- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người uống nước đun sôi và uống nước đóng chai thường xuyên, ai khỏe mạnh hơn?
Nước uống là một trong những thứ rất cần thiết, đóng vai trò quan trọng cho mọi hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể.
Uống đủ nước mỗi ngày duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày, một số người đã quen với việc đun sôi nước để uống, có người lại lo lắng về chất lượng nước máy nên chọn nước đóng chai để uống cho tiện lợi. Nhiều người thắc mắc, đun nước để uống tốt cho sức khỏe hơn hay uống nước đóng chai tốt hơn?
Uống nước đun sôi hay nước đóng chai tốt hơn? (Nguồn: Aboluowang)
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ” (PNAS) tháng 1/2024 cho thấy, mỗi lít nước đóng chai chứa trung bình khoảng 240.000 hạt nhựa có thể phát hiện được.
Những hạt vi nhựa này, đặc biệt là nhựa kích thước nano (dưới 1 micron), có thể đi qua các tế bào trong ruột hoặc phổi, vào máu, thậm chí đến tim và não chúng ta. Ngoài ra khi chai nhựa đựng nước đóng chai bị ép hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, các hạt nhựa dễ rơi ra ngoài và rơi xuống nước. Việc đóng mở nắp chai nhiều lần cũng có thể khiến các hạt nhựa thoát ra ngoài.
Hạt vi nhựa rất khó được cơ thể chuyển hóa và hấp thụ nên khi nó tích tụ trong cơ thể vượt quá lượng nhất định, gây tổn thương cho các cơ quan và tế bào.
Vào tháng 2/2024, Giáo sư Li Zhanjun của Đại học Y Quảng Châu và Giáo sư Zeng Yongping của Đại học Tế Nam công bố kết quả nghiên cứu của mình trên “Thư khoa học và công nghệ môi trường” rằng bằng cách đun sôi nước sau đó lọc, có thể loại bỏ tới 84% hạt nano/vi nhựa. Đây là cách đơn giản làm sạch nước, từ đó làm giảm lượng vi nhựa mà con người hấp thụ qua nước uống.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong quá trình đun sôi nước, cùng với sự gia tăng cao của nhiệt độ nước (25-95°C), hiệu suất loại bỏ hạt vi nhựa trong nước tăng dần từ 2% lên 28% và tăng mạnh lên 84% ở mức 100°C. Đồng thời, nồng độ hạt vi nhựa giảm từ 30 hạt/microlit xuống còn 4,8 hạt/microlit.
Vì vậy, uống nước tự đun sôi sẽ tốt cho cơ thể hơn là uống trực tiếp nước máy hoặc nước đóng chai. Để giảm sự xâm nhập của vi nhựa vào cơ thể con người, bạn hãy duy trì những thói quen dưới đây.
+ Giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
+ Hình thành thói quen đun nước sôi để uống
+ Ít sử dụng ống hút nhựa
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe17 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.