Ho 5 ngày nhưng không sốt và bạn vẫn không chắc mình có thật sự an toàn, không bị nhiễm Covid-19?

Bình luận0

Chúng ta đều biết rằng, những triệu chứng điển hình nhất khi nhiễm virus corona mới là ho, sốt, khó thở. Vậy, nếu chỉ bị ho thôi thì đã hoàn toàn yên tâm?

"Tôi chỉ bị ho, ho kéo dài đến 5 ngày nhưng không sốt là không phải lo bị nhiễm virus corona mới (Covid-19) đúng không?"

Đây có thể nói là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Chúng ta đều biết rằng, những triệu chứng điển hình nhất khi nhiễm virus corona mới là ho, sốt, khó thở. Khi hội tụ cả 3 yếu tố này, nhiều người sẽ vội vàng đi đến cơ sở y tế khám ngay, nhất là khi trước đó có tiếp xúc với người từ tâm dịch hay tiếp xúc với người có những biểu hiện tương tự như vậy.

Ho 5 ngày nhưng không sốt và bạn vẫn không chắc mình có thật sự an toàn, không bị nhiễm Covid-19?-1
Những triệu chứng điển hình nhất khi nhiễm virus corona mới là ho, sốt, khó thở.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hội tụ đủ cả 3 triệu chứng trên để tự chẩn đoán và quyết định đi thăm khám bởi bác sĩ. Nếu chỉ ho kéo dài liên tục trong nhiều ngày nhưng không có biểu hiện sốt, cũng chẳng bị khó thở… thì liệu có bị nhiễm virus corona không? Đây là điều không ít người băn khoăn muốn giải đáp.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y yế Dự phòng, Bộ Y tế), thực tế thì việc ho kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau liên quan đến đường hô hấp. Bạn cũng có thể bị cảm cúm, cảm lạnh, thậm chí là do không khí thiếu trong lành, hít thở phải chất gây dị ứng dẫn đến bị ho kéo dài chứ không hẳn phải lo lắng ngay đến nguy cơ nhiễm virus corona mới Covid-19.

Vẫn có khả năng nhiễm virus corona mới ngay cả khi người mắc chưa có triệu chứng bệnh
Dù có thể bạn không bị nhiễm virus corona nhưng chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, tình trạng ho kéo dài có thể cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác liên quan đến đường hô hấp nên đừng vội chủ quan. Khi hệ miễn dịch suy yếu, không đảm bảo sức khỏe thì bạn vẫn nên có những phương án phòng dịch do virus corona mới cũng như các bệnh thường gặp vào mùa xuân khác.

Biện pháp phòng tránh virus, vi khuẩn nói chung và phòng tránh virus corona mới nói riêng vẫn là đảm bảo đeo khẩu trang nơi đông người, tham gia các phương tiện công cộng, tiếp xúc an toàn với mọi người trong khoảng cách 2m trở ra, nhất là người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cần tránh xa. Đặc biệt cần chú ý sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch thường xuyên bởi bàn tay là nơi phát tán virus, vi khuẩn nhiều nhất.

Nói chung, người có dấu hiệu ho nhiều ngày nhưng không bị sốt, khó thở chưa cần thiết phải đi khám ngay nhưng cần dự trù cho bản thân phương án phòng tránh, tự theo dõi bản thân, tránh chủ quan.

Ho 5 ngày nhưng không sốt và bạn vẫn không chắc mình có thật sự an toàn, không bị nhiễm Covid-19?-2
Người có dấu hiệu ho nhiều ngày nhưng không bị sốt, khó thở chưa cần thiết phải đi khám ngay nhưng cần dự trù cho bản thân phương án phòng tránh, tự theo dõi bản thân, tránh chủ quan.

Ngay tại Việt Nam chúng ta cũng mới ghi nhận trường hợp thứ 13 dương tính virus corona Covid-19. Bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở nhưng vẫn dương tính với loại virus nguy hiểm này. Do đó nhất định không được chủ quan khi bạn chỉ xuất hiện dấu hiệu ho!

WHO cũng đã đưa ra khuyến cáo, virus corona mới Covid-19 có thể truyền bệnh từ người này sang người khác ngay cả khi chưa xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Do đó, nếu chỉ xuất hiện ho, bạn vẫn nên tự phòng tránh cho bản thân cũng như tránh lây lan virus cho cộng đồng. Việc đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách cần được làm thường xuyên là ý thức của mỗi người cần có trong tình hình hiện nay.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/ho-5-ngay-nhung-khong-sot-va-ban-van-khong-chac-minh-co-that-su-an-toan-khong-bi-nhiem-covid-19-222020132113240986.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus

Bình luận(0)