- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hạt lạc tốt cho sức khỏe và rẻ nhưng có 2 điều cấm kỵ khi ăn, vô tình mắc phải có thể gây hại cho sức khỏe
Với giá thành rẻ cùng hương vị bùi béo, lạc hay đậu phộng là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình, giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Dù vậy, có 2 điều cấm kỵ khi ăn lạc mà bạn tốt nhất nên tránh kẻo bị béo phì, ung thư.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Shi Zhengli, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh (Trung Quốc), nhân đậu phộng sống rất giàu chất xơ (5,5g/100g) và chất béo (44,3g/100g), chất béo của nó chủ yếu là axit béo không no, là nguồn chất béo cao.
So với các loại hạt khác, hạt lạc có nhiều protein hơn (24,8g/100g) và vitamin B1 (0,72mg/100g), hàm lượng vitamin B3 (niacin) đặc biệt cao hơn nhiều so với các loại hạt khác (17,90mg/100g). Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đậu phộng có chỉ số đường huyết (GI) thấp và cũng là một nguyên liệu tốt, có thể nấu chung với các loại ngũ cốc và đậu để ăn thay gạo trắng.
Chính nhờ giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên ăn lạc thường xuyên có thể giúp thúc đẩy cơ thể sinh trưởng và phát triển; thúc đẩy tế bào sinh trưởng, nâng cao trí thông minh; chống lão hóa sớm; nhuận phế trừ ho; đông máu, cầm máu; ngăn ngừa bệnh tim mạch vành; bổ huyết, thông sữa; phòng ngừa ung thư đại tràng...
Tuy nhiên, khi ăn lạc cũng có một số điều kiêng kỵ nếu không nó sẽ phản tác dụng. Dưới đây là 2 điều cấm kỵ khi tiêu thụ lạc, vô tình mắc phải có thể gây ra ung thư.
1. Ăn quá nhiều lạc sẽ khiến bạn béo lên
Tuy lạc bổ dưỡng và thơm ngon nhưng hàm lượng chất béo không hề thấp, cứ 100g lạc thô có 574kcal. Nếu chẳng may ăn quá nhiều, thực sự điều này có thể sẽ khiến bạn trở thành một "sumo".
Tổng lượng tiêu thụ lạc và các loại hạt khác mỗi ngày không nên vượt quá 10g, vì vậy đừng tham lam mà ăn quá nhiều.
Có người thích dùng bơ đậu phộng trộn mì và quết một lớp bơ đậu phộng lên bánh mì, tuy nhiên lượng calo của bơ đậu phộng cũng rất cao (598kcal/100g), ăn nhiều cũng dễ tăng cân.
2. Ăn lạc bị mốc có thể gây ung thư
Lạc mốc tạo ra aflatoxin rất độc, được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm chất gây ung thư loại I. Nó cực kỳ bền với nhiệt và không thể bị phân hủy sau khi nấu chín. Do đó, nếu bạn thấy lạc bị mốc thì nên vứt bỏ ngay.
Một số người thích tự trồng đậu phộng thành rau mầm, xét về khía cạnh an toàn thì đây không phải là một lựa chọn tốt cho thực phẩm. Vì hạt lạc nảy mầm và nấm mốc đều cần môi trường có hàm lượng nước cao, nếu hạt lạc không tốt ngay từ đầu sẽ làm tăng khả năng nhiễm nấm Aspergillus flavus.
Vì vậy, nếu tự trồng mầm lạc, bạn phải đảm bảo lạc không bị nấm mốc. Nếu bạn không thể chắc chắn điều này, hãy đến mua tại một cửa hàng uy tín thay vì tự làm.
Ăn lạc như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Nếu là thức ăn tự chế biến từ lạc, chúng ta có thể luộc hoặc hấp và chế biến với các loại đậu khác để nấu thành cơm hạt hoặc cháo hạt; súp cũng là một lựa chọn tốt, so với chiên hoặc rán sẽ làm mất chất dinh dưỡng của lạc ít hơn và lành mạnh hơn.
Nếu bạn mua lạc ở dạng đóng gói, tốt nhất nên chọn những sản phẩm giữ được hương vị nguyên bản (ít qua chế biến), những sản phẩm này có quá trình nấu nướng đơn giản hơn, tránh được sự phá hủy các axit béo không no và tránh được việc hấp thụ quá nhiều đường, muối.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe16 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.