Hiệu quả của vaccine Moderna sau 8 tháng, 13 tháng là bao nhiêu?

Những người được tiêm vaccine Moderna cách đây khoảng 13 tháng có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao hơn những người được tiêm cách đây khoảng 8 tháng, theo một nghiên cứu do Moderna công bố hôm 15/9.

Moderna vừa công bố những dữ liệu mới về hiệu quả của vaccine Moderna sau khoảng 8 tháng và 13 tháng, cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine này giảm dần theo thời gian.

"Đây chỉ là một ước tính, nhưng chúng tôi tin rằng điều này có nghĩa là vào mùa thu và mùa đông, tác động ước tính của việc suy giảm khả năng miễn dịch là có ít nhất thêm 600.000 ca nhiễm COVID-19", Chủ tịch Moderna, ông Stephen Hoge, cho biết trong một cuộc họp với các nhà đầu tư hôm 15/9.

Ông Hoge không đưa ra dự đoán về số ca COVID-19 nặng, nhưng cho biết một số trường hợp sẽ phải nhập viện.

Hiệu quả của vaccine Moderna sau 8 tháng, 13 tháng là bao nhiêu?-1
Các lọ minh họa vaccine Moderna phòng COVID-19.

Cụ thể hơn, Moderna cho biết theo một nghiên cứu do họ thực hiện, những người được tiêm vaccine Moderna cách đây khoảng 13 tháng có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao hơn những người được tiêm cách đây khoảng 8 tháng.

Thời gian tiến hành nghiên cứu là từ tháng 7 đến tháng 8 năm nay, khi biến Delta chiếm ưu thế tại Mỹ. Hiện nghiên cứu chưa được bình duyệt.

Trong nghiên cứu này, Moderna đã so sánh hiệu quả của vaccine Moderna ở 2 nhóm:

- Nhóm 1: hơn 14.000 tình nguyện viên được tiêm từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020.

- Nhóm 2: khoảng 11.000 tình nguyện viên được tiêm từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 sau khi vaccine Moderna được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2021, các nhà nghiên cứu đã xác định 88 ca COVID-19 ở nhóm 2; 162 ca ở nhóm 1. Nhìn chung, chỉ có 19 trường hợp được coi là bệnh nặng, một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá khả năng bảo vệ của vaccine.

Moderna cho biết có một xu hướng giảm tỷ lệ ca bệnh nặng ở những người được tiêm gần đây hơn, mặc dù phát hiện này không có ý nghĩa thống kê.

Có cần liều vaccine tăng cường?

Moderna vào ngày 1/9 đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ để xin cấp phép liều vaccine tăng cường.

Ông Hoge cho biết dữ liệu từ các nghiên cứu về liều tăng cường của Moderna cho thấy vaccine này có thể tăng kháng thể trung hòa lên mức cao hơn mức ghi nhận được sau liều thứ hai.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng điều này [liều tăng cường] sẽ làm giảm số ca nhiễm COVID-19. Chúng tôi cũng tin rằng liều vaccine mRNA-1273 thứ ba có cơ hội mở rộng khả năng miễn dịch đáng kể trong suốt nhiều năm tới khi chúng ta cố gắng chấm dứt đại dịch".

Trong khi đó, dữ liệu từ một nghiên cứu khác được thực hiện với hệ thống y tế Kaiser Permanente Nam California cho thấy vaccine Moderna tiếp tục hoạt động tốt khi chống lại biến thể Delta.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu của hơn 352.000 người tiêm hai liều vaccine Moderna với 352.000 người chưa tiêm. Họ phát hiện ra vaccine Moderna có hiệu quả 87% trong việc ngăn ngừa chẩn đoán COVID-19 và 96% hiệu quả ngăn ngừa nhập viện.

Ông Hoge cho biết hiệu quả ban đầu của vaccine là mạnh mẽ, nhưng nhấn mạnh khả năng bảo vệ khó có thể ổn định theo thời gian.

"Sáu tháng đầu tiên [khả năng bảo vệ] rất tuyệt vời, nhưng bạn không thể mong nó sẽ ổn định trong một năm và hơn thế nữa", ông nói.

Vaccine Moderna tạo ra lượng kháng thể gấp đôi vaccine Pfizer

Vaccine Moderna phòng COVID-19 tạo ra lượng kháng thể cao gấp đôi so với vaccine Pfizer, theo một nghiên cứu công bố hôm 30/8 trên JAMA - Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Nghiên cứu đã đánh giá mức độ kháng thể ở 1.647 nhân viên tại một hệ thống bệnh viện lớn của Bỉ. Các nhà nghiên cứu phân tích các mẫu máu được lấy khoảng 6-10 tuần sau khi tiêm vaccine.

Trong số những người chưa từng nhiễm COVID-19, những người được tiêm vaccine Moderna có mức kháng thể trung bình là 2.881 đơn vị trên mỗi mililit. Còn những người được tiêm vaccine Pfizer đạt mức trung bình 1.108 đơn vị trên mỗi mililit.

Những người trước đây đã nhiễm COVID-19 có mức kháng thể cao hơn, với người tiêm vaccine Moderna trung bình đạt 3.836 đơn vị trên mỗi mililit và người tiêm vaccine Pfizer đạt trung bình 1.444 đơn vị trên mililit.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh phát hiện này không có nghĩa hiệu quả của vaccine Moderna sẽ kéo dài lâu hơn vaccine Pfizer.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/hieu-qua-cua-vaccine-moderna-sau-8-thang-13-thang-la-bao-nhieu-161211609123629499.htm

Vaccine Covid-19

Covid-19


Bỏ túi công thức làm chân gà sả tắc xoài đơn giản này đảm bảo giòn ngon, chua cay khó cưỡng
Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi đây là một món ăn đơn giản, dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Món này có thể làm món nhậu thì vô cùng tuyệt vời, chắc chắn mọi người thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngon.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.