Khi cơ thể cùng lúc xuất hiện 4 dấu hiệu sau, có thể đã là xơ gan giai đoạn cuối

Một trong những căn bệnh nguy hiểm ở gan phải kể đến xơ gan. Xơ gan gồm hai giai đoạn là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan giai đoạn cuối. Đây là 4 dấu hiệu bệnh.

Một trong những căn bệnh nguy hiểm ở gan phải kể đến xơ gan. Xơ gan gồm hai giai đoạn là Xơ gan còn bù và xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan giai đoạn cuối. Đây là 4 dấu hiệu bệnh.

Khi cơ thể cùng lúc xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen, xuất huyết, sốt nhẹ, rối loạn nội tiết hãy mau chóng tới gặp bác sĩ để thăm khám vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo xơ gan giai đoạn cuối.

Gan là một trong những cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc và chuyển hóa các chất dinh dưỡng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Khi chức năng gan bị suy giảm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Một trong những căn bệnh nguy hiểm ở gan phải kể đến là xơ gan.

Xơ gan gồm hai giai đoạn là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan giai đoạn cuối. Khi xơ gan đã bước vào giai đoạn cuối nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ có thể tiến triển thành ung thư gan.

Dấu hiệu điển hình nhất của xơ gan mất bù chính là cổ trướng.

Khi cơ thể cùng lúc xuất hiện 4 dấu hiệu sau, có thể đã là xơ gan giai đoạn cuối-1

Cổ trướng

Cổ trướng là biểu hiện lâm sàng rõ rệt nhất của xơ gan mất bù. 75% số người bị xơ gan mất bù đều có dấu hiệu này. Sau khi xuất hiện dịch cổ trướng người bệnh sẽ có cảm giác chướng bụng đặc biệt là sau khi ăn.

Khi trong ổ bụng tích tụ lượng lớn dịch cổ trướng sẽ khiến cơ hoành nhô cao gây hô hấp khó khăn, thoát vị rốn, hai chân phù thũng, bụng phình to như bụng ếch, gõ bụng có âm đục.

Những triệu chứng khác của xơ gan giai đoạn cuối cần lưu ý

1. Đi ngoài phân đen

Nếu đi ngoài phân đen rất có thể người bệnh đã bị xuất huyết tiêu hóa. Đối với bệnh nhân mắc xơ gan rất dễ bị xuất huyết tiêu hóa do tĩnh mạch thực quản và dạ dày bị giãn nở phình to. Ngoài ra niêm mạc dạ dày bị loét hoặc viêm dạ dày bị xuất huyết cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

2. Xuất huyết

Khi xơ gan diễn ra trong thời gian dài sẽ dễ xảy ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa thậm chí nôn ra máu. Thông thường cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như nổi mẩn đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc xuất huyết dạ dày.

Những triệu chứng này đều có liên quan đến việc gan sản xuất các yếu tố đông máu bị suy giảm. Ngoài ra người bệnh còn thường bị thiếu máu do có liên quan đến các yếu tố như suy dinh dưỡng, đường ruột hấp thụ kém, lá lách sưng to.

3. Sốt nhẹ

Khi bị xơ gan mất bù sẽ có thể xuất hiện tình trạng sốt nhẹ. Nguyên nhân có thể là do các tế bào gan bị hoại tử, chức năng giải độc gan bị suy yếu khiến độc tố mà đường ruột hấp thụ xâm nhập vào hệ tuần hoàn trong cơ thể, hay do huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc viêm nội mạc, nhiễm khuẩn thứ phát gây ra.

4. Mất cân bằng nội tiết

Khi xơ gan tiến triển tới giai đoạn cuối sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn nội tiết khiến Estrogen, Aldosterone và Vasopressin tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do chức năng gan suy giảm khiến chức năng giải độc yếu đi trong khi việc bài tiết độc tố tích tụ trong cơ thể, trong nước tiểu lại gia tăng.

Khi Estrogen tăng cao sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng của thùy trước tuyến yên khiến hóc môn nam bị suy giảm.

Theo Trí thức trẻ


ung thư gan

xơ gan

xơ gan cổ trướng

viêm gan B