Khám tầm soát ung thư miễn phí ở Bắc Ninh

Ngày 11/3/2017 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh), bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã tiến hành khám tầm soát ung thư miễn phí cho 500 người dân.

Ngày 11/3/2017 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh), bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã tiến hành khám tầm soát ung thư miễn phí cho 500 người dân và tặng 1.200 vé xem hài kịch “Không ai phải sợ”.

Chiến dịch tuyên truyền tầm soát ung thư “Không ai phải sợ” có sự đồng hành của những nghệ sĩ nổi tiếng: Xuân Hinh, Công Lý, Vân Dung… và nhiều nghệ sĩ khác

Nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư

Đây là sự kiện mở màn cho chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư kết hợp với biểu diễn hài kịch xuyên Việt “Không ai phải sợ”do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổ chức. Chiến dịch có sự đồng hành của các nghệ sĩ nổi tiếng như “Vua hài” Xuân hinh, “Táo y tế” Vân Dung, “cô Đẩu” Công Lý và các diễn viên trẻ tài năng của Nhà hát kịch Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã tiến hành khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cho 500 người dân, đồng thời tư vấn, giải đáp miễn phí tất cả các thắc mắc có liên quan đến sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp của người dân.

Cô Trương Thị Huệ - sinh năm 1961, trú tại Khu 10 phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi khám tầm soát ung thư. Tôi từng nghe nói rất nhiều về ung thư và cũng từng chứng kiến nhiều người chết vì ung thư. Bản thân tôi cũng như bao người đều sợ ung thư. Tuy nhiên, tôi lại luôn cố tình nghĩ ‘ung thư chắc nó trừ mình ra’. Hơn nữa, tôi cũng sợ, đi khám lại phát hiện bệnh rồi lo lắng. Đây chính là lý do khiến tôi ngại đi khám”.

Cũng có chung suy nghĩ đó, cô Đặng Thúy Hiền - sinh năm 1954, một cán bộ về hưu từng phải phẫu thuật vỡ dạ dày, phẫu thuật ruột sa tiết dịch và có tiền sử huyết áp thấp cho biết: “Tôi thường chỉ đi khám bệnh khi thấy trong người không ổn. Khám tầm soát ung thư là điều tôi chưa từng nghĩ đến. Một phần là vì chủ quan, một phần là do tâm lý sợ… và một phần vì sợ tốn kém.”

Hầu hết người dân được hỏi đều cho biết họ chưa từng khám tầm soát ung thư và chỉ đến bệnh viện khi sức khỏe có những dấu hiệu bất thường. PGS. TS. Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, chính thói quen “có bệnh mới lo chữa trị” của đại đa số người dân Việt Nam khiến cho ung thư trở thành bản án tử hình. Thống kê cho thấy, có khoảng hơn 70% các trường hợp bệnh nhân ung thư tại Việt Nam phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn không thể cứu chữa.

“Rất nhiều ung thư có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách. Phát hiện ung thư sớm không chỉ là chìa khóa để thoát bệnh mà còn giúp giảm thiểu chi phí điều trị, mang lại những điều tích cực nhất cho tâm lý người bệnh. Khám tầm soát ung thư chính là cách tốt nhất giúp chúng ta phát hiện sớm và đẩy lùi ung thư, bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình cũng như những người thân yêu trong gia đình…”.

Chủ động phát hiện ung thư sớm

Ngoài việc được tầm soát ung thư, tư vấn sức khỏe miễn phí, người dân tỉnh Bắc Ninh còn được gặp gỡ giao lưu cùng các nghệ sĩ nổi tiếng. Đêm kịch “Không ai phải sợ” với sự tham gia biểu diễn của Xuân Hinh, Vân Dung, Công Lý và các diễn viên trẻ của Nhà hát Kịch Hà Nội đã thu hút hàng nghìn khán giả.

Các tiết mục không chỉ đem đến tiếng cười sảng khoái mà còn truyền đi những thông điệp ý nghĩa về sức khỏe một cách chủ động và khéo léo kêu gọi mọi người thay đổi lối sống, đối phó với ung thư bằng cách chủ động tầm soát phát hiện sớm, chủ động nắm lấy cơ hội sống cho chính mình.
Các địa điểm tiếp theo của chiến dịch là Thanh Hóa, Quảng Ninh… và các tỉnh thành có cơ sở Clinics Thu Cúc trên cả nước.

Một số hình ảnh của sự kiện:
Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, 99% người dân được hỏi cho biết chưa từng tầm soát ung thư.

Lấy máu xét nghiệm CA - 153

Khám tầm soát ung thư vú ở nữ giới. Ung thư vú nếu phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%.

X-quang tim phổi, tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có thể không mất đi “bản lĩnh đàn ông” của mình nếu phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị ngay.

PGS.TS.TTND Đoàn Hữu Nghị - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc khám tầm soát ung thư cho người dân.

Các nghệ sĩ chụp ảnh cùng đại diện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trước giờ biểu diễn kịch.

Đừng sợ ung thư vì bạn có quyền lựa chọn cơ hội sống - thông điệp ý nghĩa mà các nghệ sĩ muốn truyền tải trong các vở kịch.

Minh Tuấn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.