- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khác biệt giữa phát ban do Covid-19 và đậu mùa khỉ
Bệnh nhân đậu mùa khỉ nổi các nốt sần, chuyển dần thành mụn nước. Người mắc Covid-19 bị phát ban giống nổi rôm hoặc thành mảng như tổ ong.
Tới ngày 24/5, trên thế giới đã có 131 ca đậu mùa khỉ được xác nhận và 106 trường hợp nghi ngờ mắc. Các ca bệnh rải rác ở 19 quốc gia bên ngoài châu Phi. Một trong những triệu chứng chính của đậu mùa khỉ là phát ban.
Trong khi đó, Covid-19 được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng như ho, sốt, thay đổi vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, biến thể Omicron đã có thêm một số dấu hiệu khác. Sau khi thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng, ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng Covid-19 đã bổ sung thêm biểu hiện phát ban.
Khi tin tức về bệnh đậu mùa khỉ liên tục lan truyền trên Internet, tất cả các bức ảnh đều cho thấy một triệu chứng đặc trưng - phát ban.
Phát ban do đậu mùa khỉ
Các bệnh nhân thường xuất hiện trên da những nốt sần, chuyển dần thành mụn nước nhỏ chứa đầy dịch. Mụn nước sau đó tạo thành vảy và sẽ tự bong ra.
Tình trạng này xuất hiện từ một đến năm ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Vết ban thường nổi ở mặt, lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.
Bệnh đậu mùa khỉ còn có các triệu chứng khác như sốt cao, đau đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức.
Nếu có các triệu chứng trên, bạn cần đi khám và tránh tiếp xúc gần với những người khác.
Phát ban do Covid-19. Ảnh minh họa: News-medical
Trong khi đó, phát ban ở các bệnh nhân Covid-19 được chia thành hai loại chính: dạng nổi rôm và mảng như tổ ong.
Loại đầu tiên là những vùng mụn nhỏ, màu đỏ, gây ngứa. Dạng phát ban này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, thường bắt đầu xung quanh khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân.
Đôi khi mụn có thể đóng vảy, chảy nước hoặc hình thành mụn nước và không có xu hướng ảnh hưởng đến da mặt.
Loại thứ 2 xuất hiện đột ngột dưới dạng các nốt sần nổi trên da, biến mất trong vòng vài giờ. Phát ban dạng tổ ong có thể ở ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả mặt.
Cách lây lan của đậu mùa khỉ
Một người khỏe mạnh có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ khi tiếp xúc gần với người, động vật nhiễm bệnh.
Virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua da bị trầy xước, đường hô hấp hoặc mắt, mũi và miệng.
Lây truyền từ người sang người thường xảy ra nhất qua các giọt đường hô hấp, nhưng phải tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn hoặc vết xước. Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây khi quan hệ tình dục.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo GS.TS Phan Trọng Lân, việc ký cam kết nêu rõ trách nhiệm giữa các bên là cần thiết. WHO cũng cũng khẳng định vaccine là chiến lược trong giai đoạn bình thường mới.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 giờ trướcSau tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 khoảng 3 tháng, hiệu quả bảo vệ sẽ giảm mạnh, chỉ còn 50% và tiếp tục giảm theo thời gian. Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn phức tạp, nhiều biến thể mới.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThời tiết nắng nóng của mùa hè khiến các gia đình phải sử dụng điều hòa và quạt hết công suất mới có thể làm mát. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa và quạt không đúng cách có thể khiến cả gia đình đổ bệnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDưới đây là 7 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe4 giờ trướcBA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNếu không có thói quen sống lành mạnh, tuổi thọ cũng có thể bị suy giảm. Vậy, phụ nữ sống lâu thường có biểu hiện gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcCa nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ đã được phát hiện ở Pháp. Thông báo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France cho biết bệnh nhi không biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBé 7 tháng tuổi mắc sốt xuất huyết nhưng gia đình nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa và cho uống thuốc không rõ loại dẫn tới nhập viện trễ. Trẻ được chuẩn đoán sốc giảm thể tích, tiêu chảy, nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghiên cứu quy mô lớn của Nhật Bản cho thấy trà và cà phê có thể là thần dược để chống lại 2 dạng biến cố tim mạch gây đột quỵ và đau tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe21 giờ trướcTại họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 của Omicron.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé 17 tháng tuổi đã tử vong.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSấu là loại quả đặc trưng của mùa hè dùng để giải nhiệt rất tốt không những thế sấu còn chữa một số bệnh cực kì hiệu quả nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn sấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSố ca mắc sốt xuất huyết tại nước ta có sự gia tăng nhanh, toàn quốc khoảng 77.000 ca, tăng hơn 10.000 ca mới so với tuần trước đó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người. Đặc biệt là khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao do những thay đổi tiêu cực từ môi trường sống cũng như thói quen sinh hoạt.