Hiếm gặp: Bệnh nhi 7 tuổi mắc khối u lớn vùng hạ họng

Chiều 26/, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa phẫu thuật thành công một khối u lớn vùng hạ họng thanh quản, gây bít tắc đường thở vô cùng khó và hiếm gặp.

Theo đó, bệnh nhân nhi H.T.P.Y. (7 tuổi, trú xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức) khởi phát bệnh với khối u vùng hạ họng thanh quản đã hơn 3 tháng nay. Khối u có kích thước 5x7cm, ngày càng to dần, gây nuốt nghẹn, nuốt khó và khó thở.

Chiều 26/1, bệnh nhân được nhập viện tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam và làm các xét nghiệm tiền phẫu, lên kế hoạch mổ.

Hiếm gặp: Bệnh nhi 7 tuổi mắc khối u lớn vùng hạ họng-1
Khối u lớm chiếm phần họng của bệnh nhân nhi

Do khối u quá lớn, gây bít tắc toàn bộ đường thở nên không thể tiến hành đặt nội khí quản gây mê, bệnh nhi được đề nghị chuyển lên tuyến trên.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng chia sẻ thêm, đây là trường hợp có khối u to và hiếm gặp ở bệnh nhi nhỏ tuổi, vị trí khối u nằm ngay vùng đường thở, bệnh nhân đến khi triệu chứng nuốt khó và khó thở dữ dội. Trong trường hợp này, nếu không kịp thời điều trị thì tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong thời khắc "ngàn cân treo sợi tóc" khi tình trạng bệnh nhi khó thở ngày càng nhiều và điều kiện gia đình quá khó khăn, bác sĩ Tiên quyết định mổ gây tê tại chỗ bằng tư thế ngồi, chuẩn bị mọi phương tiện máy móc, con người sẵn sàng cấp cứu nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

 Trong vòng 10 phút "cân não" ngắn ngủi, ê-kíp đã lấy trọn khối u ra ngoài. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/hiem-gap-benh-nhi-7-tuoi-mac-khoi-u-lon-vung-ha-hong-162212701152605451.htm

ung thư thanh quản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.