- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai loại thực phẩm bị nghi làm tăng đột biến số ca ung thư đại trực tràng
Theo một nghiên cứu của Mỹ, thịt đỏ và đường có thể là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng số ca ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi.
Những phát hiện này được đưa ra vào thời điểm mà tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở những người dưới 40 tuổi dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Căn bệnh này cũng được dự đoán là nguyên nhân số một gây tử vong do ung thư ở những người trẻ tuổi vào cuối thập kỷ.
Theo Daily Mail, nghiên cứu của Phòng khám Cleveland (Mỹ) phát hiện những người dưới 50 tuổi bị ung thư đại trực tràng có lượng citrate thấp hơn so với những người lớn tuổi. Đây là một hợp chất được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Citrate đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển khối u và tiến triển của ung thư đại tràng.
Thịt đỏ có thể liên quan tới nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa: Bottomline
Nhóm tác giả cũng tìm thấy sự khác biệt trong cách những người trẻ tuổi phân hủy protein và carbohydrate của một số loại thực phẩm. Do đó, họ cho rằng lượng thịt đỏ và đường có thể liên quan đến mắc ung thư đại trực tràng ở độ tuổi trẻ hơn.
“Cách chúng ta sử dụng carbohydrate để tạo ra năng lượng; dùng protein và axit amin từ chế độ ăn uống thực sự có mối quan hệ rất chặt chẽ với tỷ lệ mắc bệnh ung thư”, Tiến sĩ Suneel Kamath, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa và tác giả chính của nghiên cứu, thông tin.
Tiến sĩ Kamath cho biết đã có đủ bằng chứng cho thấy nên hạn chế thịt đỏ và đường trong chế độ ăn uống. “Chúng tôi biết đó là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng trong một thời gian dài”, Tiến sĩ Kamath nói.
Khảo sát bao gồm 170 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, 66 người khởi phát bệnh khi còn trẻ (dưới 50 tuổi). Kết quả đã được trình bày vào đầu tháng 6 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ.
Nghiên cứu được đưa ra vào thời điểm số ca ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở những người trẻ tuổi. Đó hiện là loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao thứ ba ở Mỹ.
Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính, khoảng 153.000 ca ung thư đại trực tràng sẽ được phát hiện trong năm nay, trong đó có 19.500 ca dưới 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm 50-54 tuổi là 60 người trên 100.000 dân. Trong khi đó, con số này trong giai đoạn 1975-1979 là 40 người.
Triệu chứng bệnh bao gồm chán ăn, đầy bụng, táo bón, đi ngoài có máu, dễ bị nhầm lẫn với trĩ, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa thông thường.
Một nghiên cứu khác gần đây cũng đã liên kết thịt đỏ và đường với tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các tác giả xem xét thói quen ăn uống của hơn 95.000 y tá. Kết quả cho thấy, những phụ nữ trưởng thành dùng đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp đôi những phụ nữ không uống hoặc rất ít.
Ngoài ra, một đánh giá trên tạp chí Dịch tễ học châu Âu cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ liên quan đến ung thư đại trực tràng, vú và phổi.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.