Hạch sưng to trên cổ nếu đi kèm với 4 hiện tượng bất thường thì nên đi khám càng sớm càng tốt

Những nốt hạch xuất hiện ở vùng cổ không phải là dấu hiệu bình thường chút nào đâu bạn nhé!

Hạch bạch huyết là một bộ phận không thể thiếu trên cơ thể con người, nó có hình bầu dục hoặc hình hạt đậu với nhiều chức năng khác nhau. Điển hình trong đó là giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, với sự gia tăng của tuổi tác và sự xâm nhập của các chất độc hại khác nhau, quá trình hình thành tế bào lympho cũng sẽ gây ra tình trạng phì đại bạch huyết.

Nếu trên cổ xuất hiện nốt hạch đi kèm với 4 triệu chứng bất thường sau đây thì bạn đừng nên chủ quan bỏ qua nhé!

1. Hạch tăng trưởng nhanh

Nếu hạch phát triển nhanh trong thời gian ngắn thì bạn cần chú ý vì có thể nó đã chuyển thành nốt hạch ác tính. Lúc này, đừng chần chừ mà hãy đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt để nếu cần thì phải chọc hút hạch hoặc làm sinh thiết.

Hạch sưng to trên cổ nếu đi kèm với 4 hiện tượng bất thường thì nên đi khám càng sớm càng tốt-1

2. Sờ vào có kết cấu dai

Trong trường hợp bình thường, kết cấu của hạch không quá mềm, cũng không quá cứng. Độ dẻo dai giống như đầu mũi người, giai đoạn đầu không có kết dính nên khi sờ thấy rất linh hoạt.

Nhưng nếu thấy kết cấu của hạch rất mềm hoặc đặc biệt cứng thì có thể là do hạch bị viêm, tức là chuyển thành khối hạch ác tính.

Hạch sưng to trên cổ nếu đi kèm với 4 hiện tượng bất thường thì nên đi khám càng sớm càng tốt-2

3. Ấn vào không đau

Nhiều bác sĩ cảnh báo rằng, hầu hết các khối hạch ác tính trên lâm sàng thường không có biểu hiện đau rõ rệt. Đó là lý do vì sao bạn sờ vào hạch không thấy đau. Nếu không thấy đau và kèm theo biểu hiện sụt cân, mệt mỏi toàn thân, đổ mồ hôi ban đêm thì càng nên chú ý đi khám ngay.

Hạch sưng to trên cổ nếu đi kèm với 4 hiện tượng bất thường thì nên đi khám càng sớm càng tốt-3

4. Hạch nổi thành hình tròn

Thường thì hạch sẽ có hình bầu dục hoặc hình hạt đậu nhưng nếu thể tích hạch to tròn thì khả năng là khối u lympho. Nếu nghiêng về hình chữ nhật nhiều thì nốt hạch này có thể là hạch viêm to.

Hạch sưng to trên cổ nếu đi kèm với 4 hiện tượng bất thường thì nên đi khám càng sớm càng tốt-4

Trên thực tế, ngoài 4 điểm trên có thể xác định đại khái bản chất của hạch, 3 điểm sau đây cũng được dùng làm tiêu chuẩn để bạn biết được nốt hạch trên cơ thể mình là lành tính hay ác tính:

- Sốt không giải thích được.

- Nóng bừng và đổ mồ hôi.

- Giảm trọng lượng cơ thể.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/hach-sung-to-tren-co-neu-di-kem-voi-4-hien-tuong-bat-thuong-thi-nen-di-kham-cang-som-cang-tot-162212110091512689.htm

hạch bạch huyết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.