Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, mối nguy tiềm ẩn từ bữa ăn

TRUNG QUỐC - Gần đây, một cặp vợ chồng ở Hàng Châu được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.

Đầu tháng 4, ông Zhang và bà Sun cùng nhau đi nội soi tiêu hóa. Kết quả khám cho thấy cả hai vợ chồng đều có polyp (dạng tổn thương giống khối u) ở đại tràng (ruột già). Kết quả giải phẫu bệnh ghi nhận tổn thương mức độ cao trong biểu mô.

Nửa tháng sau, bác sĩ đã sắp xếp nội soi cắt các khối polyp cho hai bệnh nhân. Tất cả polyp ruột của bà Sun đều được cắt bỏ cùng một lúc. Trong khi đó, phần nội soi của ông Zhang lại không suôn sẻ, chưa thể loại bỏ hoàn toàn khối polyp. 

"Cả hai đều bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu nhưng đã phát hiện kịp thời", bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Số một cho biết. Điều trị sớm đồng nghĩa thời gian sống sót của bệnh nhân được kéo dài hơn và chất lượng cuộc sống sau này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, mối nguy tiềm ẩn từ bữa ăn-1
Đi khám sớm, điều trị sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội khỏi bệnh nhanh. Ảnh minh họa: Mackinawsurgerycenter

Theo Aboluowang, rất hiếm khi các cặp vợ chồng mắc một bệnh ung thư cùng lúc. Bản thân ung thư cũng không có tính lây nhiễm. Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau của người cùng nhà, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống, cảm xúc, ô nhiễm môi trường…

Vợ chồng ông Zhang là một ví dụ. Các bác sĩ cho rằng hai vợ chồng mắc bệnh cùng lúc liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt không tốt. Bệnh ung thư đại trực tràng của họ có nguy cơ xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh. 

Theo ông Zhang, cả ông và vợ đều không chú ý nhiều đến chế độ ăn uống của mình. Họ thường rất tiết kiệm. Nếu không ăn hết các món trong một bữa, họ sẽ cất đồ thừa vào tủ lạnh và tiếp tục dùng trong bữa thứ hai, có lúc ăn 1 món trong 3 ngày. Đôi khi họ trộn đồ cũ với rau tươi và xào.

Hàm lượng nitrite trong dưa chua và đồ ăn để qua đêm cao. Sau khi đi vào cơ thể con người, nitrite sẽ kết hợp với các amin, sản phẩm phân hủy của protein, trong miệng, dạ dày và ruột để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là chất gây ung thư loại một, có nguy cơ cao dẫn tới ung thư thực quản, dạ dày, đường ruột…

Các triệu chứng cần lưu ý

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn cầu và có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng có khả năng giảm bớt bằng cách ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên, không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu. Người trên 50 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn. 

Ung thư đại trực tràng có thể chữa được. Chìa khóa nằm ở việc “phát hiện sớm, điều trị sớm”. Tuy nhiên, một số triệu chứng của loại ung thư này tương tự các bệnh khác nên dễ bị bỏ qua.  

Các chuyên gia nhắc nhở, nếu có những triệu chứng sau, bạn phải chú ý và đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt:

- Cơn đau bụng ban đầu có thể không rõ ràng hoặc chỉ âm ỉ, khó chịu hơn khi đại tiện. 

- Thói quen đại tiện thay đổi đột ngột như tăng tần suất, cảm giác không hết, hình dạng phân bất thường, trong phân có máu.

- Sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi. 

- Người cao tuổi cần cảnh giác với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nếu đột ngột bị táo bón.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/hai-vo-chong-cung-mac-ung-thu-moi-nguy-tiem-an-tu-bua-an-2285349.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1adfIXJ6_fxJGXb6vvfjQ_-svrRzJ3DpPcS6dkCAUCY80oaG5fnY_b0KE_aem_AfyRBQe7kvB5fk1YiUUvxusqD4KSRuTGnVTh5krxjDoSf54BsXMNP6nkTJUjOffk5Al-1GeCB4Locf3Yjguynlcz

ung thư đại trực tràng

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.