- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai người nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả quen mặt nhưng không phải ai cũng ăn được
Quả khế mặc dù rất ngon, nhưng nó cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong bởi không phải ai cũng có thể ăn.
Quả khế mặc dù rất ngon, nhưng nó cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong bởi không phải ai cũng có thể ăn.
Một cụ ông 70 tuổi ở Hàng Châu (Trung Quốc), vì khẩu vị ăn uống không tốt nên ăn gì cũng cảm thấy không ngon miệng. Một hôm, sau khi ngủ trưa dậy, ông nhìn thấy đĩa khế đặt trên bàn ăn, vì tự dưng thèm cảm giác chua chua ngọt ngọt nên ông đã ăn liền 3 quả khế lớn. Sau đó khoảng 30 phút, ông bị buồn nôn, co giật và hôn mê, ông được đưa đi cấp cứu nhưng không may đã qua đời.
Người phụ nữ sau khi ăn khế bị ngộ độc (Ảnh minh họa)
Một trường hợp nữa là người phụ 60 tuổi cũng ở Hàng Châu, đột nhiên thèm ăn khế, nên sau khi ăn cơm bà liền ăn 2 quả khế. Sau đó, bà bị nấc và khó thở, may mắn bà được giải cứu sau khi đến bệnh viện.
Cụ ông là một bệnh nhân bị suy thận, phải chạy thận hơn một năm nay. Người phụ nữ cũng bị bệnh tiểu đường nhiều năm và chức năng thận kém. Tuổi tác cao, chức năng thận không tốt là điểm giống nhau của 2 người họ, cả 2 đều bị ngộ độc caramboxin do ăn khế. Cụ ông ăn khi bụng rỗng, ăn nhiều nên dẫn đến tử vong, cụ bà ăn sau bữa ăn, ăn ít nên may mắn được cứu thoát.
Tại sao lại bị ngộ độc khế?
Trong khế có chất caramboxin là thủ phạm gây ngộ độc
Bệnh nhân bị suy thận phải chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc sau khi ăn khế rất dễ bị trúng độc gây hôn mê, thậm chí là tử vong. Thủ phạm đã được xác nhận đó là do chất caramboxin có trong khế. Caramboxin không được xem là chất phản dinh dưỡng mà đó là một độc chất thần kinh.
Những người bình thường sau khi ăn khế, chất độc thông qua thận cuối cùng cũng được bài tiết ra ngoài, tuy nhiên đối với những người có chức năng gan kém hoặc những người bị suy thận, rất khó để bài tiết ra độc tố, từ đó dẫn đến màng đáy mao mạch tiểu cầu thận bị tổn thương, sau đó các tế bào biểu mô cũng bị tổn thương. Tiếp tục gây ra một loạt các phản ứng như đi tiểu ra máu, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến độc tính thần kinh, rối loạn ý thức và thậm chí là tử vong.
Các triệu chứng ngộ độc khi ăn khế là gì?
Sau khi bị ngộ độc khế, các triệu chứng cụ thể có thể được chia thành ba khía cạnh.
Thứ nhất ở hệ thống tiêu hóa: Triệu chứng chính là nôn mửa, nhiều lần nấc cụt.
Thứ hai ở khía cạnh tinh thần: Các triệu chứng chủ yếu bao gồm khó chịu, mất ngủ, rối loạn ý thức và thậm chí hôn mê.
Thứ ba ở hệ thống thần kinh: Triệu chứng chủ yếu bao gồm sốc và thậm chí tử vong.
Những ai không nên ăn khế?
Những người bình thường (khỏe mạnh) ăn khế có rất ít trường hợp xảy ra ngộc độc, cũng sẽ không xuất hiện nhứng phản ứng bất thường. Tuy nhiên, cũng cần phải ăn với số lượng ít, không ăn trong lúc đói.
Những người bị suy thận tuyệt đối không ăn khế
Những người bị bệnh thận hoặc chức năng thận kém: Đối với những người bị bệnh thận, người bị suy thận, bệnh nhân chạy thận nhân tạo và bệnh nhân chạy thận phúc mạc, không ăn khế và các sản phẩm phụ được chế biến như nước khế vắt hoặc khế đóng hộp.
Trẻ sơ sinh: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các cơ quan đang trong giai đoạn "phát triển", và chức năng gan và thận chưa hoàn thiện nên không thích hợp cho việc tiêu thụ khế.
Những người bị dị ứng với khế: Nếu bạn bị dị ứng với khế, đừng liều lĩnh ăn khế, đồng thời còn giúp phòng tránh các triệu trứng như phát ban, hen suyễn.
Những người cao huyết áp cũng cần cảnh giác với quả khế
Tăng huyết áp và tiểu đường: Đối với cả bệnh nhân mắc 2 bệnh mãn tính trên, đều sẽ tổn thương thận ở mức độ khác nhau, vì vậy cũng cố gắng không ăn khế. Nếu chắc chắn chức năng thận của bản thân không có vấn đề thì hãy ăn khế và nên ăn khế với số lượng hạn chế.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.