Hai mẹ con phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn trứng cóc

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cấp cứu hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn thịt và trứng cóc.

Hai mẹ con phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn trứng cóc-1
Bệnh nhân ngộc độc sau khi ăn trứng cóc được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BSCC

Bệnh nhân là mẹ và con gái trong cùng gia đình, nhập viện với các triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, tê bì chân tay. Riêng người con còn kèm thêm triệu chứng khó thở và đau tức ngực.

Trước đó, hai mẹ con làm thịt cóc để chế biến thức ăn. Mặc dù đã rất cẩn thận lột bỏ da cóc và loại bỏ nội tạng bên trong, chỉ lấy phần thân để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, thấy cóc đang có trứng, hai mẹ con đã lọc lấy bọc trứng để chế biến cùng thịt cóc.

Sau khi ăn thức ăn với thịt và trứng cóc, cả hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lòng nhiều lần. Các bệnh nhân nhập Trung tâm Y tế huyện sơ cứu ban đầu và nhanh chóng được hộ tống đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các bệnh nhân đều trong tình trạng đau đầu, tê bì chân tay, nôn và đi ngoài nhiều lần. Riêng người con còn có triệu chứng khó thở, đau tức ngực, rối loạn nhịp tim.

Các bệnh nhân nhanh chóng được điều trị và chăm sóc tích cực bằng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, điều chỉnh rối loạn nước và điện giải. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, hiện tại các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo: Cóc chứa chất độc ở trên toàn bộ da, tuyến nước bọt - mang tai, nội tạng và trứng. Cóc có thể gây độc trong toàn bộ vòng đời của chúng: trứng, nòng nọc, cóc con, cóc trưởng thành. Nọc độc của cóc có thể gây nên các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hoá, hô hấp, thần kinh và đặc biệt là hệ tim mạch.

Người dân không nên thịt cóc để chế biến làm thức ăn vì nọc độc của cóc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/suc-khoe/hai-me-con-phai-nhap-vien-cap-cuu-sau-khi-an-trung-coc-20230604235003827.htm?fbclid=IwAR1P63zHQXsaB3FjwxpFee5SfY6MTrr4Tlg3FTpAFiC7mH8DxgZVC5FW-0k

ngộ độc thực phẩm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.