- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hoa đào không chỉ dùng để làm cảnh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh theo nhiều cách
Đông y thường sử dụng hoa đào để làm thuốc, từ việc chăm sóc sức khỏe đến làm đẹp vô cùng hấp dẫn.
Đông y thường sử dụng hoa đào để làm thuốc, từ việc chăm sóc sức khỏe đến làm đẹp vô cùng hấp dẫn.
Hoa đào – Vị thuốc quý trong Đông y
Hoa đào thường nở rộ vào mùa xuân, là loài hoa tượng trưng cho ấm no, hạnh phúc, cho một cái Tết an yên, sum vầy. Trong làn mưa xuân lất phất, những cánh hoa đào mỏng manh rung rinh trong gió nhẹ khiến bạn nôn nao nhớ nhà, nhớ quê, nhớ những buổi sum vầy.
Cây đào trong tự nhiên, với các tính chất sinh học của nó, là cây gỗ nhỡ, thuộc họ hoa hồng, cao khoảng 3 - 4 m, lá đơn mọc so le, phiến hẹp và dài, cuống ngắn, mép có răng cưa nhỏ, hoa màu hồng nhạt, mọc riêng lẻ có 4 cánh, cuống hoa ngắn, nhị hoa có khoảng 35 - 40 cái, quả hạch có rãnh dọc, ở mặt ngoài phủ nhung tơ.
Hoa đào thường nở rộ vào mùa xuân, là loài hoa tượng trưng cho ấm no, hạnh phúc, cho một cái Tết an yên, sum vầy.
Nhưng không chỉ được sử dụng để làm cảnh, hoa đào còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Ít ai biết rằng, hoa đào là một trong những loại hoa được coi là thuốc cực quý trong Đông y bởi không chỉ làm thuốc chữa bệnh mà còn là loài hoa dưỡng nhan rất tốt.
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trong Đông y, hoa đào không độc, có tính bình, vị đắng, đi vào 3 kinh tâm - can - vị, có công năng hoạt huyết, lợi thủy, thông tiện, chữa trị chứng thủy thũng, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện không lợi, kinh nguyệt không đều. Người ta cũng thường dùng hoa đào để chữa bệnh sởi, thủy đậu – vốn là những căn bệnh cực phổ biến vào mùa đông xuân, mùa xuân.
Không chỉ được sử dụng để làm cảnh, hoa đào còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.
"Hoa đào làm thuốc chữa bệnh rất tốt nên nhiều người thường có thói quen thu hái sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, sau đó đem phơi khô trong bóng râm và bảo quản ở nơi khô ráo để làm thuốc dùng dần", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Những bài thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan đơn giản, hiệu quả từ hoa đào
Không chỉ làm thuốc chữa bệnh, hoa đào còn được sử dụng để chăm sóc sắc đẹp phụ nữ cực hiệu quả. Lương y Bùi Hồng Minh nhận định, tác dụng làm đẹp của hoa đào được khám phá từ thời cổ đại. Một số bài thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan từ hoa đào được sử dụng nhiều trong dân gian là:
Hoa đào là một trong những loại hoa được coi là thuốc cực quý trong Đông y bởi không chỉ làm thuốc chữa bệnh mà còn là loài hoa dưỡng nhan rất tốt.
- Chữa táo bón: bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g chia 2 lần hòa nước ấm uống lúc đói.
- Phụ nữ tắc kinh: Hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào cơm rượu 50g trộn đều, chưng cách thủy cho nhừ hoa để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày 1 lần, liền 1 tuần.
- Người mắc chứng cước khí, đau vùng tim: Hoa đào khô tán bột, uống với nước ấm hoặc rượu với liều từ 3 - 5g trong một ngày.
- Kiết lị dai dẳng: Sử dụng 10-15 bông hoa đào đem sắc uống, mỗi ngày 3 lần.
- Hay đi tiểu nhiều hơn bình thường: Hoa đào tươi trộn 30g bột mì, làm thành bánh nướng ăn sẽ phát huy công dụng hiệu quả.
- Giảm cân, giúp chị em sở hữu vóc dáng thon gọn hơn: Trong cuốn Thiên kim yếu phương cổ nhân khuyên nên uống bột hoa đào mỗi ngày 3 lần, liều lượng mỗi lần 1g vào lúc đói.
Hoa đào làm thuốc chữa bệnh rất tốt nên nhiều người thường có thói quen thu hái sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, sau đó đem phơi khô trong bóng râm và bảo quản ở nơi khô ráo để làm thuốc dùng dần.
- Trị những vết rám đen ở mặt: Sử dụng 4 phần hoa đào, 2 phần bạch dương bì, 5 phần bạch quả tử nhân, tất cả đem sấy khô, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1g ngay sau bữa ăn.
- Phụ nữ muốn có làn da trắng mịn, nhu nhuận: Sử dụng bài thuốc có tên gọi là Ngọc nhan tán: Hoa đào 200g, đông qua nhân (nhân hạt bí đao) 250g, và bạch dương bì (vỏ cây bạch dương) 100g. Các vị đều sấy hoặc phơi khô, tán bột, trộn thêm một chút đường trắng rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê sau bữa ăn.
Danh y Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu cũng đã ghi lại phương thuốc dùng hoa đào để làm đẹp da mặt cho phụ nữ như sau: Hoa đào 4 lạng ta, nhân hạt bí đao 5 lạng ta , vỏ quýt 2 lạng ta, tất cả đều phơi khô, tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 đồng cân với nước ấm sau bữa ăn. Muốn da trắng thì thêm nhân hạt bí đao, nếu muốn da đỏ hồng thì thêm hoa đào. Uống 50 ngày thì mặt trắng, uống thêm 50 ngày nữa thì da dẻ toàn thân cũng trở nên trắng trẻo.
Danh y Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu cũng đã ghi lại phương thuốc dùng hoa đào để làm đẹp da mặt cho phụ nữ.
- Loại bỏ nếp nhăn trên mặt: Dùng nước sắc hoa đào rửa mặt. Hoặc lấy hoa đào, nhân hạt bí đao nghiền mịn, trộn với mật ong, buổi tối xoa lên mặt, sáng dậy rửa đi, các vết nhăn sẽ dần dần hết.
- Trị trứng cá, mụn nhọt: Hoa đào và nhân hạt bí đao với liều lượng bằng nhau đem phơi khô, tán bột, hòa mật bôi vào những nốt mụn sẽ giúp tiêu mụn nhanh chóng.
Lưu ý: Phụ nữ có thai không được dùng, vì thuốc gây hưng phấn, kích thích tử cung, gây sảy thai.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe6 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe7 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe22 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.