- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ho ra 6 con giun vì lý do nhiều người giật mình
Khi ăn đồ tái sống, con người có thể bị nhiễm một số loại ký sinh trùng nguy hiểm. Chúng gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe mà xấu nhất là rối loạn thần kinh hoặc ung thư.
Khi ăn đồ tái sống, con người có thể bị nhiễm một số loại ký sinh trùng nguy hiểm. Chúng gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe mà xấu nhất là rối loạn thần kinh hoặc ung thư.
Vào một buổi sáng, Lâm Lâm (tên bệnh nhân đã được thay đổi), một phụ nữ 30 tuổi sống tại Gia Hưng (Trung Quốc), bỗng cảm thấy buồn nôn. Sau một hồi khó chịu, cô đã ho ra 6 con giun còn sống, con lớn nhất có chiều dài lên tới 3cm.
Quá kinh hãi, Lâm Lâm đã cho 6 con giun vào cốc và lập tức tới bệnh viện Gia Hưng để kiểm tra.
Bị 6 con giun lạ sống ký sinh trong phổi vì ăn uống thiếu vệ sinh
Trải qua một loạt các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện ra phổi của Lâm Lâm xuất hiện nhiều vết thâm mờ. Những kết luận ban đầu khẳng định các tổn thương được ghi nhận ở phổi chủ yếu do những con giun lạ kia gây ra.
Bác sĩ Cố Quýnh cho biết: “Ngoại trừ chứng viêm, bệnh nhân không mắc bệnh trạng nghiêm trọng nào khác. Chúng tôi đã tiến hành trị liệu để loại bỏ hết các ấu trùng trong người cô Lâm.”
Mới đây, Lâm Lâm đã xuất viện trong tình trạng tương đối ổn định và tiếp tục được tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà.
Giải thích thêm về trường hợp này, ông Cố nói: “Tình trạng của cô Lâm tương đối đặc biệt. Loại giun cô ấy ho ra thuộc dạng giun tròn, nhưng cụ thể là loại giun gì thì chúng tôi chưa thể xác định.”
Ngay sau khi nhận được mẫu ấu trùng, bệnh viện Gia Hưng đã chuyển những con giun này tới cơ quan xét nghiệm tại Thượng Hải để tiến hành kiểm tra và xác định. Kết quả cho thấy, những con giun đó ra không nằm trong danh sách ký sinh trùng y học.
“Bởi chúng không phải là các loại ký sinh trùng y học, nên chúng tôi khó có thể kết luận những con giun này xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân bằng cách nào.
Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp mắc ký sinh trùng tương tự đều bắt nguồn từ thói quen ăn uống không vệ sinh"
Ông Cố cũng nói thêm, do thói quen sinh hoạt thay đổi, chế độ ăn uống của mọi người cũng có nhiều biến chuyển.
“Trước kia, mọi người phần lớn đều ăn chín. Nhưng hiện tại, các món tái, món sống ngày càng nhiều, có thể kể tới rau sống, cá sống…”
Hiểm họa khôn lường từ những kẻ ký sinh nhỏ bé
Nhiều người không khỏi thắc mắc nếu các loại ký sinh trùng xâm nhập cơ thể con người thông qua đường tiêu hóa, vậy làm sao chúng lại có thể tiến vào phổi như trường hợp của cô Lâm?
Đến từ khoa Nội thuộc Bệnh viện Gia Hưng, bác sĩ Lưu Gia Lương cho biết ký sinh trùng sẽ theo sự tuần hoàn của máu cùng bạch huyết, dễ dàng di chuyển từ dạ dày lên phổi và các cơ quan khác.
“Loại giun trong phổi của cô Lâm thực tế còn tương đối ‘nhân đạo’. Có những loại ký sinh trùng từng phá hoại mạch máu trong phổi, dẫn đến tình trạng ho ra máu.
Nguy hiểm hơn cả là những loại trùng di chuyển lên não và phá hoại cơ quan này. Thậm chí có những loại xâm nhập qua da. Chúng đều là những sinh vật vô cùng đáng sợ!”
Bên cạnh đó, ông Lương cũng cho biết trong những năm qua, do những thay đổi về khẩu vị và thói quen ăn uống, ngày càng có nhiều người thích ăn rau sống, đồ tái, thực phẩm kém vệ sinh, các bệnh ký sinh trùng cũng theo đó mà có dấu hiệu bùng phát.
Những loại ký sinh trùng phổ biến và nguy hiểm
“Sán lá gan, sán lá phổi, sán dây, trùng cong (toxoplasma), sán lá gừng là những loại ký sinh trùng gây bệnh phổ biến thường gặp ở người”, bác sĩ Cố Quýnh chia sẻ.
Sán lá gan thường ký sinh trong gan, mật. Trong những trường hợp bất thường, chúng có thể “ký sinh lạc chỗ” ở trong cơ hoặc dưới da.
Sau khi sinh sản, trứng của sán lá gan sẽ theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân. Loại sán này thường có trong các loại cá nước ngọt.
“Bởi vậy, nếu không được nấu chín, các loại thủy sản sẽ trở thành cá thể phát tán các ký sinh trùng nguy hiểm này.
Tỷ lệ mắc ung thư ống mật ở những người bị sán lá gan ký sinh cao gấp nhiều lần so với người không mắc sán.” bác sĩ Cố Quýnh khuyến cáo.
Sán lá phổi là loại sán ký sinh chủ yếu ở vùng phổi, nhưng chúng cũng có thể xâm nhập và làm tổn thương màng não, kéo theo đó là các hệ lụy nguy hiểm như đau đầu dữ dội, teo dây thần kinh mắt, liệt nhẹ tay chân hoặc rối loạn tâm thần.
Loại sán này thường ký sinh ở các loại động vật giáp xác nước ngọt (tôm, cua, ốc) và xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường tiêu hóa.
Tương tự như vậy, sán dây, trùng cong và sán lá gừng cũng là những loại ký sinh trùng xâm nhập và lây lan qua đường ăn uống.
Sán dây chủ yếu có trong thịt lợn, thịt bò. Trùng cong xuất hiện từ thịt dê. Sán lá gừng phát tán từ thực vật thủy sinh (củ ấu, ngó sen, củ năng...) và rau sống.
Những trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng phần lớn xuất phát từ thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, đặc biệt là những trường hợp ăn thực phẩm bẩn hoặc đồ tái, sống.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.