- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, mối nguy tiềm ẩn từ bữa ăn
TRUNG QUỐC - Gần đây, một cặp vợ chồng ở Hàng Châu được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.
Đầu tháng 4, ông Zhang và bà Sun cùng nhau đi nội soi tiêu hóa. Kết quả khám cho thấy cả hai vợ chồng đều có polyp (dạng tổn thương giống khối u) ở đại tràng (ruột già). Kết quả giải phẫu bệnh ghi nhận tổn thương mức độ cao trong biểu mô.
Nửa tháng sau, bác sĩ đã sắp xếp nội soi cắt các khối polyp cho hai bệnh nhân. Tất cả polyp ruột của bà Sun đều được cắt bỏ cùng một lúc. Trong khi đó, phần nội soi của ông Zhang lại không suôn sẻ, chưa thể loại bỏ hoàn toàn khối polyp.
"Cả hai đều bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu nhưng đã phát hiện kịp thời", bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Số một cho biết. Điều trị sớm đồng nghĩa thời gian sống sót của bệnh nhân được kéo dài hơn và chất lượng cuộc sống sau này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Đi khám sớm, điều trị sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội khỏi bệnh nhanh. Ảnh minh họa: Mackinawsurgerycenter
Theo Aboluowang, rất hiếm khi các cặp vợ chồng mắc một bệnh ung thư cùng lúc. Bản thân ung thư cũng không có tính lây nhiễm. Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau của người cùng nhà, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống, cảm xúc, ô nhiễm môi trường…
Vợ chồng ông Zhang là một ví dụ. Các bác sĩ cho rằng hai vợ chồng mắc bệnh cùng lúc liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt không tốt. Bệnh ung thư đại trực tràng của họ có nguy cơ xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh.
Theo ông Zhang, cả ông và vợ đều không chú ý nhiều đến chế độ ăn uống của mình. Họ thường rất tiết kiệm. Nếu không ăn hết các món trong một bữa, họ sẽ cất đồ thừa vào tủ lạnh và tiếp tục dùng trong bữa thứ hai, có lúc ăn 1 món trong 3 ngày. Đôi khi họ trộn đồ cũ với rau tươi và xào.
Hàm lượng nitrite trong dưa chua và đồ ăn để qua đêm cao. Sau khi đi vào cơ thể con người, nitrite sẽ kết hợp với các amin, sản phẩm phân hủy của protein, trong miệng, dạ dày và ruột để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là chất gây ung thư loại một, có nguy cơ cao dẫn tới ung thư thực quản, dạ dày, đường ruột…
Các triệu chứng cần lưu ý
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn cầu và có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng có khả năng giảm bớt bằng cách ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên, không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu. Người trên 50 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn.
Ung thư đại trực tràng có thể chữa được. Chìa khóa nằm ở việc “phát hiện sớm, điều trị sớm”. Tuy nhiên, một số triệu chứng của loại ung thư này tương tự các bệnh khác nên dễ bị bỏ qua.
Các chuyên gia nhắc nhở, nếu có những triệu chứng sau, bạn phải chú ý và đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt:
- Cơn đau bụng ban đầu có thể không rõ ràng hoặc chỉ âm ỉ, khó chịu hơn khi đại tiện.
- Thói quen đại tiện thay đổi đột ngột như tăng tần suất, cảm giác không hết, hình dạng phân bất thường, trong phân có máu.
- Sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi.
- Người cao tuổi cần cảnh giác với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nếu đột ngột bị táo bón.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.