- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hạt lạc tốt cho sức khỏe và rẻ nhưng có 2 điều cấm kỵ khi ăn, vô tình mắc phải có thể gây hại cho sức khỏe
Với giá thành rẻ cùng hương vị bùi béo, lạc hay đậu phộng là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình, giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Dù vậy, có 2 điều cấm kỵ khi ăn lạc mà bạn tốt nhất nên tránh kẻo bị béo phì, ung thư.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Shi Zhengli, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh (Trung Quốc), nhân đậu phộng sống rất giàu chất xơ (5,5g/100g) và chất béo (44,3g/100g), chất béo của nó chủ yếu là axit béo không no, là nguồn chất béo cao.
So với các loại hạt khác, hạt lạc có nhiều protein hơn (24,8g/100g) và vitamin B1 (0,72mg/100g), hàm lượng vitamin B3 (niacin) đặc biệt cao hơn nhiều so với các loại hạt khác (17,90mg/100g). Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đậu phộng có chỉ số đường huyết (GI) thấp và cũng là một nguyên liệu tốt, có thể nấu chung với các loại ngũ cốc và đậu để ăn thay gạo trắng.
Chính nhờ giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên ăn lạc thường xuyên có thể giúp thúc đẩy cơ thể sinh trưởng và phát triển; thúc đẩy tế bào sinh trưởng, nâng cao trí thông minh; chống lão hóa sớm; nhuận phế trừ ho; đông máu, cầm máu; ngăn ngừa bệnh tim mạch vành; bổ huyết, thông sữa; phòng ngừa ung thư đại tràng...
Tuy nhiên, khi ăn lạc cũng có một số điều kiêng kỵ nếu không nó sẽ phản tác dụng. Dưới đây là 2 điều cấm kỵ khi tiêu thụ lạc, vô tình mắc phải có thể gây ra ung thư.
1. Ăn quá nhiều lạc sẽ khiến bạn béo lên
Tuy lạc bổ dưỡng và thơm ngon nhưng hàm lượng chất béo không hề thấp, cứ 100g lạc thô có 574kcal. Nếu chẳng may ăn quá nhiều, thực sự điều này có thể sẽ khiến bạn trở thành một "sumo".
Tổng lượng tiêu thụ lạc và các loại hạt khác mỗi ngày không nên vượt quá 10g, vì vậy đừng tham lam mà ăn quá nhiều.
Có người thích dùng bơ đậu phộng trộn mì và quết một lớp bơ đậu phộng lên bánh mì, tuy nhiên lượng calo của bơ đậu phộng cũng rất cao (598kcal/100g), ăn nhiều cũng dễ tăng cân.
2. Ăn lạc bị mốc có thể gây ung thư
Lạc mốc tạo ra aflatoxin rất độc, được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm chất gây ung thư loại I. Nó cực kỳ bền với nhiệt và không thể bị phân hủy sau khi nấu chín. Do đó, nếu bạn thấy lạc bị mốc thì nên vứt bỏ ngay.
Một số người thích tự trồng đậu phộng thành rau mầm, xét về khía cạnh an toàn thì đây không phải là một lựa chọn tốt cho thực phẩm. Vì hạt lạc nảy mầm và nấm mốc đều cần môi trường có hàm lượng nước cao, nếu hạt lạc không tốt ngay từ đầu sẽ làm tăng khả năng nhiễm nấm Aspergillus flavus.
Vì vậy, nếu tự trồng mầm lạc, bạn phải đảm bảo lạc không bị nấm mốc. Nếu bạn không thể chắc chắn điều này, hãy đến mua tại một cửa hàng uy tín thay vì tự làm.
Ăn lạc như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Nếu là thức ăn tự chế biến từ lạc, chúng ta có thể luộc hoặc hấp và chế biến với các loại đậu khác để nấu thành cơm hạt hoặc cháo hạt; súp cũng là một lựa chọn tốt, so với chiên hoặc rán sẽ làm mất chất dinh dưỡng của lạc ít hơn và lành mạnh hơn.
Nếu bạn mua lạc ở dạng đóng gói, tốt nhất nên chọn những sản phẩm giữ được hương vị nguyên bản (ít qua chế biến), những sản phẩm này có quá trình nấu nướng đơn giản hơn, tránh được sự phá hủy các axit béo không no và tránh được việc hấp thụ quá nhiều đường, muối.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe27 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.