- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, mối nguy tiềm ẩn từ bữa ăn
TRUNG QUỐC - Gần đây, một cặp vợ chồng ở Hàng Châu được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.
Đầu tháng 4, ông Zhang và bà Sun cùng nhau đi nội soi tiêu hóa. Kết quả khám cho thấy cả hai vợ chồng đều có polyp (dạng tổn thương giống khối u) ở đại tràng (ruột già). Kết quả giải phẫu bệnh ghi nhận tổn thương mức độ cao trong biểu mô.
Nửa tháng sau, bác sĩ đã sắp xếp nội soi cắt các khối polyp cho hai bệnh nhân. Tất cả polyp ruột của bà Sun đều được cắt bỏ cùng một lúc. Trong khi đó, phần nội soi của ông Zhang lại không suôn sẻ, chưa thể loại bỏ hoàn toàn khối polyp.
"Cả hai đều bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu nhưng đã phát hiện kịp thời", bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Số một cho biết. Điều trị sớm đồng nghĩa thời gian sống sót của bệnh nhân được kéo dài hơn và chất lượng cuộc sống sau này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Đi khám sớm, điều trị sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội khỏi bệnh nhanh. Ảnh minh họa: Mackinawsurgerycenter
Theo Aboluowang, rất hiếm khi các cặp vợ chồng mắc một bệnh ung thư cùng lúc. Bản thân ung thư cũng không có tính lây nhiễm. Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau của người cùng nhà, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống, cảm xúc, ô nhiễm môi trường…
Vợ chồng ông Zhang là một ví dụ. Các bác sĩ cho rằng hai vợ chồng mắc bệnh cùng lúc liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt không tốt. Bệnh ung thư đại trực tràng của họ có nguy cơ xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh.
Theo ông Zhang, cả ông và vợ đều không chú ý nhiều đến chế độ ăn uống của mình. Họ thường rất tiết kiệm. Nếu không ăn hết các món trong một bữa, họ sẽ cất đồ thừa vào tủ lạnh và tiếp tục dùng trong bữa thứ hai, có lúc ăn 1 món trong 3 ngày. Đôi khi họ trộn đồ cũ với rau tươi và xào.
Hàm lượng nitrite trong dưa chua và đồ ăn để qua đêm cao. Sau khi đi vào cơ thể con người, nitrite sẽ kết hợp với các amin, sản phẩm phân hủy của protein, trong miệng, dạ dày và ruột để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là chất gây ung thư loại một, có nguy cơ cao dẫn tới ung thư thực quản, dạ dày, đường ruột…
Các triệu chứng cần lưu ý
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn cầu và có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng có khả năng giảm bớt bằng cách ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên, không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu. Người trên 50 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn.
Ung thư đại trực tràng có thể chữa được. Chìa khóa nằm ở việc “phát hiện sớm, điều trị sớm”. Tuy nhiên, một số triệu chứng của loại ung thư này tương tự các bệnh khác nên dễ bị bỏ qua.
Các chuyên gia nhắc nhở, nếu có những triệu chứng sau, bạn phải chú ý và đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt:
- Cơn đau bụng ban đầu có thể không rõ ràng hoặc chỉ âm ỉ, khó chịu hơn khi đại tiện.
- Thói quen đại tiện thay đổi đột ngột như tăng tần suất, cảm giác không hết, hình dạng phân bất thường, trong phân có máu.
- Sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi.
- Người cao tuổi cần cảnh giác với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nếu đột ngột bị táo bón.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.