 được xác định tử vong do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân nhưng không có mối liên quan dịch tễ, không lây cho nhau.

Hà Nội thông báo kết quả điều tra dịch tễ 2 ca tử vong do viêm cơ tim-1
Hình ảnh giải phẫu cơ tim bị viêm 

Điều tra thêm tại 2 cơ quan nơi bệnh nhân làm việc, cơ quan y tế chưa phát hiện thêm ai có biểu hiện tương tự.

Cả 2 bệnh nhân nói trên trong thời gian gần đây không đi công tác nước ngoài, nên loại trừ nguyên nhân nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, viêm cơ tim chỉ là một biến chứng của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc... có thể do nhiều loại virus, vi khuẩn gây ra, trong đó có thể là virus cúm, sởi, sốt xuất huyết, rubella... chứ không có virus nào mang tên virus viêm cơ tim, tấn công trực diện vào tim.

Dù vậy, những trường hợp bị viêm cơ tim rất hiếm, mỗi năm tại Viện Tim mạch quốc gia chỉ gặp từ vài chục đến 100 trường hợp nghi ngờ viêm cơ tim vì có rất nhiều trường hợp không thể nuôi cấy, tìm ra được vi khuẩn, virus.

Viêm cơ tim cấp là một biến chứng nguy hiểm, tử vong cao. Khi vào cơ thể, vi khuẩn, virus sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan, trong đó có tim. Tại tim, chúng sẽ tấn công tế bào tim, làm rối loạn nhịp tim, tăng men tim... khiến người bệnh có thể tử vong trong 24-48 giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Trước đây, tỉ lệ tử vong do viêm cơ tim có thể lên tới 50%, nhưng hiện nay tại các bệnh viện lớn, với sự hỗ trợ của hệ thống ECMO, tỉ lệ tử vong chỉ còn khoảng 30%.

Theo VietNamNet


virus viêm cơ tim

viêm cơ tim

Bệnh tim


Bỏ túi công thức làm chân gà sả tắc xoài đơn giản này đảm bảo giòn ngon, chua cay khó cưỡng
Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi đây là một món ăn đơn giản, dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Món này có thể làm món nhậu thì vô cùng tuyệt vời, chắc chắn mọi người thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngon.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.