- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai vợ chồng cùng bị ung thư, nguyên nhân từ thói quen ăn uống tiết kiệm
Suốt thời gian dài duy trì thói quen ăn các loại trái cây có dấu hiệu hư hỏng, cặp vợ chồng trẻ rước bệnh hiểm nghèo.
Cặp vợ chồng 40 tuổi, quê Bắc Giang cùng nhau kinh doanh hoa quả tại chợ. Gần đây, người chồng thấy cơ thể nhanh mệt mỏi, còn người vợ cũng tự thấy mình có cảm giác sút cân dù ăn uống không có gì thay đổi. Vốn quen với nhịp sống bận rộn, cả hai cho rằng do làm việc quá sức nên mỏi mệt là điều dễ hiểu.
Đến khi người chồng thấy đau tức nhiều vùng bụng phải, anh đi đến bệnh viện tỉnh khám. Kết quả siêu âm cho thấy người chồng có khối u 6cm ở trong gan, nghi ngờ u ác, nên nhanh chóng lên bệnh viện tuyến trung ương để thăm khám chuyên sâu.
Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện K, khi cả hai vợ chồng tới phòng khám, nhìn biểu hiện của người vợ cũng có một số bất thường như môi thâm, củng mạc mắt ánh vàng, da khô, bác sĩ khuyên cũng nên đi kiểm tra. Đáng tiếc, người vợ cũng phát hiện khối u trong gan, thậm chí, còn to hơn của chồng và khối u đã chèn ép vào đường mật gây giãn đường mật.
Sau trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ phát hiện, cả hai vợ chồng có thói quen ăn uống tiết kiệm nhưng lại vô cùng độc hại cho sức khoẻ. Trong quá trình bán trái cây, sẽ có những trái dập, nát, vào những ngày ít khách, trái cây để lâu, khó tránh khỏi nấm mốc, hỏng rất nhanh. Bán không ai mua, vứt thì tiếc, hai vợ chồng gọt những phần hỏng, thối nát, phần còn lại giữ trong tủ lạnh, ăn dần.
Chất độc aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng. (Ảnh minh họa)
Theo bác sĩ, chất độc aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng đã ngấm ngầm xâm nhập vào từng tế bào gan, gây tổn thương nghiêm trọng tế bào gan. Chất này có độc tính cao, chỉ cần hấp thụ 1mg chất này thì sẽ gây nên ung thư. Nếu hấp thụ 20mg trong 1 lần, thậm chí còn khiến người bệnh tử vong ngay lập tức.
Chất aflatoxin là nguyên nhân của 5-15% các trường hợp ung thư, nhất là aflatoxin B1. Chất này sau khi ngấm vào cơ thể, kết hợp với enzym trong gan, gây biến đổi tế bào gan và hình thành khối u. Các thực phẩm bị mốc rất hay có loại chất độc này như gạo mốc, lạc mốc, hạt hướng dương mốc, bánh mỳ mốc, hạt đắng lên men, nấm ngâm nước quá lâu.
Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Y học Hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai, những nghiên cứu khoa học đến hiện tại đã chứng minh ăn các loại ngũ cốc có mốc như gạo, lạc, đỗ, ngô, các loại hạt có chứa độc tố aflatoxin là chất gây ung thư gan.
Vì aflatoxin B1 chủ yếu được chuyển hóa bởi gan, nên nó cũng là chất gây ung thư gan mạnh nhất mà con người từng biết.
Theo tài liệu nghiên cứu của Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ, nấm mốc Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt. Hóa chất này dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý.
Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác và đặc biệt đây là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam. Cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C.
Ngoài ra, tiêm đầy đủ vaccine phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh. Khi nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, thăm chụp cắt lớp, sinh thiết gan để đưa ra kết luận chính xác.
Theo chuyên gia ung bướu, những nhóm người nguy cơ cao cần tầm soát K gan gồm người mắc bệnh về gan, người có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, những người béo phì, tiểu đường, người uống nhiều đồ uống có cồn, người có thói quen ăn thực phẩm nấm mốc, hay ăn thịt tươi sống nhiễm sán, người lạm dụng thuốc, hóa chất gây tổn thương gan và người sử dụng chất kích thích.
Theo VTC
-
Sức khỏe35 phút trướcMưa lũ không chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất mà còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về da. Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm sau mưa lũ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng phát triển, tấn công làn da vốn đã yếu ớt.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuyển dạ sinh con nhưng do sạt lở không thể đến trung tâm y tế địa phương, người phụ nữ ở huyện Bảo Yên vượt 40km đường rừng để đến bệnh viện huyện bên cạnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgày 13/9, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 70 mũi gây tổn thương đa cơ quan.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCó tiền sử bị bệnh gout nhưng không điều trị, gần đây người đàn ông đau nhức, đến viện trong tình trạng chân tay biến dạng, các khớp nhiều khối u lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể "phản tác dụng" vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới cho thấy hành động dễ khiến bạn bị tăng huyết áp cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại rau này thường mọc hoang ở các bãi đất trống, ven đường, bờ ruộng, vườn nhà. Cây phát triển mạnh vào mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm cao.
-
1 ngày trước
-
20 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau mưa lũ, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên đáng kể, trong đó phải kể đến các bệnh hay gặp như: tiêu chảy, thương hàn, lỵ… Vậy cách nhận biết căn bệnh này thế nào, phòng ra sao?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ cần ngủ đủ giấc mà ngủ đúng tư thế cũng là điều quan trọng giúp bạn cảm thấy thoải mái, dưới đây là những tư thế ngủ không tốt bạn cần tránh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ ở móng tay cũng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.