- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kết hợp bánh mì với thức uống này là bữa sáng tiện lợi với nhiều người nhưng rất hại dạ dày, dễ tăng đường huyết
Chúng ta đều biết bỏ bữa sáng có hại nhưng điều quan trọng là ăn gì mới tốt thì lại ít người quan tâm.
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Kumi Sato chia sẻ: “Ngày nay, chỉ riêng việc dành thời gian ăn sáng đã là khó với nhiều người. Nhất là những người trẻ tuổi, quá bận rộn hoặc thường xuyên thức khuya, bị mất ngủ. Cũng vì thế mà ăn gì trong bữa sáng trở thành vấn đề không cần quá để tâm. Hầu hết mọi người chỉ ưu tiên thực phẩm nào tiện lợi, nhanh chóng, ít phải dọn dẹp, tiện mua trên đường đi làm hoặc có sẵn trong nhà. Tuy nhiên, việc chọn ăn gì trong bữa sáng cũng quan trọng như lựa chọn ăn sáng hay không ăn vậy”.
Truyền thông Nhật Bản Cookpad gần đây cũng đăng tải nhiều bài viết, video về việc phân tích các món ăn sáng phổ biến của người trẻ và các mặt lợi hại của chúng. Theo Cookpad, người hiện đại thường mắc phải các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng, táo bón, tăng cân dù ăn ít, mệt mỏi dù đã ăn no.... thực chất là do tình trạng đường tiêu hóa không tốt.
Bữa sáng với bánh mì và cà phê tiện lợi nhưng không tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)
Điều đáng lo ngại là khi gặp tình trạng này, nhiều người bỏ qua hoặc cho rằng đó là do "cơ địa", căng thẳng hoặc các vấn đề khác. Trong khi hầu hết các vấn đề về đường tiêu hóa đều do thói quen ăn uống gây ra và có thể được cải thiện nếu bạn chú tâm hơn. Trong đó, Cookpad đưa ra tác hại của kiểu ăn sáng: bánh mì + cà phê được rất nhiều người yêu thích và nhận được sự quan tâm rất lớn.
Tại sao không nên ăn sáng với bánh mì và cà phê?
Đồng quan điểm với các chuyên gia trên Cookpad, bác sĩ Kumi Sato cho biết: “Bánh mì và cà phê thoạt nhìn thì rất tiện lợi, giúp tỉnh táo để bắt đầu ngày mới nhưng sự thật thì lại là lựa chọn tồi tệ cho bữa sáng. Đặc biệt là nếu bạn nhấm nháp dù chỉ một ngụm cà phê trước rồi mới ăn bánh mì”.
Theo Kumi Sato, bánh mì và cà phê không phải sự kết hợp tốt để bổ sung năng lượng vào buổi sáng. Nó không tốt và thậm chí còn có thể gây hại cho đường tiêu hóa nếu lặp lại trong thời gian dài. Chưa kể, ăn như vậy còn dễ khiến lượng đường trong máu tăng, lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và một số bệnh rối loạn chuyển hóa khác.
Bánh mì tuy có thể mang lại cảm giác no nhưng chủ yếu là do tinh bột và đường, ít các chất dinh dưỡng khác. Quá nhiều tinh bột cũng tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, tinh bột trong các loại bánh mì hầu hết là tinh bột tinh chế không tốt cho sức khỏe. Điều này càng nghiêm trọng hơn nếu bánh mì có nhiều đường hoặc kết hợp với nhiều thịt chế biến sẵn, thực phẩm nhiều muối.
Với cà phê, chúng ta không nên uống vào bữa sáng, nhất là khi bụng đói. Mặc dù caffeine làm bạn tỉnh táo nhưng cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày do làm tăng axit quá mức. Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, tác động tiêu cực của nó tới hệ tiêu hóa sẽ càng lớn hơn.
Thêm nữa, kiểu ăn sáng kết hợp bánh mì với cà phê này dễ đẩy đường huyết tăng cao. Do bánh mì có nhiều carbs tinh chế và ít chất xơ, nó có thể tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Cà phê cũng có thể tác động tới khả năng kháng insulin và tăng tiết hormone căng thẳng ảnh hưởng tới đường huyết.
Kumi Sato nhắc nhở thêm: “Đường huyết và tiêu hóa sẽ càng bị ảnh hưởng xấu nếu bữa sáng của bạn bắt đầu với một ngụm cà phê rồi mới tới bánh mì. Nghiên cứu của mới nhất về vấn đề này thuộc Đại học Bath (Anh) cho thấy uống cà phê khi đói buổi sáng làm tăng 50% đường huyết. Ngoài ra, kết hợp bánh mì với cà phê còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng axit dạ dày”.
Cần cung cấp đủ protein cho bữa sáng và tuân thủ nguyên tắc: ít dầu, ít muối, ít đường, nhiều chất xơ (Ảnh minh họa)
Bữa sáng là “thời điểm vàng” để chăm sóc hệ tiêu hóa. Chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng các ăn các món giàu dinh dưỡng, tốt cho dạ dày và đường ruột. Vì vậy Kumi Sato khuyên tuân thủ 4 nguyên tắc ăn sáng: ít dầu, ít muối, ít đường và nhiều chất xơ, đủ protein. Nên ăn sáng trước 9 giờ và khoảng thời gian tốt nhất cho tiêu hóa là từ 7 - 9 giờ.
Nếu muốn uống cà phê vào buổi sáng, hãy đảm bảo mình đã ăn lót dạ. Lựa chọn tốt nhất để kết hợp với bánh mì là ăn kèm rau xanh, thịt nạc, ức gà… Sử dụng súp miso cá ngừ hay trà kombucha, sữa (không uống khi bụng rỗng), trái cây (ăn tươi tốt hơn ép nước)... thay vì cà phê khi ăn bánh mì.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Good Morning Health
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe25 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe39 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.