Hốt hoảng khi tay chân con tím ngắt, nhìn vào bữa ăn mẹ chuẩn bị liền hiểu lý do

Bạn đã bao giờ nghe tới “hội chứng xanh tím”. Nếu bạn chưa từng nghe thì ngay bây giờ bạn nên tìm hiểu bởi nó có thể liên quan tới chế độ ăn uống của con bạn.

Bạn đã bao giờ nghe tới “hội chứng xanh tím”. Nếu bạn chưa từng nghe thì ngay bây giờ bạn nên tìm hiểu bởi nó có thể liên quan tới chế độ ăn uống của con bạn.

Bé Fei Hong, 6 tháng tuổi đã được mẹ cho ăn thức ăn đặc. Bé rất thích ăn thịt bò với rau chân vịt (cải bó xôi) và bông cải xanh. Vì vậy người mẹ mỗi bữa đều cho con ăn loại rau này.

Tuy nhiên một ngày, người mẹ bất ngờ nhận thấy làn da của Fei Hong đang chuyển sang màu xanh tím ở da tay, chân và môi. Cô mau chóng đưa con tới bác sĩ nhi và được chẩn đoán bị mắc hội chứng xanh tím.

Hốt hoảng khi tay chân con tím ngắt, nhìn vào bữa ăn mẹ chuẩn bị liền hiểu lý do-1

Hội chứng xanh tím là gì?

Một số em bé sẽ được sinh ra với hội chứng xanh tím trong khi những đứa trẻ khác thì không. Nó được thể hiện rất rõ ràng trong làn da của bé với màu xanh tím đặc trưng ở hai bên môi và tai. 

Nguyên nhân khiến cho trẻ có làn da xanh tím là do ảnh hưởng di truyền hoặc do tác động của môi trường. Màu xanh xuất hiện có thể là do thiếu oxy trong máu. Trong một cơ thể khỏe mạnh, tim bơm máu vào phổi, cũng như bơm oxy. Sau đó, máu chứa oxy được gửi đến tim. Tuy nhiên, nếu có vấn đề với máu trong tim hoặc phổi, quá trình oxy hóa không hoạt động tốt. Vì lý do đó, da có thể chuyển sang màu xanh hoặc tím. 

Các tình trạng khác có thể khiến da bé xuất hiện màu xanh bao gồm:

- Tetralogy of Fallot (TOF) : TOF là một tình trạng khuyết tật tim bẩm sinh nghiêm trọng gây ra bốn bất thường về cấu trúc trong tim dẫn đến thiếu oxy trong máu. TOF không chỉ giới hạn ở các khuyết tật về tim, mà còn kết hợp một số vấn đề làm chậm lưu lượng máu đến phổi gây ra lượng oxy trong máu ít hơn. Tình trạng này có thể khiến bé trông xanh, mặc dù nó thường xảy ra khi sinh.

- Bất thường tim bẩm sinh khác : Bất kỳ bất thường tim bẩm sinh nào ảnh hưởng đến lượng oxy trong máu của em bé có thể khiến da của chúng chuyển sang màu xanh. Do đó, nếu em bé được sinh ra trong bất kỳ tình trạng bệnh tim nào, em bé có thể bị bệnh này. 

Ví dụ, trẻ sinh ra mắc hội chứng Down thường có vấn đề về tim hoặc các bà mẹ có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường loại 2 không kiểm soát được có thể ảnh hưởng đến tim của em bé.

- Methemoglobinemia : Điều này là do tiếp xúc với oxit nitric hít, hoặc thuốc mê và kháng sinh nhất định. Ví dụ khi trẻ uống phải sữa bột bị trộn với nitrates hoặc trẻ sơ sinh thường xuyên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nitrat quá cao như củ cải đường, rau chân vịt.

Dấu hiệu trẻ bị hội chứng xanh tím

 

Hốt hoảng khi tay chân con tím ngắt, nhìn vào bữa ăn mẹ chuẩn bị liền hiểu lý do-2

Triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng xanh tím là sự đổi màu da quanh miệng, bàn tay và bàn chân. Điều này còn được gọi là tím tái và là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ hoặc người đó không nhận đủ oxy. Các triệu chứng khác của hội chứng xanh tím bao gồm:

- Khó thở;

- Ói mửa;

- Tiêu chảy;

- Tăng tiết nước bọt;

- Mất ý thức;

- Co giật;

Các biện pháp phòng ngừa

Nếu con của bạn có một rối loạn di truyền của tim và phổi, sẽ khó để ngăn chặn căn bệnh này.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây bệnh do môi trường, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách: 

- Không sử dụng bể nước / nước lã để chuẩn bị thực phẩm hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh vì ngay cả nước nấu chín cũng không thể loại bỏ nitrat. 

- Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm giàu nitrat như bông cải xanh, củ cải đường, củ cải hoặc rau bina. Hạn chế tiêu thụ các loại rau trước bảy tháng tuổi. 

- Áp dụng lối sống lành mạnh trong khi mang thai. 

- Tránh uống rượu, hút thuốc.

- Nếu bạn bị tiểu đường, hãy chắc chắn rằng bạn kiểm soát nó tốt.

Theo Khám phá


hội chứng xanh tím

Bệnh tim

tiểu đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.