Hà Nội rét kỷ lục, bệnh viện dừng việc tắm cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc tăng cường thiết bị sưởi ấm, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn thông báo tạm dừng việc tắm cho trẻ do thời tiết quá lạnh.

Ngoài việc tăng cường thiết bị sưởi ấm, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn thông báo tạm dừng việc tắm cho trẻ do thời tiết quá lạnh.

Trong những ngày qua không khí lạnh ở Hà Nội liên tục giảm sâu, thậm chí có thời điểm xuống dưới 10 độ C. Để đảm bảo sức khỏe cho các sản phụ và trẻ sơ sinh , Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tăng cường các biện pháp chống rét. Đặc biệt, lãnh đạo bệnh viện này đã quyết định dừng việc tắm cho trẻ sơ sinh vì quá lạnh.

Thời tiết quá lạnh, bệnh viện yêu cầu dừng tắm cho trẻ, chỉ vệ sinh phần rốn và phần phụ.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hai ngày qua khi nhiệt độ ở Hà Nội xuống dưới 10 độ C, bệnh viện đã ra thông báo tới các khoa tạm dừng tắm cho trẻ sơ sinh, các nhân viên y tế chỉ thực hiện việc vệ sinh rốn và phần phụ cho trẻ.

Khi nhiệt độ tăng lên khoảng trên 12 độ, phía bệnh viện sẽ thực hiện tắm cho trẻ, nhưng sẽ tắm rất nhanh, đồng thời sẽ trang bị hệ thống đèn sưởi điện, đèn sưởi dầu, điều hòa 2 chiều… để giữ ấm cho mẹ và bé.

Bệnh viện trang bị hệ thống quạt sưởi phục vụ người bệnh.

Tại khoa Đẻ (A2) và khoa sau đẻ (D4), trong những ngày này khoa tăng cường rất nhiều chăn ấm để phục vụ cho các sản phụ. Riêng tại phòng sau sinh khoa Đẻ A2, lãnh đạo khoa đã trang bị 3 quạt sưởi tốc độ cao và điều hòa trong phòng luôn ở ngưỡng 28-30 độ.

Các trẻ sơ sinh được bảo vệ rất cẩn thận trong ngày lạnh giá.

BS Lưu Quốc Khải – Trưởng khoa Đẻ A2 cho biết, ngoài trang bị thiết bị sưởi ấm, khoa yêu cầu tất cả các phòng phải đóng kín của sổ, khi sản phụ ra ngoài nhân viên y tế nhắc nhở ngay lập tức việc mặc áo ấm, vì nhiệt độ trong phòng và ngoài trời luôn chênh nhau khoảng 18 độ C.

BS Khải cũng cho biết, với thời tiết,lạnh như hiện nay, những phụ nữ đang mang thai phải hết sức chú ý đến việc giữ ấm cơ thể, bởi thời tiết lạnh khiến nguy cơ tiền sản giật rất lớn.

Nên tắm cho trẻ khi nhiệt độ trên 10 độ và tắm phải thật nhanh.

Riêng đối với trẻ sơ sinh, BS Khải khuyến cáo các gia đình tuyệt đối không nên tắm khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Khi tắm trong mùa đông cần tắm trong phòng kín, có thiết bị sưởi ấm đi kèm.

“Những phụ nữ mang thai và vừa sinh con xong, đặc biệt là ở vùng nông thôn tuyệt đối không đốt than để sưởi ấm. Việc làm này không chỉ khiến trẻ dễ bị ảnh hưởng đến hệ hô hấp, mà nó khiến nguy cơ tử vong cao, vì khi đốt than ô xy ở trong phòng bị đốt cháy rất nhanh”, BS Khải chia sẻ.

Các bệnh viện bổ sung nhiều chăn ấm cho người bệnh.

Không chỉ ở BV Phụ sản Hà Nội, do thời tiết rét đậm, rét hại ở miền Bắc kéo dài, các bệnh viện như Lão khoa, Nhi Trung ương, Phụ sản Trung ương đều có những biện pháp tăng cường giữ ấm cho người bệnh.

Tại BV Nhi Trung ương, ngoài hệ thống điều hòa, các khoa đều được tăng cường thêm chăn, đèn sưởi ấm và hệ thống nước nóng để phục vụ người bệnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, đợt lạnh này sẽ kéo dài đến hết ngày 14/1. Vì thế, người dân phải tăng cường giữ ấm, tránh để thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Khám pháTrẻ sơ sinh

không khí lạnh

rét đậm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.