- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hình ảnh phổi của bệnh nhân sau một năm khỏi Covid-19
Nghiên cứu mới cho thấy sau một năm khỏi Covid-19, nhiều trường hợp vẫn xuất hiện các bất thường trên phổi như tổn thương kính mờ, giãn phế quản.
Xơ phổi hậu Covid-19 là tình trạng nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính sẽ không thể phục hồi trạng thái nhu mô phổi bình thường, mà thay bằng những mô xơ. Những tổ chức xơ này không thể trao đổi khí CO2 và O2 ở phổi, dẫn đến tình trạng khó thở, đặc biệt là khi vận động thể lực.
Các biến chứng này có thể quan sát được sau 3-6 tháng kể từ khi khỏi bệnh, tùy theo các mức độ nghiêm trọng khác nhau như suy giảm chức năng, khó thở…
Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Respiratory Research cho thấy trên hình chụp X-quang của bệnh nhân sau một năm khỏi Covid-19 vẫn xuất hiện các bất thường trên phổi.
Các tổn thương bao gồm tổn thương dạng kính mờ, giãn phế quản, bất thường ở nhu mô và kẽ phổi. Ngoài ra, 1/3 số bệnh nhân từng trở nặng bị suy giảm chức năng phổi, liên tục bị khó thở sau một năm.
Hình chụp X-quang của bệnh nhân sau một năm khỏi Covid-19 xuất hiện các bất thường trên phổi. Ảnh: Respiratory Research.
Nghiên cứu thực hiện trên 287 bệnh nhân nhiễm nCoV phải nhập viện. Trong đó, khoảng 60 người được thở oxy, 140 ca thở máy và 90 bệnh nhân thở máy xâm nhập. Gần 70% không có tiền sử hút thuốc, 80% không có hoặc chỉ mắc một bệnh lý nền. Tỷ lệ thuyên tắc huyết khối phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu thấp và tương đương ở cả hai nhóm.
Họ được theo dõi tình trạng suy giảm khả năng khuếch tán CO2 trong một năm. Chủ yếu tình trạng này ở mức độ nhẹ và cải thiện sau 6 tháng. Không có bệnh nhân nào tử vong, song, 5 người phải nhập viện vì nhiều nguyên nhân khác nhau.
Kết quả cho thấy nhóm được thở oxy và thở máy có khả năng khuếch tán CO2 thấp nhất, chỉ cải thiện được sau 6-12 tháng. Ngược lại, rất ít người bị tắc nghẽn huyết khối phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu có những thay đổi hạn chế ở phổi.
Ngoài ra, các chức năng khác của phổi không có sự khác biệt giữa các nhóm, cứ 5 bệnh nhân có một người không còn đi bộ dài được như trước. Không nhóm nào cần bổ sung oxy.
Khoảng 40% bệnh nhân cho biết họ khó thở khi gắng sức nhẹ, 34 bệnh nhân phải đi bộ chậm hoặc dừng lại để lấy lại hơi.
Khi so sánh các lần theo dõi 6 và 12 tháng, nhóm tác giả phát hiện có sự gia tăng số lượng bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở ở tất cả nhóm, nhưng không đáng kể. Không bệnh nhân nào phải tham gia chương trình phục hồi chức năng. Các bất thường về bức xạ cũng được tìm thấy ở 80% bệnh nhân thở máy xâm nhập, 65% thở oxy.
Khi xem xét ảnh chụp CT phổi, nhóm tác giả phát hiện tổn thương ở nhu mô, tổ chức kẽ. Đặc biệt, hơn 50% bị tổn thương dạng kính mờ, 1/3 có bất thường dạng lưới, dưới 5% bị giảm tỷ trọng không khí trong các nang phổi mỗi bên. 44% bị tổn thương dạng kính mờ kèm theo giãn phế quản.
Trong số những người khuếch tán CO2 bình thường, gần 60% có những bất thường khi chụp CT. Tuy nhiên, khi khả năng khuếch tán CO2 bị suy giảm, tỷ lệ bất thường trên CT lên đến 77%. Con số này cũng tương tự với các tổn thương dạng kính mờ, tương ứng là 45% và 61%. Các bất thường dạng lưới lần lượt xảy ra ở 28% và gần 50% trường hợp.
Từ các kết quả này, nhóm chuyên gia kết luận phổi bị xơ hóa là tình trạng không phổ biến sau khi nhiễm nCoV. Chỉ 1% bệnh nhân có biến chứng này sau 12 tháng kể từ khi xuất viện.
Theo Zing
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.