- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người uống nước đun sôi và uống nước đóng chai thường xuyên, ai khỏe mạnh hơn?
Nước uống là một trong những thứ rất cần thiết, đóng vai trò quan trọng cho mọi hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể.
Uống đủ nước mỗi ngày duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày, một số người đã quen với việc đun sôi nước để uống, có người lại lo lắng về chất lượng nước máy nên chọn nước đóng chai để uống cho tiện lợi. Nhiều người thắc mắc, đun nước để uống tốt cho sức khỏe hơn hay uống nước đóng chai tốt hơn?
Uống nước đun sôi hay nước đóng chai tốt hơn? (Nguồn: Aboluowang)
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ” (PNAS) tháng 1/2024 cho thấy, mỗi lít nước đóng chai chứa trung bình khoảng 240.000 hạt nhựa có thể phát hiện được.
Những hạt vi nhựa này, đặc biệt là nhựa kích thước nano (dưới 1 micron), có thể đi qua các tế bào trong ruột hoặc phổi, vào máu, thậm chí đến tim và não chúng ta. Ngoài ra khi chai nhựa đựng nước đóng chai bị ép hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, các hạt nhựa dễ rơi ra ngoài và rơi xuống nước. Việc đóng mở nắp chai nhiều lần cũng có thể khiến các hạt nhựa thoát ra ngoài.
Hạt vi nhựa rất khó được cơ thể chuyển hóa và hấp thụ nên khi nó tích tụ trong cơ thể vượt quá lượng nhất định, gây tổn thương cho các cơ quan và tế bào.
Vào tháng 2/2024, Giáo sư Li Zhanjun của Đại học Y Quảng Châu và Giáo sư Zeng Yongping của Đại học Tế Nam công bố kết quả nghiên cứu của mình trên “Thư khoa học và công nghệ môi trường” rằng bằng cách đun sôi nước sau đó lọc, có thể loại bỏ tới 84% hạt nano/vi nhựa. Đây là cách đơn giản làm sạch nước, từ đó làm giảm lượng vi nhựa mà con người hấp thụ qua nước uống.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong quá trình đun sôi nước, cùng với sự gia tăng cao của nhiệt độ nước (25-95°C), hiệu suất loại bỏ hạt vi nhựa trong nước tăng dần từ 2% lên 28% và tăng mạnh lên 84% ở mức 100°C. Đồng thời, nồng độ hạt vi nhựa giảm từ 30 hạt/microlit xuống còn 4,8 hạt/microlit.
Vì vậy, uống nước tự đun sôi sẽ tốt cho cơ thể hơn là uống trực tiếp nước máy hoặc nước đóng chai. Để giảm sự xâm nhập của vi nhựa vào cơ thể con người, bạn hãy duy trì những thói quen dưới đây.
+ Giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
+ Hình thành thói quen đun nước sôi để uống
+ Ít sử dụng ống hút nhựa
Theo VTC News
-
Sức khỏe52 phút trướcTiến sĩ Juyia cảm thấy mệt mỏi và đau vùng chậu nên quyết định đi khám. Kết quả cho thấy cô mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 4.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy một số món ăn có thể là liều thuốc hiệu quả để ngăn ngừa ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng những người này nên ngừng uống cà phê sau 15h.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrong kho tàng ẩm thực đa dạng của Việt Nam, có rất nhiều loại thực phẩm màu trắng không chỉ thơm ngon mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật hiệu quả.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHạt chia tuy là loại hạt nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nếu bạn ăn đúng cách.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGạo lứt đen từng là loại gạo chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa. Ngày nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, gạo lứt đen đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số lý cho bạn nên chọn loại gạo này cho chế độ ăn hàng ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgày 5/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân nữ bị bệnh Wilson được các bệnh viện địa phương chẩn đoán tâm thần, trầm cảm.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông này bị bí tiểu, khó tiểu khoảng 1 tháng trở lại đây, đến viện khám bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
-
Sức khỏe1 ngày trước20 trẻ mầm non của một trường học ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nghi do ăn nhầm thuốc diệt chuột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng thối không phải là món ăn mới nổi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cánh mày râu lại truyền tai nhau bí quyết tăng cường sinh lý nhờ ăn món ăn này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.