- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hay mệt mỏi, đau đầu: 4 thứ bạn có thể "quên" khi ăn uống
Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên dữ liệu từ 185 quốc gia chỉ ra 4 chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà phần lớn người dân thế giới hay bị thiếu.
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí The Lancet Global Health đã ước tính mức vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của 99,3% dân số thế giới từ dữ liệu của 185 quốc gia, chỉ ra 4 chất dinh dưỡng mà nhiều người trên thế giới hay bị thiếu hụt do thói quen ăn uống nhất.
Sự thiếu hụt này có thể là nguyên nhân khiến bạn luôn mệt mỏi, đầu óc kém linh hoạt, hay bệnh vặt... mà không hiểu vì sao.
Công trình được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Đại học California ở Santa Barbara (UCSB) của Mỹ và Liên minh toàn cầu về Cải thiện dinh dưỡng (GAIN, trụ sở chính tại Thụy Sĩ).
Một số vi chất nhiều người thiếu hụt có thể được bổ sung nhờ cách ăn uống - Minh họa AI: Anh Thư
1. I-ốt (iodine)
I-ốt rất quan trọng để sản xuất hormone thyroxine, giúp các tế bào hoạt động, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, cân nặng, sự phát triển của não và nhiều thứ khác.
68% dân số toàn cầu đang thiếu chất này. Có thể bổ sung i-ốt qua hải sản hay các sản phẩm từ sữa, hoặc ăn muối i-ốt.
2. Vitamin E
Có trong các loại thực phẩm như các loại hạt, trứng, rau củ, trái cây. Vitamin E giúp tái chế chất thải trong cơ thể và cũng quan trọng đối với việc truyền tín hiệu tế bào và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.
3. Canxi
Tỉ lệ thiếu hụt canxi toàn cầu lên tới 66% dân số. Canxi cần thiết để xương và răng chắc khỏe, cũng như để tim, cơ và dây thần kinh hoạt động bình thường. Canxi có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh...
4. Sắt
Sắt có thể được tìm thấy trong gan, thịt đỏ và đậu, và rất quan trọng để sản xuất hemoglobin mà chúng ta cần để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi và đau đầu, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác. 65% dân số thế giới gặp phải tình trạng này.
Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện này có thể giúp thúc đẩy một chế độ ăn uống cân bằng hơn với mọi người, từ đó giảm thiểu gánh nặng y tế từ các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu chất.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.