- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội: Sán dây 9m trong người vì thói quen ăn uống hay gặp
Bệnh nhân cho biết, trong 2 năm qua đã thường xuyên đi ngoài ra đốt sán, mỗi lần ra từng đoạn vài mét nhưng không hết hẳn.
- Chàng trai 18 tuổi bị sán dây lợn “xâm chiếm” toàn thân, hình ảnh chụp nhìn thấy khiếp, bác sĩ chẩn đoán là do ăn thịt lợn thế này
- Kinh hãi những ca lấy được sán dài cả mét từ trong cơ thể, làm thế nào để phòng tránh sán dây "làm tổ"?
- Kinh hãi hình ảnh sán dây bò dài cả mét kéo ra từ bụng bệnh nhân, hãy cảnh giác khi ăn những món khoái khẩu này!
Món rau khoái khẩu đưa loại sán nguy hiểm vào người
Chị Hoa (tên nhân vật đã được thay đổi), 42 tuổi, sống tại Hà nội đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương thăm khám trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược.
Chị Hoa cho biết, trong 2 năm qua đã thường xuyên đi nặng ra đốt sán, mỗi lần ra từng đoạn vài mét nhưng không hết hẳn.
Món rau khoái khẩu đưa loại sán nguy hiểm vào người (Ảnh: Getty).
Khi các bác sĩ khai thác sâu về chế độ sinh hoạt, người phụ nữ này cho biết, có thói quen ăn rau sống và uống nước có nguồn từ ao, hồ.
Qua xét nghiệm, chị Hoa được chẩn đoán nhiễm sán dây bò. Theo BS Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc bệnh viện, cho biết thói quen ăn uống là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm sán của bệnh nhân.
Chị Hoa được chỉ định dùng thuốc xổ để điều trị. 3 giờ đồng hồ sau khi dùng thuốc xổ, bệnh nhân thải ra con sán dài 9m.
Theo BS Thọ, chị Hoa là một trong những trường hợp xổ ra sán dài nhất mà bệnh viện từng tiếp nhận.
Nhiễm sán dây bò là tình trạng nguy hiểm, tuyệt đối không được chủ quan. Khi sán dây bò vào cơ thể thường ký sinh ở hệ tiêu hóa. Tại đây, sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài vì thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non.
Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa...
"Nguy hiểm hơn, khi ấu trùng sán di chuyển lên não và làm tổ, gây động kinh, liệt", BS Thọ nhấn mạnh.
Theo chuyên gia này, sán dây trưởng thành ký sinh trong cơ thể người sẽ phát triển dần bằng cách nảy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng nghìn đốt sán mới.
Sán dây phát triển trong cơ thể người có thể lên đến 12m. Mỗi đốt sán có khoảng 50.000 trứng.
Một số triệu chứng cảnh báo nhiễm sán dây bò có thể kể đến như: đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu, thậm chí là hạ huyết áp...
Rửa rau với nước muối không loại bỏ hoàn toàn giun sán
Đáng chú ý, theo BS Thọ, ngâm nước muối không tiêu diệt hay làm chết được giun sán có trong rau sống. Đặc biệt, các loại rau thủy sinh thì tuyệt đối không nên dùng để ăn sống.
BS Thọ phân tích: "Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi.
Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối. Dưới tác dụng của nước muối trứng giun sán sẽ nổi lên và trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi theo nước.
Hà Nội: Sán dây 9m trong người vì thói quen ăn uống hay gặp - 2
Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi (Ảnh: Getty).
Tuy nhiên, đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh".
Bên cạnh ăn rau sống, chúng ta có thể nhiễm sán dây bò từ nhiều món ăn khoái khẩu khác.
Theo bác sĩ, nếu chúng ta ăn các món từ thịt, nội tạng bò, lợn chưa được nấu chín thì hoàn toàn có nguy cơ nhiễm sán.
Phở bò tái hoặc bò tái nhúng lẩu, bò bít tết tái là những món ăn khoái khẩu có thể khiến thực khách bị nhiễm sán. Ngoài ra, khi ăn nem chua nhưng chưa đủ độ chua cũng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ này.
Để đề phòng khả năng nhiễm các loại giun sán, BS Thọ khuyến cáo người dân cần tuân thủ các nguyên tắc như:
- Vệ sinh ăn uống, không ăn thịt sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm bệnh.
- Thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Phát hiện và tẩy sán kịp thời nếu bị nhiễm bệnh.
- Trường hợp có triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra đốt sán, cần đến cơ sở y tế để kiểm tra.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.