- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kháng thể chống virus ở người nhiễm Covid-19 biến mất sau vài tháng
Lượng kháng thể của bệnh nhân Covid-19 đạt mức cao nhất sau 3 tuần phát bệnh rồi giảm nhanh chóng.
Một số nghiên cứu mới đây cho thấy những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh mất khả năng miễn dịch với virus nCoV chỉ trong vòng vài tháng.
Thông tin này “dội gáo nước lạnh” vào sự lạc quan của các nhà sản xuất vắc xin đang tích cực đẩy nhanh quá trình sản xuất vắc xin đại trà để sản sinh kháng thể chống lại virus nCoV.
Kỹ thuật viên đang tiến hành nghiên cứu vắc xin trong phòng thí nghiệm ở Vienna (Áo).
Theo khảo sát trên 90 bệnh nhân Covid-19 của Đại học King London (Anh), lượng kháng thể của bệnh nhân đạt mức cao nhất sau 3 tuần có triệu chứng rồi giảm nhanh chóng.
Chỉ có gần 17% số người bệnh tăng lượng kháng thể sau 3 tháng. Ở Tây Ban Nha cũng ghi nhận được những tỷ lệ tương tự.
“Bệnh nhân không triệu chứng có lượng kháng thể thấp và người bệnh nhẹ có lượng kháng thể không tồn tại lâu”, bác sĩ Tetsuo Nakayama, Viện Khoa học Cuộc sống Kitasato (Nhật), cho hay.
Theo Giáo sư Barry Bloom, Đại học Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), dữ liệu từ nhiều quốc gia cho thấy, kháng thể chống nCoV ở bệnh nhân có xu hướng giảm nhanh hơn kháng thể các loại virus khác. “Chúng chỉ tồn tại vài tháng trong khi các loại khác kéo dài lâu hơn”.
Vị giáo sư này nói, một số bệnh nhân SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng) vẫn còn kháng thể sau khi nhiễm bệnh 18 năm.
Hiện nay, các nhà khoa học vẫn không biết chắc lượng kháng thể bao nhiêu là đủ để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, một lượng kháng thể dù nhỏ cũng cần được bảo vệ.
Các mẫu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Vienna (Áo)
Tuy nhiên, tình hình dường như không quá bi quan nhờ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của con người. Trong máu tồn tại tế bào T giúp cơ thể chống lại sự viêm nhiễm cùng với sự trợ giúp của tế bào B sản sinh kháng thể dựa trên ghi nhớ về các viêm nhiễm trước đây.
Vẫn còn nhiều câu hỏi về hiệu quả của các loại vắc xin chống lại virus nCoV. Dù vậy, theo một nhóm các nhà khoa học ở Đại học Oxford (Anh), vắc xin của Anh đã kích thích tế bào T hoạt động sau khi tiêm 14 ngày còn kháng thể phản ứng sau 28 ngày.
“Chúng tôi nhận thấy phản ứng miễn dịch cao nhất ở 10 người tham gia tiêm 2 liều vắc xin. Điều đó là một tín hiệu mừng cho việc nghiên cứu vắc xin”, Giáo sư Andrew Pollard, Đại học Oxford, nói.
Vắc xin được kỳ vọng sẽ mở đường cho nền kinh tế thế giới phục hồi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng không dễ dàng để có loại vắc xin hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, cần có thêm các nghiên cứu dài hạn để biết người được tiêm ngừa có thể chống lại Covid-19 trong bao lâu.
“Mọi người kỳ vọng đại dịch sẽ được kiểm soát vào mùa hè 2021 tuy nhiên, không có gì chắc chắn cho điều này cả”, Giáo sư Pollard chia sẻ.
Một tia hy vọng lớn là Nga thông qua loại vắc xin đầu tiên chống nCoV, thúc đẩy quá trình phát triển vắc xin trên toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn không ít nghi ngại về độ an toàn của loại vắc xin này khi quá trình thử nghiệm quá gấp rút.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?