- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khẳng định, có thể giảm ngay 50% nguy cơ ung thư bằng cách này
Các nhà nghiên cứu cho rằng, những phát hiện của họ có thể giúp các nhà lãnh đạo đặt ra các ưu tiên cho việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh ung thư.
Khoảng 42% trường hợp ung thư và 45% trường hợp tử vong do ung thư ở Mỹ liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể ngăn ngừa được bằng cách thay đổi lối sống.
Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đưa ra các ước tính bằng cách tính toán, các yếu tố lối sống nhất định ảnh hưởng đến 26 loại ung thư khác nhau ở người lớn trên 30 tuổi. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:
- Hút thuốc lá
- Khói thuốc lá
- Thừa cân
- Uống rượu
- Ăn thịt đỏ và thịt chế biến
- Chế độ ăn ít trái cây và rau củ, chất xơ và canxi trong khẩu phần ăn.
- Không hoạt động thể chất
- Tim cực tím (UV) bức xạ từ ánh mặt trời
- Các bệnh nhiễm trùng liên quan đến ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét mức độ phổ biến của những yếu tố nguy cơ đã biết và nguy cơ tương đối. Họ sử dụng các thông tin này để ước lượng tỷ lệ ung thư liên quan đến những yếu tố nguy cơ. Sau đó, họ áp dụng tỷ lệ này để chẩn đoán ung thư thực tế và phân tích dữ liệu tử vong để ước tính tổng số trường hợp ung thư và trường hợp tử vong.
Các tác giả nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Viện Ung thư Quốc gia. Các tác giả cho biết, mặc dù tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm 25% kể từ năm 1991, tuy nhiên, gánh nặng do ung thư vẫn còn rất nặng nề.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, những phát hiện của họ có thể giúp các nhà lãnh đạo đặt ra các ưu tiên cho việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh ung thư.
Xếp hạng các yếu tố nguy cơ
Sau khi phân tích các yếu tố nguy cơ đối với các trường hợp ung thư tổng thể và trường hợp tử vong do ung thư vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu rút ra kết luận yếu tố nguy cơ hút thuốc lá đứng đầu danh sách.
1. Hút thuốc lá. Yếu tố nguy cơ này chiếm 19% trong tất cả các trường hợp ung thư và gần 29% trường hợp tử vong do ung thư.
2. Thừa cân và béo phì. Yếu tố nguy cơ này chiếm 7,8% số trường hợp mắc bệnh ung thư và 6,5% trường hợp tử vong do ung thư.
3. Uống rượu. Yếu tố nguy cơ này có liên quan đến 5,6% trương hợp ung thư và 4% trường hợp tử vong do ung thư.
4. Tia UV. Yếu tố này có thể chiếm tới gần 5% số trường hợp, nhưng chỉ chiếm khoảng 1,5% ca tử vong.
5. Không hoạt động thể chất: chiếm gần 2,9% số trường hợp và 2,2% số người chết do ung thư.
Theo đó, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khẳng định, 42% trường hợp ung thư và 45% trường hợp tử vong do ung thư ở Mỹ có liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể ngăn ngừa được bằng cách thay đổi lối sống.
- Cai nghiện thuốc lá và tránh xa khói thuốc
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động lành mạnh bằng cách làm theo hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về Dinh dưỡng và Hoạt động thể thao để dự phòng ung thư.
- Tìm hiểu các phương pháp làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi tia UV với các kiến thức về phòng chống và phát hiện sớm ung thư da.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm các loại bệnh nhiễm trùng có liên quan đến ung thư.
- Đảm bảo các thành viên trong gia đình đều được tiêm chủng ngừa vacxin HPV.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.