- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi nấu ăn không chú ý đến điểm này sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh béo phì và xấu xí
Trong nấu ăn, đặc biệt khi chiên xào, nếu không biết cách chế biến sẽ khiến thức ăn vừa không ngon lại vừa gây hại cho cơ thể.
Trong nấu ăn, đặc biệt khi chiên xào, nếu không biết cách chế biến sẽ khiến thức ăn vừa không ngon lại vừa gây hại cho cơ thể.
Trong dầu thực vật có chứa vitamin E, nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trao đổi chất của da và ngăn ngừa lão hóa da. Tuy nhiên, nấu ăn cũng vậy, có người biết cách lưu giữ rất tốt vitamin E trong dầu khi nấu ăn, nhưng cũng có người vì cách nấu ăn sai lầm dẫn đến viatmin E bị phá hủy, tại sao vậy?
Bởi vì vitamin E đối với nhiệt độ cũng có yêu cầu, nếu chảo đun quá nóng, sau đó mới đổ dầu, thì dầu nóng trên chảo sẽ bắt đầu cháy, khói đen dày đặc sẽ xuất hiện, điều này không chỉ phá hủy vitamin E mà còn tạo ra chất peroxide, khiến cho làn da biến thành màu vàng, xỉn. Đây là thủ phạm chính trong sự phát triển của mụn trứng cá và tàn nhang.
Trong khói dầu còn có chứa một chất gọi là "gốc tự do" (chất oxy hóa), không chỉ làm cho làn da của các bà nội trợ trở nên tồi tệ hơn mà còn gây ra nhiều bệnh mãn tính và béo phì.
Do đó, kiến nghị mọi người nên chú ý kiểm soát nhiệt độ dầu khi nấu. Điều này không chỉ bảo tồn vitamin E nguyên vẹn mà còn bảo vệ da khỏi khói dầu. Điều quan trọng nhất là ngăn ngừa chất gây ung thư. Ngoài ra, trong khói dầu còn có chứa một chất gọi là "gốc tự do" (chất oxy hóa), không chỉ làm cho làn da của các bà nội trợ trở nên tồi tệ hơn mà còn gây ra nhiều bệnh mãn tính và béo phì. Sau khi khói dầu tiếp xúc với da, thiệt hại là gây tổn thương trực tiếp, bởi vì các gốc tự do có thể xâm nhập vào cơ thể dọc theo khói dầu.
Rất nhiều người đều phát hiện rằng, các đầu bếp bình thường tương đối béo, không phải là do ăn quá nhiều trong quá trình nấu, mà là hít phải quá nhiều khói dầu. Các gốc tự do trong những khói dầu này sau khi xâm nhập vào cơ thể, sẽ khiến cơ thể tăng tốc khả năng tổng hợp chất béo. Vì vậy, ngay cả khi người đầu bếp đến một miếng thức ăn mình nấu cũng không ăn, nhưng cơ thể vẫn béo.
Trên thực tế, bạn chỉ cần chú ý đến 2 mẹo khi chiên xào, vừa có những món ăn ngon, đồng thời có thể khiến làn da và cơ thể khỏe mạnh hơn.
1. Không được làm chảo quá nóng, tốt nhất sử dụng nhiệt độ lửa thấp khi nấu ăn.
2. Phát hiện dầu bắt đầu bốc khói, đổ thực phẩm vào nấu ngay lập tức. Thức ăn được chế biến với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng nhất.
Chiên dầu ăn như nào để an toàn cho sức khỏe?
Dầu không nên để nhiệt độ quá cao
Chiên xào với nhiệt độ quá cao khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng, bị oxy hóa mạnh, từ đó sinh ra các chất adehyt, amin không tốt cho cơ thể. Chúng có thể là tác nhân góp phần gây bệnh ung thư trực tràng, gan, phổi, vú. Nhiệt độ càng cao thì càng sinh ra nhiều những chất độc hại.
Người lớn tuổi nên sử dụng dầu có chứa omega 3, 6, 9
Dầu thực vật như đậu nành, olive chứa nhiều omega 3, 6, 9 hỗ trợ chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp.
Sử dụng nhiều loại dầu thực vật cho trẻ nhỏ
Các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng dầu thực vật như dầu gấc, dầu olive trong bữa ăn dặm của trẻ nhằm bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Nhu cầu về lượng chất béo của trẻ cao, đến 40% tổng năng lượng khẩu phần ăn.
Nhu cầu về lượng chất béo của trẻ cao, đến 40% tổng năng lượng khẩu phần ăn.
Không sử dụng dầu chiên nhiều lần
Dầu chiên một lần thì các vi chất và vitamin trong dầu đã bị phá hủy, hình thành một số chất gây hại cho sức khỏe. Mặt khác trong dầu chứa nhiều cặn bẩn từ thực phẩm đã dùng trước đó. Sử dụng dầu chiên lại nhiều lần sẽ có nguy cơ ung thư cao.
Theo Helino
-
Sức khỏe39 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.