- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khí thải từ bếp ga có thể gây hại cho hệ hô hấp: Chuyên gia chỉ cách phòng tránh
Bếp ga là một trong những vật dụng quen thuộc trong căn bếp gia đình, tuy nhiên khí thải từ bếp ga có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của hệ hô hấp.
Gần đây, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) đã đưa ra thông báo rằng họ đang xem xét các quy định đối với bếp ga, một vật dụng quen thuộc trong căn bếp nhưng có thể đem lại các tác động đến sức khỏe và môi trường. Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ nghiên cứu về các rủi ro sức khỏe của bếp ga nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết hiệu quả.
Giáo sư Shelly Miller, giáo sư kỹ thuật y tế tại Đại học Colorado Boulder cho biết, chất gây ô nhiễm đáng lo ngại được đề cập tới bếp ga là nitrogen dioxide (nitơ đioxit). Đây cũng là một trong những chất gây ô nhiễm không khí được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cảnh báo về vấn đề chất lượng không khí ngoài trời.
Giáo sư Miller nói thêm: “Chúng tôi đã biết nitơ đioxit là chất gây ô nhiễm ngoài trời, nhưng ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chất này cũng có thể xuất hiện cả trong nhà, từ thứ mà chúng tôi đã không chú ý đến trong nhiều thập kỷ qua - bếp ga.”
Ảnh minh hoạ: chất gây ô nhiễm đáng lo ngại được đề cập tới bếp ga là nitrogen dioxide (nitơ đioxit).
Ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ
Giáo sư Miller nói: “Nitơ đioxit là một chất gây kích ứng đường hô hấp, đồng thời nó cũng có thể làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn, tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh đường hô hấp”. Giáo sư Miller cho biết tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng thường thấy nhất ở những nhóm dân số nhạy cảm như người cao tuổi và trẻ em.
Bryan Cummings, một nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Kỹ thuật Drexel, Mỹ cũng cho biết một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nguyên nhân khiến 12,7% bệnh nhi hen suyễn ở Mỹ có thể là do sử dụng bếp ga trong nhà.
Tuy nhiên, các chất gây ô nhiễm từ bếp gas không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em. Chuyên gia Cummings cho biết thêm, nitơ đioxit có thể làm trầm trọng thêm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ở người lớn.
Giáo sư Miller giải thích, nitơ đioxit có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ thống tim mạch. Trên thực tế, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc tiếp xúc với nitơ đioxit cũng khiến bạn có nguy cơ bị đau tim cao hơn.
Theo chuyên gia Cummings, việc giải phóng nitơ đioxit trong nhà đặc biệt có hại vì nó được thải vào một không gian hạn chế, thường không được lưu thông với không khí ngoài trời.
Ảnh minh hoạ: Nitơ đioxit có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ thống tim mạch.
Phương pháp giảm tiếp xúc với nitơ dioxide từ bếp ga
Trước tiên, hãy kiểm tra xem lỗ thông hơi trong phòng bếp của bạn có đẩy không khí ra bên ngoài hay chỉ lưu thông xung quanh nhà bếp của bạn.
Nếu lỗ thông hơi trong bếp không đẩy không khí ra ngoài trời, các chuyên gia gợi ý mọi người có thể mở cửa sổ trong bếp hoặc các cửa sổ trong nhà mỗi khi bạn sử dụng bếp ga để lưu thông không khí và giảm lượng khí ô nhiễm trong nhà.
Ngoài ra, chuyên gia Cummings cũng chỉ ra rằng việc lắp đặt máy hút mùi phía trên bếp có thể giúp thải các chất gây ô nhiễm ra bên ngoài. Bởi vì bật máy hút mùi khi nấu nướng có thể giúp loại bỏ khí nitơ đioxit ra khỏi nhà.
Ảnh minh hoạ: Khi nấu ăn hãy mở cửa sổ để không khí được lưu thông.
Thêm nữa, mọi người cũng có thể sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc HEPA khi nấu ăn, Giáo sư Miller gợi ý: “Máy lọc không khí không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn trong nhà mà còn có thể loại bỏ cả khí nitơ đioxit từ bếp ga.
Cuối cùng, mọi người có thể cân nhắc đổi sang sử dụng các loại bếp điện hoặc bếp từ thay vì sử dụng bếp ga để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Chuyên gia Cummings cho biết: “Các loại bếp từ hoặc bếp điện hoàn toàn không tạo ra khí thải trong quá trình đốt nóng”. Nói cách khác, bạn sẽ không hít phải những chất gây ô nhiễm có hại khi nấu nướng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.